Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Nạn bạo hành ngành Y đang “báo động” với các Điều dưỡng viên

Nạn bạo hành ngành Y đang “báo động” với các Điều dưỡng viên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay nạn bạo hành các cán bộ ngành Y được thống kê tại nhiều bệnh viện trên khắp các nước là gấp 16 lần so với các ngành khác, đặc biệt là Điều dưỡng viên.

Nạn bạo hành ngành Y đang “báo động” với các Điều dưỡng viên

Nạn bạo hành ngành Y đang “báo động” với các Điều dưỡng viên

Nạn bạo hành đã khiến rất nhiều cán bộ ngành Y hết sức lo lắng, đặc biệt là Điều dưỡng viên là những người chăm sóc cho bệnh nhân để giúp điều trị bệnh một cách nhanh nhất nhưng sao họ luôn phải đối mặt với những nguy hiểm thường trực trong khi làm việc. Hãy cùng nghe những chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lý giải tại sao lại có những tình trạng báo động trên.

Tại sao Điều dưỡng viên bị bạo hành nhiều nhất tại bệnh viện

Theo trang tin tức Y tế Giáo dục cho biết, Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo hành ở Điều dưỡng đó là họ là những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất và sát sườn nhất. Chính vì vậy mà làm Điều dưỡng phải có năng lực chuyên môn lẫn tâm lý sắt đá mới phù hợp công việc của họ. Nếu không yêu nghề, yêu bệnh nhân thì họ rất khó vượt qua được nỗi khổ của nghề nghiệp với bối cảnh và môi trường làm việc như hiện nay. Với buổi tọa đàm theo chủ đề “Hãy vào cuộc mạnh hơn nữa vì sự an toàn của cán bộ y tế” do Công đoàn Y tế Việt Nam, Báo Lao động tổ chức, ThS. Vũ Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tổ chức đã chỉ ra những vấn nạn bạo hành ở Việt Nam đang trong mức báo động, công việc của họ sẽ có nguy cơ bạo hành gấp 16 lần các ngành nghề khác ngoài ngành Y. Và đặc biệt trong đó Điều dưỡng viên được chỉ ra là ngành nghề bị bạo hành nhiều nhất.

Một giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Môi trường và công việc với đặc thù chăm sóc bệnh nhân, sát sườn bệnh nhân, trao đổi thường xuyên với người nhà bệnh nhân dẫn tới tình trạng bị hành hung, lăng mạ các Điều dưỡng viên phải gánh chịu tại những cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện. Đây cũng là nội dung bài giảng trước khi sinh viên được học sẽ phải chuẩn bị tâm lý để trang bị cho mình một sự quyết tâm trước khi ra ngoài va chạm với thực tế. Những cử chỉ, lời nói và hành động của Điều dưỡng sẽ có thể gây ra những cơn thịnh nộ của bệnh nhân và người nhà họ. Vì vậy đã là một Điều dưỡng viên cần phải tỉ mỉ trong từng lời nói, thái độ, hành động và phải luôn có sự dũng cảm, bản lĩnh, khéo léo.

Vì vậy trong thời gian tới, nếu chúng ta không quan tâm đúng mức đối vấn đề này thì rất có thể tình trạng bạo hành NVYT sẽ ngày càng tăng, và hậu quả không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình hành nghề của nhân viên y tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả khám, chữa bệnh của cơ sở y tế, và đặc biệt việc chăm sóc người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng, bất lợi.

Đối tượng nào có thể hành hùng ĐIều dưỡng

Đối tượng nào có thể hành hùng ĐIều dưỡng

Đối tượng nào có thể hành hùng ĐIều dưỡng

Bên cạnh việc trang bị kiến thức, chuẩn bị sức khỏe về tâm lý và sức khỏe để đối mặt với những vấn đề áp lực, số lượng bệnh nhân, y lệnh của bác sĩ và sự chỉ đạo từ cấp trên thì người Điều Dưỡng còn phải đối mặt với nỗi lo bị hành hung bởi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đây là một vấn đề thực sự đáng báo động nếu không biết cách chuẩn bị ngay từ bây giờ. Một Dược sĩ đã từng theo học tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã từng chứng kiến người nhà bệnh nhân lao vào chửi bới Điều Dưỡng bằng những lời lẽ khó nghe chỉ vì người nhà vào viện 30 phút mà vẫn chưa được thăm khám. Và còn nhiều trường hợp nguy hiểm hơn thế nữa.

Vậy ai là đối tượng dễ hành hung nhân viên y tế, nhất là Dược sĩ. Đó có thể là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những đối tượng bất hảo trong xã hội, những người bất an vì bệnh tật, những người đang ở trong tình trạng không tỉnh táo, khó kiểm soát tinh thần của bản thân như người say rượu, phê thuốc…Nếu nhận thấy những đối tượng có biểu hiện ấy hoặc nhóm người xô xát với nhau hoặc vết thương do đâm chém thì bạn nên tự vệ và hết sức cẩn thận để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Địa chỉ Số 4 Trần Phú – Mỗ Lao – Hà Đông – Hà Nội.

 Tư vấn tuyển sinh: 02466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Nguồn: dieuduongdakhoa.com

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?