Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Vai trò quan trọng và lịch uống vitamin A cho trẻ phụ huynh cần nhớ

Vai trò quan trọng và lịch uống vitamin A cho trẻ phụ huynh cần nhớ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia thì hiện nay nước ta đa số trẻ nhỏ đều thiếu vitamin A với chế độ ăn không đủ chất chất. Vì vậy, vitamin A đã được đưa vào chương trình toàn quốc.

Các bé trong 3 năm đầu đời, cần được uống bổ sung vitamin A với liều cao

Các bé trong 3 năm đầu đời, cần được uống bổ sung vitamin A với liều cao

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì các bé trong 3 năm đầu đời, cần được uống bổ sung vitamin A với liều cao và mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt cho trẻ uống vitamin A là ngày 1 đến ngày 2.6 và ngày 1 đến ngày  2.12 cho các bé.

Một số trường hợp quên đi cho trẻ uống vitamin A có sao không?

Nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng cho con một số lý do đã không cho trẻ uống Vitamin A đúng theo lịch tổ chức như quên, con bị ốm, bận việc,…  Tuy nhiên, các phụ huynh có thể đưa con đến các trung tâm y tế ở xã, phường cho trẻ uống Vitamin A bổ sung sau khi con hết ốm. Trong một số trường hợp trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ không thể tới trực tiếp tại trạm y tế thì thì nhân viên y tế sẽ tới tận nhà cho trẻ uống vitamin A theo đúng quy trình của Bộ quy định.

Bổ sung  Vitamin A liều cao có tác dụng như thế nào với trẻ nhỏ?

Vitamin A đối với sự phát triển của trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Vitamin A có vai trò quan trọng đối với mắt của con người. Trẻ nhỏ thiếu vitamin A sẽ làm cho trẻ chậm lớn và nguy cơ mắc một số bệnh của như: bệnh quáng gà, khô mắt, giảm thị lực… Chính vì thế ở trẻ việc bổ sung vitamin A liều cao là rất việc làm cần thiết.

Trẻ được ăn dặm cần được bổ sung nguồn vitamin A thông qua chế độ ăn uống

Trẻ được ăn dặm cần được bổ sung nguồn vitamin A thông qua chế độ ăn uống

Một số phương pháp phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ

Ở trẻ vào giai đoạn dưới 5 tuổi trẻ rất dễ bị thiếu vitamin A do nhu cầu tăng cao cho sự tăng trưởng của cơ thể nhưng chế độ ăn uống dinh dưỡng thường không đa dạng và không đáp ứng đủ. Bên cạnh theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: ở giai đoạn này trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và giun sán làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A.

Trẻ sơ sinh đang bú mẹ có thể bị thiếu hụt vitamin A nếu chế độ ăn uống của mẹ thiếu vitamin A. Đặc biệt, nếu trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu vitamin A rất cao. Vì vậy:

  • Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi nên được bú mẹ vì đây là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất cho trẻ giai đoạn sơ sinh. Mẹ cần đảm bảo một chế độ ăn uống để đáp ứng tốt nguồn cung cấp Vitamin A cho trẻ.
  • Đối với trẻ 6 tháng không được bú sữa mẹ cần được bổ sung vitamin A liều duy nhất 50.000 IU tại trạm y tế.
  • Trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A liều cao vào mỗi 6 tháng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế thì với trẻ trong độ tuổi trẻ được ăn dặm từ 6 tháng trở lên cần được bổ sung nguồn vitamin A thường xuyên thông qua chế độ ăn uống thường ngày. Các bậc phụ huynh nên cho con ăn các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, gan, trứng gà vịt chim, sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ quả màu vàng cam như bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín… cách chăm sóc con khoa học sẽ giúp con có một sức khỏe tốt và phát triển bền vững.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?