Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Uống sữa tươi chưa tiệt trùng bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn gây hại

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn gây hại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa các vi khuẩn có hại khi sử dụng bạn có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn có hại gây bệnh nghiệm trọng.

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng có nguy cơ cao nhiễm các loại vi khuẩn có hại

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng có nguy cơ cao nhiễm các loại vi khuẩn có hại

Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sữa tươi chưa tiệt trùng dùng để uống, bạn có nguy cơ cao nhiễm các loại vi khuẩn có hại có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Sữa tươi chưa được tiệt trùng và các loại vi khuẩn có hại

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn– Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Trong sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi sống bao gồm pho mát mềm, kem và sữa chua có nhiều loại vi trùng được tìm thấy: Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Một số trường hợp gây ra ô nhiễm sữa: 

  • Sữa bị tiếp xúc trực tiếp với phân động vật;
  • Động vật bị bệnh viêm vú hoặc mắc các bệnh khác;
  • Quy trình sản xuất sữa và chế biến sữa không đảm bảo;
  • Sữa ô nhiễm do lây nhiễm chéo từ công nhân sản xuất tại cơ sở sản xuất, chẳng hạn như tiếp xúc với quần áo hoặc ủng bẩn…

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng?

Tùy thuộc vào các loại vi trùng, số lượng ô nhiễm và khả năng phòng vệ miễn dịch của từng người mà triệu chứng khi nhiễm bệnh ở mỗi người có thể biểu hiện khác nhau.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi uống sữa tươi bị ô nhiễm là đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người tuổi cao, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm hệ miễn dịch như những người bị ung thư, cấy ghép nội tạng hoặc HIV…

Uống sữa tươi nguyên liệu bị ô nhiễm có ảnh hướng đến sức khỏe dẫn đến một số tình trạng như tiêu chảy nhiều ngày, đau quặn bụng và nôn mửa.

Một số trường hợp có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Guillain-Barré, có thể gây tê liệt và hội chứng urê huyết tán huyết, có thể dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Thanh trùng là cách duy nhất để tiêu diệt các loại vi khuẩn trong sữa

Thanh trùng là cách duy nhất để tiêu diệt các loại vi khuẩn trong sữa

Cách sử dụng sữa tươi an toàn bảo vệ sức khỏe

Mặc dù việc tuân thủ các thao tác thực hành vệ sinh tốt trong quá trình vắt sữa có thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sữa nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong sữa. Thanh trùng là cách duy nhất để tiêu diệt các loại vi khuẩn trong sữa.

Thanh trùng là quá trình làm nóng sữa tươi đã thu được đến nhiệt độ đủ cao trong thời gian đủ dài để tiêu diệt vi trùng gây bệnh. Sau khi đã được thanh trùng hầu hết các chất dinh dưỡng vẫn còn giữ trong sữa.

Quá trình thanh trùng sữa làm mất hoạt tính của một số enzym trong sữa nhưng các nhà khoa học không cho rằng những enzym này quan trọng đối với sức khỏe con người. Một số chất dinh dưỡng có trong sữa có thể bị giảm đi phần nào trong sữa tiệt trùng như vitamin C nhưng chúng ta có thể bổ sung từ chế độ ăn uống hằng ngày có rất nhiều nguồn thực phẩm cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Sữa tiệt trùng được xử lý đúng cách đảm bảo quy trình và được người tiêu dùng sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sẽ có rất ít khả năng chứa vi trùng gây bệnh. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?