Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Điều dưỡng viên là ngành nghề rất vất vả mà ít người biết

Điều dưỡng viên là ngành nghề rất vất vả mà ít người biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều dưỡng viên là nghề vô cùng cao quý nhưng cũng rất vất vả, phải đánh đổi hầu hết thời gian mình có để chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Điều dưỡng là nghề rất vất vả mà ít người biết

Điều dưỡng là nghề rất vất vả mà ít người biết

Điều dưỡng viên không chỉ là ngành nghề cao quý, thiêng liêng mà còn là nghề vô cùng vất vả, phải đánh đổi hầu hết thời gian để ở bên bệnh nhân, chăm sóc một cách tốt nhất. Vì chỉ có thể sơ sẩy một chút thôi là có thể dẫn tới tình trạng bệnh xấu đi, bệnh nhân sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể bình phục.

Đã xác định học Điều dưỡng thì phải chuẩn bị tâm lí và xác định đây là một con đường khá vất vả nhưng rất thiêng liêng. Điều dưỡng nói riêng hay ngành Y Dược nói chung đều là con đường chông gai muôn hình vạn trạng và không phải lúc nào cũng có thể thấy được. Ta cứu người nhưng không nhận được lời khen ngợi, mà chỉ sơ sẩy một chút thôi là có thể đánh đổi lại bằng một cái giá rất đắt có khi dẫn tới mất việc, hối hận cả đời…

Tìm hiểu về Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là một công việc thiêng liêng, họ được coi là những thiên sứ áo trắng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân. Họ là những người có kiến thức chuyên nghiệp, nền tảng khoa học cơ bản. Để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì bạn phải trải qua một thời gian đào tạo nhất định tại cơ sở đào tạo các chuyên ngành Điều dưỡng. Tiện đây có thể mách bạn một cơ sở đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, đó là Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trước đây, Điều dưỡng không có định nghĩa rõ rang, chỉ có thể nói Điều dưỡng là những người chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và được coi như phụ tá của Bác sỹ. Nhưng có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc này, Bộ Y tế đã tách biệt Điều dưỡng ra làm một ngành riêng biệt, độc lập hoàn toàn trong hệ thống Y tế. Điều dưỡng viên cũng giống như những công việc khác, họ cũng có bằng cấp và trình độ.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Nghề Điều dưỡng rất vất vả nhưng không ai biết

Điều dưỡng đa khoa là một công việc nhẹ nhàng, không cần lao động sớm tối, dãi nắng dầm mưa. Nhưng trên thực tế thì không một công việc nào trong ngành Y tế là nhàn hạ cả. Điều dưỡng viên cũng phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của bệnh nhân, do đó, áp lực trên vai cũng đè nặng hơn. Và là một bộ phận rất quan trọng, đã nắm vai trò chủ chốt và chiếm hầu hết nhân lực trong hệ thống Y tế ngày nay.

Điều dưỡng viên là một công việc rất thú vị và là ước mơ của nhiều người. Nhưng, không phải công việc nào cũng trải nhiều hoa hồng. Cũng giống như bao ngành nghề khác ở trong xã hội, nó cũng có những khó khăn nhất định. Công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết. Chính vì lòng yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân, và tâm lý đã được chuẩn bị sẵn và luôn phải đối mặt với nhiều vất vả, thậm chí nguy hiểm mà hiếm nên cho dù có vất bao nhiêu thì đã bước chân vào ngành này cũng khó mà “dứt” ra được.

Tâm sự của một cựu sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sau khi tốt nghiệp tôi đã may mắn trúng tuyển vào làm Điều dưỡng tại khoa phẫu thuật thần kinh ở bệnh viện tỉnh. Vào mỗi tuần, tôi đã phải thức trắng trực ở khoa hai đêm và những ngày còn lại tôi đã phải dậy  sớm, vượt quãng đường gần 20km để có mặt ở bệnh viện lúc 7h sáng. Lúc này đây , tôi và những Điều dưỡng viên khác đến các giường bệnh thăm hỏi, thay băng, tiêm hoặc truyền dịch… cho bệnh nhân. Ở khoa thần kinh luôn luôn có hàng trăm bệnh nhân chấn thương đầu, cột sống, điều trị hậu phẫu sau do tai nạn, u não…Chính vì vậy, Điều dưỡng viên ở đây đều phải làm việc hết công suất, không kể ngày lẫn đêm. Công việc quần quật mà lại thường xuyên phải chịu đựng những bực bội, cáu gắt vô cớ của người bệnh nhưng thật sự đã có lần tôi âm thầm suy nghĩ sẽ sớm bỏ nghề, bởi đã quá thấm thía những cực nhọc mà Điều dưỡng đem lại, vất vả của nghề Điều dưỡng, dù đây mới chỉ đi làm được hơn một năm, nhưng có lẽ tình yêu nghề của tôi không cho phép tôi làm như vậy.

Rất nhiều bạn trẻ học Trung cấp Điều dưỡng đa khoa vì lòng nhiệt huyết, yêu nghề nên đã học LIên thong Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để mong muốn có thể làm tại những cơ sở tuyển dụng lớn hơn.

Tuy là ngành nghề vất vả nhưng điều dưỡng viên lại mang đến nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn với người học. Sinh viên theo học điêu dưỡng sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật bản bới tình trạng già hóa dân số khiến họ rất cần nguồn nhân lực này. Theo đó Điều dưỡng viên sẽ được học tiếng Nhật du học và nếu phát huy thêm được thế mạnh này thì thu nhập cao là một điều hiển nhiên dù bạn có tiếp tục làm việc tại đây hay quay trở về nước.

Đào tạo liên thông Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình Bệnh viện - Trường học

Đào tạo liên thông Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình Bệnh viện – Trường học

Những chia sẻ có thể giúp ích cho thế hệ đi sau

Tôi tin rằng, không chỉ tôi mà bất cứ ai một khi đã khoác lên mình chiếc màu áo trắng tinh khôi kia đều cảm thấy ấm áp, hạnh phúc. Đằng sau những mệt mỏi, áp lực, đằng sau những phút yếu lòng muốn bỏ nghề thì tình yêu dành cho 2 chữ Điều dưỡng lại lớn hơn bao giờ hết.

Chắc chắn không chỉ riêng tôi mà tất cả chúng ta những ai chọn ngành Y cũng sẽ mang cái dư âm của ngành cho đến suốt cuộc đời. Cuối cùng tôi khuyên các bạn trẻ đang và sẽ theo đuổi ngành nghề cao quý này bằng cách lập lại lời khuyên của Trousseau, “Các bạn có bổn phận làm vẻ vang cho nghề của các bạn, cũng như nhờ nghề đó mà các bạn được vẻ vang, một nghề đòi hỏi nhiều hy sinh, một nghề trong đó ngày và đêm của các bạn sẽ là ngày và đêm của người bệnh. Các bạn nên yên trí rằng các bạn gieo tận tâm mà sẽ chỉ gặt bội bạc. Các bạn sẽ phải gạt bỏ hết những thú vui đầm ấm của gia đình và thì giờ nghỉ ngơi sau một thời gian làm lụng vất vả. Các bạn không được sợ thối tha bẩn thỉu hoặc nguy hiểm, các bạn không được lùi bước trước cái chết khi cái chết đó xảy ra giữa những lúc nguy hiểm của nghề chúng ta, bởi chết như thế sẽ làm cho ai nấy khi nhắc đến tên bạn, phải tỏ lòng kính mến”.

Xem thêm : Điều dưỡng viên thực tập sinh tại Nhật

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội

Check Also

Những điều phụ nữ cần lưu ý sau điều trị ung thư vú

Sau khi kết thúc điều trị ung thư vú, việc theo dõi sức khỏe và chăm sóc bản thân vẫn là một phần quan trọng của quá trình phục hồi. Vậy phụ nữ cần lưu ý gì sau điều trị ung thư vú?