Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Có nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng hay không?

Có nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gạo lứt là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng hay không chúng ta cần phải cân nhắc.

Gạo lứt giàu dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Gạo lứt giàu dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của gạo trắng và gạo lứt

  • Giá trị dinh dưỡng trong Gạo lứt

Là một loại ngũ cốc nguyên hạt với thành phần ban đầu gạo lứt hầu hết được giữ lại bao gồm: cám (lớp vỏ ngoài của hạt gạo), mầm (phôi của gạo) và nội nhũ vẫn còn nguyên vẹn.

Tại chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp cập nhật: Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén gạo lứt hạt dài đã nấu thành phẩm chứa 248 calories, 5,5g protein, 52g carbohydrate, 3g chất xơ và gần 2 gam chất béo.

Trong gạo lứt rất chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như: mangan, collagen, magiê, selen, đồng, phốt pho và một số vitamin B, các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe. Vào năm 2018, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa đã đưa kết luận: Gạo lứt có chứa nhiều loại hợp chất phenolic và nhóm chất chống oxy hóa này có tác dụng bảo vệ các tế bào chống lại những vấn đề tổn thương có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì, bệnh bệnh tim và ung thư.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: ở những người mắc bệnh đái tháo đường việc ăn gạo lứt đã được chứng minh là giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn và thậm chí có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2. Gạo lứt giàu chất xơ; tinh bột cháy chậm; chất dinh dưỡng; chất chống oxy hóa cũng như khả năng giúp nuôi các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột: Lactobacillus và Bifidobacterium, có liên quan đến bệnh đái tháo đường và phòng chống béo phì.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra giảm đáng kể các dấu hiệu viêm cũng như các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác khi sử dụng gạo lứt trong bữa ăn.

Gạo lứt ngoài việc bảo vệ tim mạch lứt sử dụng gạo lứt trong bữa ăn còn làm giảm sự hấp thụ calo do hàm lượng chất xơ và cải thiện quá trình đốt cháy calo, hai yếu tố có tác động tích cực đến việc quản lý và cải thiện được cân nặng.

Gạo trắng là một thực phẩm phổ biến trên thế giới.

Gạo trắng là một thực phẩm phổ biến trên thế giới.

  • Giá trị dinh dưỡng của gạo trắng

Gạo trắng là lương thực thực phẩm chính của phần lớn dân số trên thế giới được nhiều người tiêu thụ rộng rãi và ưa thích hơn. Gạo trắng loại bỏ đi 2 phần cám và phôi của gạo dược đánh bóng và để lại phần giàu tinh bột gọi là nội nhũ. Tuy nhiên quá trình này đã loại bỏ đi một phần lớn các hàm lượng vitamin B có trong tự nhiên, các khoáng chất và chất xơ.

Vì vậy, gạo trắng có hàm lượng vitamin và khoáng chất, chất xơ thấp hơn so với gạo lứt. Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: Trong một bát cơm gạo trắng được nấu chín chỉ chứa hơn 200 calories, khoảng 4g protein, 44g carbohydrate và chưa đến 1g chất xơ.

Theo một số nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gạo trắng và bệnh đái tháo đường type 2. Tiêu thụ quá nhiều gạo trắng sau bữa ăn lượng đường trong máu có thể tăng đột biến, do đó làm tăng mức insulin. Chất này theo thời gian có thể làm cạn kiệt các tế bào tuyến tụy tiết ra insulin và dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên tinh bột được nấu chín và làm nguội đi bao gồm cả gạo trắng đã được chứng minh là làm tăng sự hình thành một chất gọi là tinh bột kháng (là một loại carbohydrate) nó có khả năng đốt cháy chất béo tự nhiên trong cơ thể và có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn so với lúc mới nấu. Do đó, hãy để cơm trắng nguội ở nhiệt độ phòng trước khi ăn hoặc cho vào tủ lạnh để dùng sa nếu có thể.

Nên kết hợp ăn cơm gạo trắng với các món khác giàu dinh dưỡng.

Nên kết hợp ăn cơm gạo trắng với các món khác giàu dinh dưỡng.

Có nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng hay không?

Có nên ăn gạo lứt thay gạo trắng hay không khó có thể kết luận. Trong khi gạo trắng là một lương thực thực phẩm quan trọng của phần lớn dân số thế giới. Vì vậy, nên cân nhắc sử dụng 2 loại gạo một cách linh hoạt, phù hợp.

  • Cách ăn gạo trắng

Thay vì ngũ cốc nguyên hạt bạn chọn gạo trắng, hãy cân nhắc làm lạnh để giảm tác động lên lượng đường trong máu. Và nên kết hợp gạo trắng với các loại thực phẩm khác, bao gồm rau, các loại đậu và các loại hạt giàu chất dinh dưỡng. Nên kết hợp ăn cơm gạo trắng với các món khác như: trứng, thịt, cá, món xào…

  • Cách ăn gạo lứt

Có thể sử dụng gạo lứt để bổ sung bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa nhằm giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên không nên ăn một loại gạo lứt theo đó nên kết hợp một phần vừa phải với các loại thực phẩm khác để tận dụng những lợi ích của nó và tối ưu hóa tốt nhất lượng dinh dưỡng và lượng calo tổng thể của bạn.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?