Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Giấc ngủ sâu và đủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Giấc ngủ sâu và đủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một giấc ngủ sâu và ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Dưới đây là thông tin về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao của trẻ các bạn quan tâm cùng theo dõi.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Trẻ ngủ sâu và đủ giấc giúp phát triển chiều cao hiệu quả

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng 20% đối với sự phát  triển chiều cao của trẻ. Sự phát triển chiều cao ở trẻ cũng như toàn bộ cơ thể chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Hormone này là một tuyến rất nhỏ ở trong não. Và vào buổi đêm là thời điểm Hormone tăng trưởng này sẽ tiết ra nhiều nhất. Vì vậy, cần phải tận dụng tối đa thời gian này để giúp phát triển chiều cao cho trẻ.

Lưu ý 3 vấn về giấc ngủ:

– Vấn đề thứ nhât là tổng số giờ ngủ trong 1 ngày. Tùy thuộc theo độ tuổi của trẻ thời gian ngủ trong 1 ngày sẽ giảm dần khi trẻ lớn dần lên. Người lớn chỉ ngủ 7 đến 8 tiếng đồng hồ trong 1 ngày. Người già thì chỉ ngủ khoảng 5 đến 6 tiếng trong ngày. Nhưng ở trẻ em thời gian ngủ trong 1 ngày sẽ ngủ nhiều hơn.

– Vấn đề thứ hai là độ sâu của  giấc ngủ. Theo nhiều nghiên cứu, trong quãng thời gian từ 23 giờ  tới 1 giờ sáng và từ 4 giờ sáng tới 5 giờ sáng, nếu giấc ngủ của trẻ được sâu giấc sẽ có nhiều cơ chế hóa học trong não gây ra các sóng trầm tạo nên sự kích thích tăng tiết hormone tăng trưởng phát triển chiều cao.

– Vấn đề thứ ba là mốc thời gian đi ngủ, đặc biệt là giờ đi ngủ ban đêm. Trẻ em dưới 5 tuổi cần đi ngủ trước 9 giờ tối mỗi ngày. Trẻ từ 5 – 10 tuổi, ngủ trước 9 giờ 30 tối mỗi ngày. Trẻ từ 10 -16 tuổi nên ngủ trước 22 giờ.

Tổng số giờ ngủ 1 ngày theo từng độ tuổi

Giai đoạn phát triển Tuổi Giấc ngủ khuyến nghị
1000 ngày đầu đời 0-3 tháng tuổi 14-17 tiếng
4-11 tháng tuổi 12-15 tiếng
1-2 tuổi 11-14 tiếng
Tuổi dậy thì 6-13 tuổi 9-11 tiếng
14-17 tuổi 8-10 tiếng
18-20 tuổi 7-9 tiếng

Yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ và cách khắc phục

Yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ và cách khắc phục

Yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ và cách khắc phục

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: dinh dưỡng ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Nếu trẻ dưới 4 tháng thì vẫn cần ăn đêm nhất là đối với trẻ đẻ non, trẻ suy dinh dưỡng cần ăn đêm. Cứ khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng 30 phút đồng hồ sẽ cần cho trẻ bú một lần để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết.

Trẻ từ 4 tháng trở lên, phát triển bình thường, không bị suy dinh dưỡng, không bị ốm thì có thể ngủ xuyên đêm mà không cần ăn đêm.

Ngoài 4 tháng nếu trẻ có sức khỏe bình thường, ăn uống bổ sung đủ chất trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày thì cố gắng cai ăn đêm cho trẻ để trẻ có được một giấc ngủ sâu, xuyên suốt mà không bị gián đoạn. Vì khi ăn buổi đêm em bé sẽ tỉnh dậy và ngủ không được sâu kèm theo đó mẹ cũng thức dậy và sẽ bị mệt mỏi.

Bên cạnh đó, vào ban đêm nhu cầu về năng lượng, dinh dưỡng của trẻ không nhiều và giảm hơn so với ban ngày. Vì vậy, trẻ ngoài 4 tháng tuổi không cần phải ép trẻ ăn đêm.

Tuy nhiên, đối với trẻ ngoài 4 tháng nhưng trẻ lại ăn ít dinh dưỡng hằng ngày thì vẫn phải cho trẻ ăn dù là đêm bởi nếu đói, trẻ có thể bị hạ đường huyết.

Nếu muốn có giấc ngủ sâu, cần tạo điều kiện tốt cho cho môi trường: yên tĩnh, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, không quá nóng, không quá ẩm hay quá khô hanh; giảm lượng ánh sáng không chói hay sáng quá.

Lưu ý, trước khi trẻ đi ngủ phụ huynh không nên cho trẻ sử thiết bị điện tử vì các bước sóng màu xanh làm từ điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử thông minh khác sẽ ngăn cản sự sản sinh loại hormone giúp trẻ dễ ngủ. Đồng thời ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện thoại, điện từ thông minh cũng làm não không thể nghỉ ngơi, dẫn đến việc trẻ ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ không được sâu giấc.

Nguồn dieuduongdakhoa tổng hợp

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...