Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Việc làm Điều dưỡng >> Cơ hội việc làm của điều dưỡng viên ở nước ngoài

Cơ hội việc làm của điều dưỡng viên ở nước ngoài

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng
trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế thế giới thì 1 bác sĩ sẽ cần đến 3,5 điều dưỡng viên nhưng ở Việt Nam 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1,9 điều dưỡng viên. Trong khi đó đã có khoảng 130.000 điều dưỡng viên và dự kiến đến năm 2025 có đến khoảng 225.000 điều dưỡng viên.

Có thể thấy rằng ngành điều dưỡng ở nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trầm trọng. Cùng với đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng cao mà lực lượng nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng được.

Nên dễ thấy rằng ở các bệnh viện lớn thường xuyên xảy ra tình trạng một điều dưỡng viên cần chăm sóc cho nhiều người bệnh cùng lúc. Đặc biệt dân số Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa nên số người già cần được chăm sóc không ngừng giảm đi mà còn gia tăng. Đây chính là cơ hội việc làm cho các bạn theo học ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng, đại học.

Khi theo học ngành điều dưỡng ra trường bạn có thể làm việc tại những bệnh viện nhà nước hoặc tư nhân,  các trung tâm chăm sóc sức khỏe, cơ sở y tế, phòng khám…

Những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ có được nhiều cơ hội việc làm ở môi trường quốc tế. Hiện có rất nhiều những bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế luôn có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng cao.

Cụ thể các công việc ngành điều dưỡng bao gồm:

 • Thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ từ đó phối hợp hiệu quả với bác sĩ để theo dõi tình trạng của người bệnh.
 • Tiến hành chăm sóc, vệ sinh cá nhân và có thể trấn an được người bệnh từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán hay phương pháp điều trị.
 • Theo dõi thường xuyên các thay đổi, diễn biến của bệnh để báo cáo cụ thể hơn cho bác sĩ.
 • Tham gia vào công việc như tiêm chích, truyền dịch, vệ sinh dụng cụ y tế, thay băng cho người bệnh.
 • Thực hiện đúng những kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng đối với người bệnh.
 • Chỉ dẫn đúng cách sử dụng thuốc uống và liều lượng cho người bệnh.
 • Tiến hành bảo quản các dụng cụ y tế, buồng bệnh khi được phân công.
 • Thực hiện những công việc khác theo đúng sự phân công của điều dưỡng viên theo sự phân công của điều dưỡng trưởng hoặc y tá trưởng.

Ngoài ra thì sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể lựa chọn học tập, làm việc tại nước ngoài như Đức, Nhật Bản…

Nếu bạn là người có đam mê với nhóm ngành Điều dưỡng ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu và đăng ký học tại các trường đại học, cao đẳng Y Dược ,có thể  tham khảo Trường cao đẳng dược sài gòn, trường cao đẳng y dược pasteur…..

Điều dưỡng viên lương bao nhiêu

Đây chính là thông tin được rất nhiều các bạn thí sinh quan tâm khi theo học ngành điều dưỡng. Trong hệ thống y tế thì ngành điều dưỡng là một trong những thu nhập có  mức ổn định ngay cả với những sinh viên mới ra trường làm việc tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên tùy thuộc vào năng lực, vị trí làm việc, kinh nghiệm chuyên môn mà mỗi người làm trong nghề điều dưỡng sẽ nhận được mức lương khác nhau, theo đó những người có chuyên môn tốt sẽ nhận được mức lương cao hơn.

Tại các bệnh viện nhà nước người làm trong ngành điều dưỡng sẽ hưởng theo hệ số lương nhà nước. Cụ thể như:

 • Chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 (nhóm A2.1), từ hệ số lương từ 4,40 đến hệ số lương 6,78;
 • Chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98;
 • Chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV được áp dụng hệ số lương viên chức loại B, từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06.

Còn đối với những người làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân sẽ nhận được mức lương cao hơn căn cứ theo năng lực làm việc của từng người.

trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng
trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng

Trung bình thì các điều dưỡng viên mới ra trường sẽ làm việc với mức lương trong khoảng từ 7 – 8 triệu/ tháng. Ngoài mức lương ra thì điều dưỡng viên còn có thể nhận được những khoản thu khác như: tiền tăng ca, tiền thưởng tháng, trách nhiệm, làm ngoài giờ. Nếu điều dưỡng là người chăm chỉ, giàu kinh nghiệm chuyên môn thì có thể nhận được mức lương lên đến 15 triệu/ tháng.

Sau khi tốt nghiệp cũng có nhiều thí sinh lựa chọn ra nước ngoài để làm công việc ngành điều dưỡng tại một số nước đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành này. Mức lương của điều dưỡng viên tại một số nước như:

 • Tại Mỹ có mức lương ngành điều dưỡng dao động trong khoảng 45.000 USD/ năm.
 • Tại Nhật Bản có mức lương ngành điều dưỡng dao động trong khoảng từ 150 – 170.000 Yên/ tháng. Bên cạnh đó còn nhận được thêm nhưng khoản phụ cấp nên có thể rơi vào khoảng từ 50 – 60 triệu VNĐ/ tháng.
 • Tại Đức có mức lương ngành điều dưỡng dao động trong khoảng từ 2000 – 3500 Euro/ tháng. Tương đương khoảng 50 – 90 triệu đồng/ tháng.
 • Tại Úc có mức lương ngành điều dưỡng dao động trong khoảng từ 70 – 95.000 USD/ năm.
 • Tại  Đài Loan có mức lương ngành điều dưỡng dao động trong khoảng 20 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó còn nhận được thêm những khoản phụ cấp khác.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn ở trên sẽ giúp thí sinh có thêm nhiều định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Check Also

Những học thuyết điều dưỡng đang sử dụng trên thế giới

Quy trình điều dưỡng chung gồm 5 bước là nhận định, chẩn đoán, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch chăm sóc và đánh giá, tuy nhiên có nhiều học thuyết Điều Dưỡng khác nhau đang được áp dụng trong thực hành điều dưỡng.