Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Người cao tuổi ăn chay như thế nào cho đủ chất và đảm bảo sức khỏe?

Người cao tuổi ăn chay như thế nào cho đủ chất và đảm bảo sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ăn chay được nhận định là một thực đơn phù hợp và lành mạnh đối với người cao tuổi. Vậy, người cao tuổi ăn chay như thế nào cho đủ chất và đảm bảo sức khỏe?

Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe người cao tuổi

Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe người cao tuổi

Việc ăn chay mang lại lợi ích với sức khỏe người cao tuổi như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ở người cao tuổi, sự tiêu hóa diễn ra chậm, nhu động ruột yếu nên không thể tiếp nhận được nhiều dưỡng chất từ thức ăn như trước, nhất là chất đạm. Trong khi đó, cơ thể vẫn không giảm nhu cầu về chất đạm so với lúc trẻ. Tuy nhiên nếu lúc này nếu tiếp tục ăn nhiều thức ăn bổ sung đạm từ động vật sẽ gây ra khó tiêu. Vì thế mà việc bổ sung chất đạm từ nguồn thực vật là rất cần thiết vì giúp cơ thể dễ hấp thu hơn, đồng thời đảm bảo sức khỏe và cũng cấp dinh dưỡng người cao tuổi.

Bên cạnh đó, ở người cao tuổi nhu cầu về chất xơ cũng cao hơn để kích thích nhu động ruột. Vì vậy, việc bổ sung nhiều thức ăn giàu chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp phòng tránh được nhiều bệnh người cao tuổi như táo bón, ung thư dạ dày.

Người cao tuổi ăn chay như thế nào cho đủ chất và đảm bảo sức khỏe?

Khi mới bắt đầu chuyển sang chế độ ăn chay, người cao tuổi sẽ cảm thấy nhạt miệng nên dễ ăn kèm với một số món mặn như chao, tương hoặc dưa cà muối. Tuy nhiên chúng chứa rất nhiều muối dễ gây tăng huyết áp hoặc nếu ăn quá mặn thường xuyên có nguy cơ bị ung thu đường ruột.

Theo đó, ở người cao tuổi việc chuyển sang ăn chay nên thực hiện từ từ rồi tăng dần lên và cần phải đảm bảo được những nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe:

Vitamin: Vitamin B12 chủ yếu có trong các thực phẩm từ động vậy, cho nên ở người cao tuổi khi ăn chay nguy cơ thiếu hụt là rất cao. Tuy nhiên, vitamin B12 cũng có ở một số chế phẩm từ thực vật như: men bia, một số loại rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc, vì thế nếu thực hiện phương pháp ăn chay người cao tuổi có thể bổ sung qua các món ăn bài thuốc. Trong một số trường hợp, nên bổ sung vitamin B12 dưới dạng tế bào.

Canxi: Khi thực hiện chế độ ăn chay một số do không ăn những thực phẩm làm từ sữa bò nên có thể bị thiếu canxi. Ngoài sữa bò, thì cũng có một số nguồn cung cấp canxi khác như: sữa đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành, các loại rau có lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ.

Bổ sung một số loại hạt tốt cho sức khỏe người già

Bổ sung một số loại hạt tốt cho sức khỏe người già

Sắt: Những người ăn chay không ăn được những loại động vậy có thịt màu đỏ nguồn bổ sung sắt, nên cũng có nguy cơ bị thiếu sắt. Khi ăn chay hãy thực hiện việc bổ sung sắt qua thực vật như: từ đậu nành, bột ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt. Nếu dùng kết hợp những thực phẩm này với các đồ uống giàu vitamin C thì sẽ làm tăng lượng chất sắt hấp thụ được.

Kẽm: Hàm lượng kẽm trong cơ thể những người ăn chay rất thấp. Vì vậy, khi ăn chay có  bổ sung kẽm bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung từ ngũ cốc, các loại rau như: đậu, đỗ, các loại hạt như: vừng, lạc và có thể tham khảo thêm một số loại hạt tốt cho sức khỏe người cao tuổi và bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Để đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi nên áp dụng chế độ ăn 50% rau và trái cây: 33% các loại thực phẩm khác: 17% ăn chay giảm cân. Chế độa ăn hằng ngày không nên ăn quá mặn, ăn đồ chiên, xào. Chế độ ăn hằng ngày nên ưu tiên những món hấp, món luộc để vừa đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cao vừa tốt và an toàn cho sức khỏe người già.

Ngoài ra các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo, người già nên đến các trung tâm y tế để thăm khám sức khỏe định kỳ và được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khẩu phần ăn phù hợp với sức khỏe.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?