Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Việc làm Điều dưỡng >> Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Điều dưỡng

Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Điều dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sinh viên Điều dưỡng rồi sẽ phải đi thực tập tại bệnh viện với những bỡ ngỡ của ngày đầu thì sinh viên Điều dưỡng phải có cho mình chút kinh nghiệm để sống sót vượt qua.

Thực hành lâm sàng gắn liền với cuộc đời sinh viên Điều dưỡng. Nói đến sinh viên Điều dưỡng là nói đến bệnh viện, nói đến lâm sàng và nói đến những buổi trực. Những ngày đầu mới đến bệnh viện không sinh viên nào là không khỏi bỡ ngỡ. Mong rằng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp sinh viên Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được một cách học phù hợp hơn và thích nghi nhanh hơn với môi trường bệnh viện khi đi thực tập tại bệnh viện của nhà Trường.

 Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Điều dưỡng

Chuẩn bị kiến thức sẵn sàng

“Văn ôn, võ luyện”, việc ôn tập kiến thức để “khởi động” chuẩn bị cho một năm học mới là vô cùng quan trọng. Sinh viên nên đọc chỉ tiêu thực tập trước khi đi và cố gắng hoàn thành mục tiêu cho mỗi đợt thực tập. Đối với môn Điều dưỡng cơ bản cần chú ý về việc sử dụng bảng kiểm, xem lại lý thuyết và quy trình điều dưỡng.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Các Sinh viên Điều dưỡng và đặc biệt là sinh viên đang học chương trình Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng phải đặt ra mục tiêu cho mỗi đợt thực tập, mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày. Mục tiêu cần phải cụ thể, rõ ràng, khả thi, đo lường được, có thời hạn. Ví dụ, ngày hôm nay phải thực hiện được 3 ca tiêm tĩnh mạch, 1 ca tiêm bắp, kiến tập được 1 ca đặt sonde dạ dày. Mỗi tuần phải lập được 2 bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ở khoa đó…

Tuân thủ nội quy bệnh viện

Tuân thủ nội quy bệnh viện, khoa phòng. Hạn chế sử dụng điện thoại khi đi thực tập. Đi học và trực đúng thời gian quy định. Tuyệt đối không được bỏ trực.

Thực hiện trang phục đúng quy định

Tuân thủ đúng quy đinh đồng phục mặc áo quần blouse, đội mũ, mang khẩu trang, đeo thẻ sinh viên theo quy định. Đầu tóc gọn gàng, không để móng tay dài, không mặc quần áo blouse ra ngoài khu vực bệnh viện.

Chuẩn bị sổ lâm sàng

Dù là học Trung cấp Điều dưỡng hay Cao đẳng, Đại học Điều dưỡng thì mỗi sinh viên Điều dưỡng nên chuẩn bị  cho mình một quyển sổ bỏ túi nhỏ khi đi lâm sàng để có thể ghi chép lại các thông tin, những điều học được và ghi chú cần thiết. Nó sẽ là “người bạn đồng hành” cùng sinh viên trong suốt thời gian đi thực tập.

thực hiện trang phục tuân thủ đúng nội quy là yếu tố tiên quyết

Tích cực giao ban lâm sàng

Đây là cơ hội để sinh viên học được những bệnh mới, ôn lại được những kiến thức cũ, học hỏi được cách làm bệnh án, kế hoạch chăm sóc, học hỏi được kinh nghiệm của các bác sỹ, điều dưỡng và bạn bè.

Học kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đi lâm sàng. Ăn mặc chỉnh tề, thái độ lễ phép, ân cần, niềm nở sẽ giúp các em có được niềm tin của các anh chị nhân viên và bệnh nhân. Khi hỏi thông tin để lập kế hoạch chăm sóc, các em nên chuẩn bị trước những câu hỏi cần hỏi và nên đi theo nhóm để tránh hỏi bệnh nhân nhiều lần, ghi chép lại để tránh bỏ sót thông tin. Nên đọc trước tài liệu về bệnh đó và tham khảo thêm bệnh án. Tránh việc trêu đùa trong phòng bệnh, tránh bàn luận về tình trạng bệnh trước mặt người bệnh, tránh “hội chứng hành lang”.

Thực hành chủ động và cụ thể

Học đi đôi với hành, các sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng phải chủ động thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng trên người bệnh dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các anh chị điều dưỡng tại bệnh phòng. Mỗi bệnh nhân, mỗi mặt bệnh… đều có những đặc điểm riêng, do đó cần cụ thể. Ví dụ: bệnh nhân sốt cao thì nhiệt độ cụ t.

Cần chủ động hỏi những điều các em chưa rõ, tham khảo thêm bệnh án, hồ sơ điều dưỡng. Số lượng sinh viên thực tập tại bệnh viện đông, đến từ nhiều trường khác nhau, các em cần có sự chủ động và tranh thủ thời gian rảnh để thực hành tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh, trao đổi bài với nhóm.

Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thực hành thực tập tại bệnh viện riêng

Chú ý tự bảo vệ bản thân

Việc làm Điều dưỡng của sinh viên là phải tiếp xúc hàng ngày với người bệnh và trực tiếp thực hiện các kỹ thuật trên người bệnh. Vì thế, các em phải cẩn thẩn, chỉ thực hiện các kỹ thuật các quy trình các em nắm rõ dưới sự hướng dẫn của điều dưỡng tại bệnh phòng. Đeo găng tay khi tiêm truyền, mang khẩu trang đặc biệt ở những khoa như Hô hấp, Cấp cứu… Nếu tay có vết thương, vết xây xước, nên băng bó lại, dán urgo. Khi xảy ra các sự cố như bị kim tiêm đâm vào tay, các em nặn máu, rửa tay dưới vòi nước, sát khuẩn bằng cồn, báo ngay cho điều dưỡng tại bệnh phòng và giảng viên hướng dẫn.

Hi vọng các bạn không những học được những điều hữu ích, chuẩn bị hành trang cho nghề nghiệp trong tương lai mà còn để lại ấn tượng tốt cho thầy cô, nhân viên bệnh viện, bạn bè, bệnh nhân ở kiến thức, kỹ năng và nhất là ý thức học tập tốt ngay từ ban đầu.

Nguồn: Điều dưỡng đa khoa

Check Also

Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng như thế nào?

Được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê ngành Điều dưỡng vào một trong 10 xu ...