Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Những điều phụ nữ cần lưu ý sau điều trị ung thư vú

Những điều phụ nữ cần lưu ý sau điều trị ung thư vú

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau khi kết thúc điều trị ung thư vú, việc theo dõi sức khỏe và chăm sóc bản thân vẫn là một phần quan trọng của quá trình phục hồi. Vậy phụ nữ cần lưu ý gì sau điều trị ung thư vú?

Dưới đây là những điểm quan trọng mà bạn cần biết để có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất sau khi kết thúc điều trị ung thư vú.

Theo dõi định kỳ và tái khám

Mặc dù thời gian sống thêm của những người mắc ung thư vú đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, sự tái phát của bệnh vẫn có thể xảy ra. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn điều này thường diễn ra trong 5 năm đầu sau khi chẩn đoán, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân có các yếu tố như thụ thể nội tiết âm tính hoặc HER2 dương tính.

Vì vậy, sau khi hoàn tất điều trị, quá trình theo dõi định kỳ là cực kỳ quan trọng. Nó bao gồm các cuộc tái khám định kỳ, thường là một cuộc khám mỗi 3 tháng trong 2 năm đầu, sau đó mỗi 6 tháng trong 3 năm tiếp theo, và cuối cùng mỗi năm một lần trong những năm tiếp theo.

Người bệnh cần đặc biệt chú ý và tái khám ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau khi điều trị, như xuất hiện khối bất thường ở vùng vú hoặc vùng ngực, chảy dịch từ đầu núm vú, thay đổi vùng da, sờ thấy hạch vùng nách, cổ, trên và dưới xương đòn, đau xương dai dẳng, ho, khó thở, đau ngực, đau tức vùng gan, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, giảm cân đột ngột mà không có chế độ ăn kiêng.

Cuộc tái khám định kỳ sau điều trị bao gồm khám vùng vú, thành ngực, hệ thống hạch cổ, hạch nách và các xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm bổ sung như chụp X-quang của vùng vú còn lại, siêu âm tuyến vú, CA15-3 và xét nghiệm khác có thể được chỉ định nếu cần.

Trao đổi thường xuyên với bác sĩ về kế hoạch chăm sóc sức khỏe

Người bệnh cần thiết phải duy trì một mối liên hệ thường xuyên với bác sĩ điều trị để thảo luận và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc sức khỏe sau khi điều trị ung thư vú. Kế hoạch này có thể thay đổi theo thời gian và bao gồm:

Lịch tái khám và làm xét nghiệm: Lịch làm các xét nghiệm mà bạn có thể cần trong tương lai, ví dụ: xét nghiệm phát hiện sớm các loại ung thư khác, xét nghiệm để kiểm soát tác dụng phụ của điều trị ung thư hoặc các loại thuốc nội tiết đang sử dụng.

Quản lý tác dụng phụ: Các tác dụng phụ ngắn hạn hoặc dài hạn mà bạn có thể gặp phải do quá trình điều trị ung thư và khi nào nên liên hệ với bác sĩ.

Thay đổi lối sống: Bạn có thể cần thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất và tuân theo các lời khuyên về thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Các lưu ý khác

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ bên cạnh việc tái khám và trao đổi với bác sĩ, người bệnh ung thư vú cần xem xét một số lưu ý khác sau:

  • Tập thể dục thường xuyên: Duy trì một lối sống hoạt động và duyên dáng giúp bạn duy trì cân nặng lý tưởng và giảm nguy cơ béo phì. Điều này cũng giúp tránh tình trạng phù tay voi sau khi phẫu thuật cắt vú.
  • Chế độ ăn uống: Hạn chế việc tiêu thụ nước giải khát có chứa chất kích thích và tránh uống rượu bia.
  • Chất kích thích và đậu nành: Nếu bạn có thụ thể nội tiết dương tính, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành vì chúng chứa phytoestrogen có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư phụ thuộc hormone nữ. Đồng thời, tránh sử dụng các thuốc hoặc sản phẩm tăng nội tiết tố nữ.
  • Chăm sóc nội tiết: Nếu bạn đang điều trị nội tiết và gặp phải các tác dụng phụ như cơn bốc hỏa, khô âm đạo, hoặc nấm âm đạo, hãy tư vấn với bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị hoặc thay đổi loại thuốc.
  • Quản lý sinh sản: Đối với những người có kế hoạch sinh con sau điều trị ung thư vú, cần xem xét việc bảo quản trứng trước khi tiến hành điều trị hóa trị. Hãy tuân theo các biện pháp tránh thai thích hợp trong giai đoạn nguy cơ tái phát cao nhất sau điều trị.

Giảng viên ngành Điều dưỡng đa khoa cho biết, sau khi điều trị ung thư vú, việc quan tâm và theo dõi sức khỏe bản thân là rất quan trọng. Hãy luôn tự theo dõi và báo cáo bất kỳ biến đổi nào cho bác sĩ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn. Điều này sẽ giúp tăng cơ hội phục hồi và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh sau điều trị ung thư vú.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?