Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> 4 Nguyên tắc giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ

4 Nguyên tắc giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết dù gene có tốt tuy nhiên muốn con cao hơn nhất định đừng quên 4 nguyên tắc phát triển chiều cao sau đây.

4 Nguyên tắc giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ

4 Nguyên tắc giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ

Việc phát triển chiều cao ở trẻ em được tác động bởi rất nhiều yếu tố đến. Theo đó thì yếu tố di truyền là điều tác động đầu tiên đến chiều cao của trẻ. Có khoảng 700 gene khác nhau, tác động đến chiều cao của trẻ và chính điều này sẽ rất khó cho việc dự đoán chính xác chiều cao của một trẻ có thể đạt được là bao nhiêu. Điều thứ 2 đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực và các yếu tố môi trường khác cũng là yếu tố tác động đến việc phát triển chiều cao cho trẻ em.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM chia sẻ: chẳng hạn trong các yếu tố tác động đến việc phát triển chiều cao cho trẻ thì trong đó gene chỉ chiếm 23%, 31% là chế độ dinh dưỡng hợp lý chiếm, 20% là hoạt động thể lực chiếm và còn lại do môi trường, tâm lý xã hội. Vì vậy bố và mẹ không nên lo lắng khi bố và mẹ có chiều cao hạn chế (thấp) mà thay vào đó từ sớm nên đầu tư cải thiện yếu tố dinh dưỡng, tập luyện… để trẻ đã có thể có được “nền tảng” phát triển chiều cao tốt nhất.

Với gia đình chuẩn bị có em bé hãy chuẩn bị tốt nhất cho 1.000 ngày vàng (từ lúc bạn có thai và kéo dài cho đến khi trẻ được 2 tuổi). Đầu tư vào dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này chính là sự đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cả đời của bé để bé phát triển tối ưu nhất, trong đó có chiều cao.

Ngoài ra,  bố và mẹ cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy vì đây là giai đoạn tăng tốc phát triển cao là một giai đoạn cuối cùng để can thiệp sự phát triển chiều cao cho trẻ. Nếu gia đình lên kế hoạch và thực hiện chế độ ăn kết hợp hoạt động thể lực cũng như sinh hoạt hợp lý, có thể giúp bé phát triển chiều cao rất nhanh.

Bố mẹ nên thực hiện hiện chế độ dinh dưỡng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng

Bố mẹ nên thực hiện hiện chế độ dinh dưỡng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng

1 – Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Bố mẹ nên thực hiện hiện chế độ dinh dưỡng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, các vi chất dinh dưỡng ở từng lứa tuổi theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng dành cho người Việt Nam.

Điều dưỡng viên, điều dưỡng đa khoa chia sẻ: Bố mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung cân đối 4 nhóm thực phẩm tất yếu để đảm bảo đủ năng lượng, giàu chất đạm (có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, tôm, cua,…) để giúp tăng trưởng và phát triển. Cung cấp vitamin và khoáng chất giúp cho phát triển xương cứng cáp hơn cho trẻ bằng cách bổ sung rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ.

Bổ sung canxi giúp xương phát triển và chắc khỏe bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, cá bé, sữa và thực phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, sữa công thức cho từng lứa tuổi,…

2 – Quan tâm hoạt động thể lực

Hoạt động thể lực vừa giúp bé khỏe mạnh và giúp phát triển chiều cao cho nên bố mẹ nên động viên bé tập hoạt động thể lực một ngày khoảng 30 phút và cố găng duy trì việc tập luyện như vậy 5 ngày/tuần.. Ở giai đoạn đầu có thể bạn nên chơi cùng với bé những môn thể thao như bơi lội, cầu lông, bóng rổ, đi bộ, chạy, đi xe đạp, …

Hoạt động thể lực vừa giúp bé khỏe mạnh và giúp phát triển chiều cao

Hoạt động thể lực vừa giúp bé khỏe mạnh và giúp phát triển chiều cao

3 – Quan tâm về giấc ngủ mỗi ngày

Bố mẹ cần quan tâm đến giấc ngủ của con để đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc theo khuyến nghị của từng độ tuổi thích hợp, ít nhất 8 tiếng một ngày và tốt nhất nên là nên tập cho bé đi ngủ trước 22 giờ mỗi ngày . Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: một số nghiên cứu đã cho thấy 90% sự phát triển xương xảy ra vào ban đêm. Thời gian từ 22 giờ trở đi cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao.

  1. Bổ sung vitamin D, canxi,…

Để bổ sung hợp lý và hiệu quả việc bổ sung vitamin D, canxi, … dùng thuốc nói chung hay uống vitamin D, canxi  không nên tự dùng. Chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa sâu để bác sĩ thăm khám. Theo đó, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của từng trẻ, bác sĩ sẽ cho bé bổ sung như thế nào và bao lâu…

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?