Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Việc làm Điều dưỡng >> Điều dưỡng viên tại Nhật bản làm những công việc gì?

Điều dưỡng viên tại Nhật bản làm những công việc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản – cơ hội việc làm khá tốt cho các bạn trẻ. Vậy Điều dưỡng viên tại Nhật bản làm những công việc gì? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều dưỡng viên tại Nhật bản làm những công việc gì?

Điều dưỡng viên tại Nhật bản làm những công việc gì?

Tại Nhật, thời gian làm việc của các điều dưỡng viên được chia theo từng ca. Việc làm điều dưỡng của từng ca có khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, theo lịch sinh hoạt của từng người thì công việc của điều dưỡng viên ở bên Nhật Bản gồm những việc dưới đây:

Công việc điều dưỡng: cho người bệnh/người già ăn

Thông thường, một ngày người bệnh/người già sẽ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ: bữa sáng (khoảng 7h30), bữa trưa (khoảng 11h30), bữa phụ (khoảng 14h30 chiều), bữa tối (khoảng 17h30). Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, mang cơm & đưa thức ăn lên cho người bệnh/người già.

Trong quá trình ăn uống, điều dưỡng viên Nhật Bản phải quan sát, trông coi và hỗ trợ người bệnh gắp, bón thức ăn (nếu cần). Sau khi ăn xong, công việc của điều dưỡng viên là dọn khay cơm và ghi lượng thức ăn người bệnh ăn được vào sổ theo dõi. Sau đó phát thuốc cho người bệnh và chuẩn bị bàn chải, thuốc đánh răng để người bệnh vệ sinh răng miệng tại bàn.

Chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người già/người bệnh

Bao gồm những công việc như hỗ trợ người bệnh/người già đi vệ sinh, thay đồ và tắm rửa,… Nhìn chung, công việc này khá là vất vả. Đặc biệt là những bạn mới vào làm. Tuy nhiên, việc chăm sóc thường ngày cho bệnh nhân được hỗ trợ nhiều từ máy móc hiện đại nên tính chất công việc điều dưỡng tại Nhật bớt vất vả hơn rất nhiều.

Chăm sóc theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ghi chép lại tình hình sức khỏe của người bệnh vào sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên phải nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Nguyên tắc chung ghi chép hồ sơ khi làm công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản

  • Hồ sơ bệnh nhân cần phải ghi chép rõ ràng
  • Những tiêu đề trong hồ sơ phải ghi chép chính xác và đầy đủ
  • Không dùng các ký hiệu hay chữ viết tắt do điều dưỡng tự nghĩ ra
  • Ghi chép việc chăm sóc điều trị do điều dưỡng thực hiện và sao chép chỉ định trong hồ sơ của người bệnh
  • Kết quả và những thông số theo dõi cần phải ghi đúng vào mẫu giấy tờ cần thiết
  • Và một số nguyên tắc khác do nơi làm việc đặt ra

Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh

Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh

Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh

Hàng ngày, người bệnh sẽ có thời gian sinh hoạt chung để giao lưu, nói chuyện và tập thể dục. Khi đó, công việc của điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh một số động tác thể dục cơ bản, nhẹ nhàng hoặc trò chuyện cùng người bệnh. Nhằm giúp cho tâm trạng của người bệnh thoải mái hơn.

Công việc của điều dưỡng viên ở Nhật: Cho người bệnh đi ngủ

Sau khi hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh và thay đồ, điều dưỡng viên Nhật Bản sẽ đưa người bệnh về phòng và thay bộ đồ ngủ cho người bệnh. Đối với người bệnh không thể sử dụng bồn cầu thông thường thì điều dưỡng viên cần phải chuẩn bị bồn cầu di động.

Sau đó ngâm dung dịch rửa răng giả cho người già trước khi giao ca cho điều dưỡng viên khác.

Một số công việc của ngành điều dưỡng khác

Ngoài những công việc nêu trên, điều dưỡng viên còn thực hiện một số công việc điều dưỡng khác như

Vận chuyển người già/người bệnh

Vận chuyển kết quả xét nghiệm, các mẫu, các loại đơn & phiếu

Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dụng cụ y tế và dọn dẹp

Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có dự định tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng ở bên Nhật Bản và giải đáp được câu hỏi “Điều dưỡng làm những công việc gì?” . Để từ đó, chuẩn bị tâm lý tốt nhất và tránh bị sốc hay nản chí khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

Tham khảo địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2021 tại TPHCM

Check Also

Lịch sử hình thành phát triển ngành Điều Dưỡng Việt Nam

Người làm công việc điều dưỡng có các công cụ để chăm sóc người bệnh một cách toàn diện và do đó có quy trình điều dưỡng Việt Nam gồm 5 bước: nhận định, chẩn đoán, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch chăm sóc và đánh giá.