Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Uống cà phê thấy các dấu hiệu này nên dừng ngay nếu không muốn hại sức khỏe

Uống cà phê thấy các dấu hiệu này nên dừng ngay nếu không muốn hại sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu có dấu hiệu run tay chân khi uống cà phê hay mất ngủ, đau đầu, tiêu chảy… thì dừng uống cà phê ngay nếu không muốn hại đến sức khỏe. 

Nếu có dấu hiệu run tay chân, mất ngủ, đau đầu, tiêu chảy… thì dừng uống cà phê

Nếu có dấu hiệu run tay chân, mất ngủ, đau đầu, tiêu chảy… thì dừng uống cà phê

Uống cà phê nếu có cơ thể có những hiện tượng này thì nên dừng ngay

  • Hiện tượng: Đánh trống ngực, lo lắng, tay run

Tác dụng của Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra cho bạn cảm giác lo lắng và lòng dạ bồn chồn và làm nhịp tim tăng lên. Vì vậy để khắc phục cần nghỉ ngơi và giảm lượng cà phê mỗi lần uống khi cần.

  • Hiện tượng: Đau bụng, tiêu chảy

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: Mỗi ngày nếu dùng nhiều hơn 2 đến 3 ly cà phê, cơ thể không thích nghi được sẽ có tác dụng “tẩy” khiến bạn đau bụng và đi ngoài tiêu chảy.

  • Hiện tượng: Mất ngủ, đau đầu

Tác dụng của caffeine đối với cơ thể khi tiêu thụ kéo dài khoảng 14 giờ, trung bình thời gian tác dụng kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ khi sử dụng.

Do đó, bạn có thể  gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn của Caffrine như: khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc và tỉnh giấc vào giữa đêm.

Tiêu thụ nhiều caffeine tăng mức độ trầm cảm và hiệu suất công việc cũng giảm

Tiêu thụ nhiều caffeine tăng mức độ trầm cảm và hiệu suất công việc cũng giảm

Điểm mặt 5 kiểu uống cà phê gây hại sức khỏe

  • Sử dụng cà phê quá nhiều

Làm tăng mức độ trầm cảm và hiệu suất công việc cũng giảm nếu tiêu thụ quá nhiều lượng caffeine bởi tác dụng của chất này gây ra có cảm giác căng thẳng, lo âu, bồn chồn. Ngoài ra người dùng còn có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa, tăng nhịp tim, thậm chí tử vong.

Việc lạm dụng cà phê còn gây mất ngủ, đau đầu, chứng ợ nóng dạ dày, chứng tiểu không kiểm soát và ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh bị đổ mồ hôi vào ban đêm. Ở bệnh nhận gout Cà phê làm tăng tình trạng đau nhức. Sử dụng cà phê một thời gian lâu dài khiến tâm trạng người dùng dễ bị kích động do nhịp tim và huyết áp tăng cao.

  • Uống cà phê quá sớm hoặc quá muộn

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Lượng hormone cortisol trong cơ thể bạn vào buổi sáng sớm, khi mới thức dậy đang ở mức cao nhất giúp bạn tỉnh táo một cách tự nhiên. Thời điểm tốt nhất là uống vào 10 giờ đến 12 giờ vì lúc này nồng độ cortisol đã giảm dần.

Vì lượng caffeine trong cà phê để tiêu hóa hết cần phải mất nhiều giờ, do đó khi bạn uống cà phê vào buổi tối muộn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ không sâu giấc hoặc có thể gây mất ngủ.

Sau khi pha cà phê bạn nên đợi khoảng 5 phút cho nước nguội bớt

Sau khi pha cà phê bạn nên đợi khoảng 5 phút cho nước nguội bớt

  • Uống cà phê khi còn quá nóng

Nhiều người có sở thích uống khi còn nóng vì cho rằng vậy mới ngon. Thế nhưng WHO cảnh báo rằng việc tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nước pha cà phê thường ở nhiệt 65 đến 85 độ C. Vậy nên sau khi pha cà phê bạn nên đợi chờ 5’ cho nước nguội bớt.

  • Uống cà phê khi đang căng thẳng

Khi bạn đang gặp phải tình trình lo lắng, tâm trạng không được tốt thì cà phê có thể làm tình trạng của bạn trở tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức…

  • Uống cà phê khi mất ngủ

Bạn sử dụng cà phề thường vào mục đích bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ tuy nhiên cà phê sẽ không có tác dụng cải thiện tình trạng này nếu như bạn mong muốn nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục. Việc thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và cà phê trong thời điểm này sẽ không có tác dụng cải thiện trình trạng gặp phải.

  • Uống cà phê cho nhiều đường, sữa

Việc ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tử vong sớm. Không phải vì tăng cân, béo phì hay mà do đường có thể gây mất nước trong cơ thể, gây ra tình trang lượng đường trong máu cao. Nếu không được theo dõi nghiêm ngặt sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nguồn dieuduongdakhoa.vn tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?