Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Việc làm Điều dưỡng >> Học điều dưỡng ra có phải là làm Y tá không?

Học điều dưỡng ra có phải là làm Y tá không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Y tá là cái tên rất quen thuộc từ trước đến nay, có rất nhiều người thường hay sử dụng cụm từ “y tá” để gọi người làm việc Điều dưỡng. Tuy nhiên, Y tá và Điều dưỡng có những sự khác nhau rất riêng biệt.

Những điểm khác biệt giữa điều dưỡng và y tá

Những điểm khác biệt giữa điều dưỡng và y tá

Điều dưỡng viên và Y tá tuy mang chung một khái niệm về cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, nhưng vai trò và trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau. Vì vậy bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điểm giống cũng như điểm khác nhau để chúng ta dễ dàng phân biệt.

Điểm giống nhau giữa Điều dưỡng và Y tá

Cả Điều dưỡng và Y tá đều là những người làm nhiệm vụ chăm lo về sức khỏe cho nhân dân, bằng cách thực hiện các Y lệnh của bác sĩ, hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh về việc hoàn thành thủ tục hành chính, chế độ ăn uống, liều lượng, thời gian sử dụng thuốc,….

Họ đều là những người theo dõi sát sao tình trạng, diễn biến bệnh để kịp thời báo cáo, hỗ trợ bác sĩ điều trị khi có thể đồng thời tham vấn, phối hợp với bác sĩ để đưa ra những liệu pháp trị liệu phù hợp nhất.

Phân biệt Điều dưỡng và Y tá

Điều dưỡng không phải là Y tá vì tuy đều có công việc như nhau nhưng bản chất có sự khác nhau:

Thứ nhất: về sự xuất hiện

Y tá là những hình ảnh quen thuộc tại các bệnh viện, gắn liền với suy nghĩ của con người từ lâu đời, nghĩa là chỉ cần nhắc đến ngành Y là người ta nghĩ ngay đến Y tá. Ngược lại, gần đây mới xuất hiện thuật ngữ Điều dưỡng khiến nhiều người không quen gọi và cho rằng đây là một nghề mới.

Thứ hai: về chức năng, nhiệm vụ, trình độ

  • Y tá

Thiên về bệnh lý, bệnh học; có thể khám chữa những bệnh thông thường

Phát hiện dấu hiệu bệnh tật, sơ cứu ban đầu

Giới thiệu chuyển tuyến khi cơ sở hiện tại không có khả năng chữa tiếp

Tổ chức thực hiện chương trình Y tế, phổ cập kiến thức về sức khỏe cho người dân.

Có kế hoạch phòng ngừa bệnh, dịch bệnh

Trình độ chủ yếu là sơ cấp với thời gian đào tạo ngắn, thường chỉ 9 đến 1,5 tháng với mục đích hỗ trợ các bác sĩ trong việc thực hiện các y lệnh với bệnh nhân. Hay nói cách khác họ làm việc một cách thụ động.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2020

  • Điều dưỡng

– Hướng về việc chăm sóc con người cả sức lực lẫn trí lực

– Do đặc thù công việc nên cần nhuần nhuyễn các kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản lẫn phức tạp.

– Rèn luyện thêm nhiều kỹ năng để ứng xử với nhiều đối tượng khác nhau

– Sau khi ra trường có thể công tác tại các bệnh viện lớn từ trung ương đến địa phương.

Điều dưỡng đã trở thành một ngành nghề độc lập, có “chỗ đứng” cao trong xã hội. Cụ thể, họ đảm nhiệm việc chăm sóc, phục vụ người bệnh. Yêu cầu của người làm nghề cũng vì thế mà cao hơn, không phải đào tạo những người mới học qua lớp 4, lớp 5 như trước mà chỉ khi tốt nghiệp THPT rồi học tiếp lên Trung Cấp hay Cao đẳng Điều dưỡng. Sau đó họ cũng có thể học lên các bậc cao hơn để bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp để phục vụ nhân nhân tốt hơn.

Điều dưỡng Viên hiện nay không chỉ thông thạo về nghiệp vụ Y tế mà còn am hiểu sâu rộng về các lĩnh vực khác nhau, nhất là tâm lý học, nghệ thuật giao tiếp,…Bởi lẽ hằng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người bệnh, bác sĩ với tính cách khác nhau. Ngoài ra, kiến thức khoa học tự nhiên về Toán, Hóa, Sinh là điều cần thiết vì cần dùng nhiều máy móc công nghệ hiện đại.

Như vậy, không chỉ đổi mới về tên gọi mà về bản chất, nghề Điều dưỡng ngày nay đã thay đổi so với Y tá ngày xưa, khác về nhiệm vụ, chức năng, vị trí, trình độ; thậm chí Điều dưỡng Viên còn có “quyền lực” hơn bác sĩ (ở một số quốc gia).

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Check Also

Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng như thế nào?

Được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê ngành Điều dưỡng vào một trong 10 xu ...