Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Ăn trứng không đúng cách dễ bị ngộ độc thực phẩm

Ăn trứng không đúng cách dễ bị ngộ độc thực phẩm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn.Tuy nhiên bạn có thể bị dễ bị ngộ độc do ăn trứng không đúng cách.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Giá trị dinh của trứng

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng, có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trứng bao gồm 2 thành phần là lòng đỏ và lòng trắng. Trong đó, chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu vào lòng đỏ.

 • Lòng đỏ trứng gà chứa: chất đạm(có thành phần các acid amin tốt nhất ) chiếm 13,6%, béo chiếm 29,8% và chất khoáng chiếm 1,6%.
 • Lòng trắng chiếm phần lớn là nước và các chất đạm, béo, chất khoáng rất thấp.

Theo bảng phân tích dinh dưỡng trong một quả trứng chứa khoảng 75 calories là một nguồn thực phậm giàu vitamin A, D và B12, cũng như choline, là một chất dinh dưỡng cần thiết trong nhiều bước trao đổi chất trong cơ thể. Ngoại trừ hàm lượng cholesterol trong trứng thì đây là một lựa chọn lành mạnh cho bữa ăn sáng trưa hoặc tối.

Trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt như: sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… và hầu hết tập trung trong lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin (B1, B6) là các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K).

Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Biotin là vitamin B8 có trong cá lòng đỏ và lòng trắng trứng tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để sản xuất năng lượng của cơ thể.

Vi khuẩn Salmonella trong trứng gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn Salmonella trong trứng gây ngộ độc thực phẩm

Dễ gây ngộ độ thực phẩm nếu không ăn trứng đúng cách

Bên trong trứng sống và vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella là vi khuẩn gây bệnh. Do đó, nếu bạn ăn trứng sống hoặc chế biến trứng trước khi ăn không đúng cách rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

 • Những biểu hiện khi bị ngộ độc do vi khuẩn Salmonella

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trương Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella thường xuất hiện nhanh chóng, trong vòng 8 giờ đến 72 giờ đồng hồ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh này.

Các triệu chứng điển hình ngộ độc thực phẩm trong giai đoạn cấp tính bao gồm: đau bụng co thắt, ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn, có dấu hiệu mất nước (như nước tiểu sẫm màu, khô miệng, khát nước); phân có máu…

Các chủng vi khuẩn Salmonella đôi khi gây nhiễm trùng trong nước tiểu, máu, xương, khớp hoặc hệ thần kinh (dịch tủy sống và não), và có thể gây ra bệnh nặng.

Những trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng nhất thường gặp ở trẻ nhỏ, người già và. Trẻ nhỏ có thể bị mất nước nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên ăn trứng sống để phòng nhiễm khuẩn.

Không nên ăn trứng sống để phòng nhiễm khuẩn

 • Ăn trứng đúng cách để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi sử dụng

Theo đó, các bà nội trợ cần lưu ý bảo quản và chế biến trứng đúng cách Để phòng ngừa ngộ độc do vi khuẩn Salmonella cụ thể thông tin như sau:

 • Lựa chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C hoặc bảo quản nhiệt độ lạnh hơn.
 • Bỏ trứng bị nứt hoặc trứng đã bị bẩn.
 • Chế biến mon ăn thức ăn có chứa trứng hay chỉ có trứng cần phải nấu chính kỹ.
 • Không nên ăn trứng sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng để phòng nhiễm khuẩn.
 • Sử dụng trứng đã được tiệt trùng khi dùng đế nấu các món ăn sử dụng trứng nấu chín nhẹ như các loại sốt.
 • Rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi chế biến trứng.
 • Bảo quản các món trứng nấu chín còn thừa trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày.
 • Trứng đã nấu chín (còn nguyên vỏ hoặc đã bóc vỏ) sử dụng trong vòng 1 tuần sau khi nấu.
 • Trứng đông lạnh sử dụng trong vòng 1 năm. Không nên để trứng đông lạnh trong vỏ. Để bảo đông lạnh đánh lòng đỏ và lòng trắng với nhau để đông lạnh toàn bộ trứng. Lòng trắng trứng cũng có thể tự đông lại.

Nguồn dieuduongdakhoa tổng hợp

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...