Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Điều dưỡng viên chia sẻ về kỹ thuật thụt tháo cho người bệnh

Điều dưỡng viên chia sẻ về kỹ thuật thụt tháo cho người bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thụt tháo là một phương pháp làm sạch phân ở đại tràng, bằng cách kích thích nhu động ruột thông qua sự truyền một thể tích lớn dung dịch vào đại tràng, kích thích tại chỗ của trực tràng và đại tràng sigma.

Lý thuyết liên quan đến kỹ thuật thụt tháo cho người bệnh

Chỉ định: đau do táo bón; lấy các cục phân cứng; làm sạch ruột trước khi làm các xét nghiệm chẩn đoán; thụt tháo trước mổ.

Biến chứng: Kỹ thuật thụt tháo rất an toàn và ít khi gây biến chứng nếu thực hiện đúng kỹ thuật.

Quy trình kỹ thuật: Xem hồ sơ bệnh án kiểm tra. Y lệnh của bác sĩ về phương pháp thụt và dung dịch sử dụng. Kiểm tra đúng người bệnh, đúng giường.

Điều dưỡng viên thông báo cho người bệnh kỹ thuật sắp làm. Giãi thích tiên trình sẽ thực hiện: nội dung và muc đích. Nếu người bệnh hôn mè cần giãi thích cho gia đinh người bênh biết.

Chuẩn bị dụng cụ: canun thụt tháo; bốc thut; hệ thống dây dẫn và panh kẹp hoặc khoá; dịch thụt ấm; găng tay dùng một lần; dầu bôi trơn; đệm không thấm nước; chăn đắp; giấy vệ sinh; bô dẹt, ghế đi cầu; hay hướng dẫn cửa vào toilet; chậu nước khăn tắm và xà phóng.

Tiến hành kỹ thuật thụt tháo cho người bệnh

Che kín người bệnh: Kéo màn che kín giường, kéo tấm khăn che người bệnh trong khi chuẩn bị.

Gắn canun thụt tháo: Gắn canun thụt tháo thích hợp váo dây dẫn và gắn hệ thống dây dẫn vào bốc thụt.

Rửa tay và mang găng: Rừa tay thường quy và mang găng sạch.

Nâng giường người bệnh tư thế thích hợp: Nàng giường lên độ cao thích hợp với người điều dưỡng. Nâng thanh chắn giường lên ở phía đối diện.

Đặt người bệnh nằm ở tư thế đúng: Giúp người bệnh nằm nghiêng sang trái với đầu gối chân phải co. Người bệnh không tự chủ, trẻ em có thể được đặt nằm ngửa.

Trải vải cao su lót mông: Đặt tấm cao su không thấm nước dưới hông và mông người bệnh.

Bộc lộ vùng hậu môn, trực tràng: Che phủ cho người bệnh bằng một khăn đắp, chỉ bộc lộ vùng trực tràng. Đặt bô dẹt hay ghế đi cầu ở vị trí thuận tiện.

Treo cao bình chứa: Treo cao bình chứa, mở kẹp và cho nước chảy đẩy vào hệ thống ống sau đó kẹp ống lại.

Kiểm tra độ ấm của dịch thụt và bôi trơn đầu canun: Bôi trơn 6-8cm đầu canun.

Đưa ống vào trong trực tràng: Vạch hậu môn đưa canun hướng về phía rốn.

Mở khoá cho nước chảy: Mở khoá vá để cho dịch chày từ từ vào trưc tràng với chiều cao bốc thụt thích hợp.

Chuẩn bị rút ống: Kẹp ống lại sau khi tất cà dịch vào hết. Nhẹ nhàng rút ống ra. Nút ờ vùng hậu môn sau khí rút ống ra.

Yêu cầu người bệnh có gắng nhịn đi đai tiện: Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn cho biết cần giải thích cho người bệnh rằng cảm giác căng là bình thường. Yêu cầu người bệnh giữ dịch thụt càng lâu càng tốt trong khi nằm nhẹ nhàng trên giường.

Thu dọn dung cụ

Vất bỏ bình đựng dịch và õng thụt vào thùng đựng thích hợp hoặc súc rửa hoàn toàn với xà phòng và nước nếu tái sử dụng bình chứa. Giúp người bệnh đi đại tiện. Đi vào toilet hoặc giúp người bệnh ngồi trên bô dẹt. Rửa sạch vùng hậu môn. Giúp người bệnh rửa sạch vùng hậu môn với xà phòng và nước ấm nếu cần. Tháo bỏ găng và rửa tay. Quan sát đặc điểm của phân và dịch thài ra. Xem xét kỹ màu. đô đặc lỏng, số lượng phân và dịch được thải ra.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?