Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Các loại ung thư cổ tử cung phổ biến và cách chẩn đoán

Các loại ung thư cổ tử cung phổ biến và cách chẩn đoán

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư cổ tử cung, một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị hiệu quả khi phát hiện kịp thời. Bài viết này sẽ chia sẻ về các loại ung thư cổ tử cung và phương pháp chẩn đoán hiệu quả

Các loại ung thư cổ tử cung phổ biến

Ung thư cổ tử cung được phân loại thành nhiều dạng khác nhau, theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có hai dạng phổ biến nhất:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư này bắt nguồn từ tế bào biểu mô tế bào vảy tại phần dưới của cổ tử cung. Đa số các trường hợp ung thư cổ tử cung thuộc loại này.
 • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là dạng ung thư xuất phát từ tế bào tuyến tiết chất nhầy trong cổ tử cung. Loại này chiếm khoảng 10-20% trong tổng số các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ngoài hai dạng trên, còn có các loại ung thư cổ tử cung khác như ung thư biểu mô tuyến – tế bào gai và ung thư mô liên kết – tuyến, nhưng chúng rất hiếm gặp. Cách điều trị sẽ được xác định dựa vào từng loại ung thư, tình trạng bệnh, sức khỏe cá nhân và các yếu tố khác.

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Trong số các loại ung thư, ung thư cổ tử cung có khả năng điều trị hiệu quả, thậm chí có thể chữa trị hoàn toàn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, triệu chứng thường diễn ra một cách lặng lẽ và dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề phụ khoa thông thường. Việc không được điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

 • Triệu chứng nặng nề: Trong giai đoạn cuối, triệu chứng như đau bụng kịch liệt, xuất huyết âm đạo không bình thường, và những biến chứng khác do tế bào ung thư lan sang các cơ quan khác, gây hại nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
 • Suy thận: Những khối u phát triển ở cổ tử cung có thể làm áp lực lên niệu quản và gây chứng suy thận khiến việc tiểu tiện trở nên khó khăn.
 • Vô sinh: Ung thư cổ tử cung cũng có thể tác động đến khả năng sinh sản, đặc biệt trong trường hợp cần phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng trong quá trình điều trị, gây mất khả năng mang thai.
 • Di căn: Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư và khối u có thể lan sang các cơ quan khác. Điều trị ở giai đoạn này phức tạp và không đem lại hiệu quả cao, có thể dẫn đến tử vong.

Quá trình sàng lọc ung thư cổ tử cung

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ quy trình sàng lọc ung thư cổ tử cung thường bao gồm:

 • Khám phụ khoa: Đánh giá ban đầu sự tổn thương (nếu có) ở cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ.
 • Xét nghiệm PAP hoặc HPV: Xét nghiệm PAP hoặc xét nghiệm HPV hoặc kết hợp cả hai, tùy theo từng cơ sở y tế.
 • Nội soi cổ tử cung: Thủ thuật này cho phép bác sĩ quan sát bên trong cổ tử cung và nhận biết rõ những tổn thương. Khi kết quả nội soi bất thường, cần thực hiện sinh thiết để xác định liệu có bị ung thư hay không.
 • Chẩn đoán và tư vấn: Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng và tư vấn về liệu trình điều trị, chăm sóc sức khỏe trong trường hợp bị bệnh.

Đối tượng nên sàng lọc ung thư cổ tử cung

Từ 21 tuổi trở lên, mọi phụ nữ nên xem xét sàng lọc ung thư cổ tử cung. Những đối tượng dưới đây cần quan tâm đặc biệt đến việc sàng lọc:

 • Quan hệ tình dục quá sớm, không lành mạnh, hoặc không dùng biện pháp an toàn.
 • Có thai trước tuổi 20 khi cơ quan sinh sản chưa phát triển đầy đủ, tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
 • Mang thai nhiều hơn 4 lần.
 • Hệ miễn dịch yếu.
 • Tiếp xúc với các chất kích thích gây hại, tăng nguy cơ mắc ung thư.
 • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ nhiều bạn tình.
 • Mắc viêm cổ tử cung mạn tính.
 • Các triệu chứng cảnh báo bệnh.

Giảng viên ngành Điều dưỡng đa khoa cho biết những triệu chứng bao gồm xuất huyết âm đạo thường xuyên, đau vùng kín trong quá trình quan hệ, dịch âm đạo không bình thường, kinh nguyệt không đều, đau vùng lưng dưới, và máu trong nước tiểu.

Ung thư cổ tử cung là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng sự nhận thức và tầm soát kịp thời có thể cản trở và ngăn ngừa những hậu quả . Việc hiểu rõ về các loại ung thư cổ tử cung và phương pháp chẩn đoán sẽ giúp phụ nữ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình. Nhớ rằng, việc duy trì sự quan tâm và thường xuyên kiểm tra sức khỏe là chìa khóa để phát hiện và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?