Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường tuýp 2 đối với cơ thể và những biến chứng

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường tuýp 2 đối với cơ thể và những biến chứng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể xảy ra các biến chứng chuyển hóa biến chứng mạch máu cấp tính và mãn tính. Dưới đây thông tin chia sẻ biến chứng mãn tính có thể xảy ra do bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Bệnh tiểu đường là một bệnh hoặc một rối loạn chuyển hóa mãn tính do nhiều nguyên nhân gây ra, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao kèm theo suy giảm chuyển hóa lipid, protein và carbohydrate do thiếu chức năng insulin. Nói chung, những người mắc bệnh tiểu đường nhận ra lượng đường trong máu quá cao.Trong đó, bệnh tiểu đường loại 2 có ở hầu hết những người mắc bệnh trên thế giới.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể xảy ra các biến chứng
Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể xảy ra các biến chứng

Tổng quan về đái tháo đường tuýp 2

– Bệnh tiểu đường loại 2 là do các tế bào chịu insulin bị lỗi hoặc không thể đáp ứng với insulin một cách bình thường, hay còn gọi là kháng insulin.

– Bệnh nhân đái tháo đường týp 2 cũng có thể phát sinh rối loạn suy giảm tiết insulin và sản xuất glucose ở gan quá mức.

– Bệnh tiểu đường thường được đặc trưng bởi các triệu chứng đi tiểu thường xuyên, thường xuyên khát nước, ‘Polyphagia’ (thường xuyên đói) và giảm cân. Các triệu chứng khác thường được tìm thấy tại thời điểm chẩn đoán bao gồm tiền sử mờ mắt, ngứa, ‘Bệnh thần kinh’ ngoại biên, nhiễm trùng âm đạo tái phát và mệt mỏi. Tuy nhiên, nhiều người không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong vài năm đầu tiên và mới được chẩn đoán khi khám định kỳ.

– Béo phì gây cản trở hoạt động của insulin, một yếu tố nguy cơ phổ biến ở bệnh tiểu đường loại 2. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều bị béo phì. Ngoài việc gián đoạn insulin, còn có tổn thương đối với phản ứng của tế bào đối với glucose α nhưng tế bào β không bị tổn thương

Biến chứng ở bệnh tiểu đường loại 2

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể xảy ra các biến chứng chuyển hóa biến chứng mạch máu cấp tính và mãn tính. Kể từ khi tìm ra insulin, tỷ lệ tử vong do biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường có thể giảm mạnh. Thời gian sống của bệnh nhân đái tháo đường lâu hơn và có thể kiểm soát được. Biến chứng mãn tính có thể xảy ra do bệnh tiểu đường không được kiểm soát là:

1. Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh)

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường loại 2 đối với cơ thể có thể là nguồn gây tổn thương thần kinh. Hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta bao gồm hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống thần kinh ngoại vi, não và tủy sống, cơ, da và các cơ quan khác. Điều đó điều chỉnh cơ trơn trong tim và đường tiêu hóa. Điều này thường xảy ra sau khi lượng đường trong máu cao kéo dài, không được kiểm soát tốt và kéo dài đến 10 năm hoặc hơn. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống mức bình thường, đôi khi quá trình sửa chữa thần kinh có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu lượng glucose trong máu lâu ngày không được đưa xuống mức bình thường, nó sẽ làm suy yếu và làm hỏng thành các mao mạch dẫn đến dây thần kinh, gây ra tổn thương dây thần kinh gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường (diabetic neuropathy).

Bệnh thần kinh do tiểu đường có thể dẫn đến việc các dây thần kinh không thể gửi hoặc gửi các thông điệp kích thích các xung thần kinh, gửi sai hướng hoặc bị trì hoãn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương dây thần kinh và dây thần kinh bị ảnh hưởng.

2. Thận hư (nephropathy)

Tế bào thần kinh thận của con người bao gồm hai triệu triệu mạch máu cực nhỏ gọi là mao mạch. Các mao mạch phục vụ như một bộ lọc máu. Chúng làm việc 24 giờ một ngày để làm sạch máu khỏi các độc tố xâm nhập và hình thành trong cơ thể. Nếu bị bệnh thận hoặc thận bị tổn thương, chất độc không thể loại bỏ được, trong khi chất đạm cần được thận duy trì sẽ bị rò rỉ ra ngoài. Một người mắc bệnh tiểu đường càng lâu và tiếp xúc với huyết áp cao càng nhiều thì bệnh nhân càng dễ bị tổn thương thận. Suy thận ở bệnh nhân tiểu đường cũng liên quan đến bệnh thần kinh hoặc tổn thương thần kinh.

3. Tổn thương mắt (bệnh võng mạc)

Bệnh tiểu đường có thể gây hại cho mắt, cụ thể là: bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể (thủy tinh thể  trở nên đục cản trở sự xâm nhập của ánh sáng và trầm trọng hơn khi có lượng đường trong máu cao), tăng nhãn áp (tăng áp lực trong nhãn cầu làm tổn thương thần kinh thị giác).

4. Bệnh mạch vành

Bệnh tiểu đường làm tổn thương thành mạch máu khiến mỡ tích tụ trong thành mạch bị tổn thương và làm co thắt mạch máu. Kết quả là lượng máu cung cấp cho cơ tim bị giảm và huyết áp tăng lên, dẫn đến đột tử có thể xảy ra.

5. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao hiếm khi gây ra những phàn nàn như tổn thương mắt nghiêm trọng hoặc tổn thương thận. Tuy nhiên, cần nhớ rằng tăng huyết áp có thể dẫn đến đau tim, bệnh võng mạc, tổn thương thận hoặc đột quỵ. Nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng gấp đôi khi bệnh nhân tiểu đường cũng bị ảnh hưởng bởi tăng huyết áp.

Các biến chứng do đái tháo đường gây ra
Các biến chứng do đái tháo đường gây ra</center<

6. Mạch máu ngoại vi

Tổn thương mạch máu ở ngoại vi hoặc ở bàn tay và bàn chân, được gọi là Bệnh mạch máu ngoại vi (PVD). Nhịp đập của các mạch máu ở chân có cảm giác yếu hoặc không có mùi vị gì cả. Khi bệnh tiểu đường kéo dài 10 năm, một phần ba đàn ông và phụ nữ có thể mắc chứng rối loạn này. Và kèm theo bệnh thần kinh và rối loạn thần kinh hoặc nhiễm trùng hoặc vết thương khó lành, bệnh nhân thường bị hẹp mạch máu tim.

7. Rối loạn ở gan

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Nhiều người cho rằng nếu bệnh nhân tiểu đường không thể ăn đường thì có thể gây hại cho gan. Giả định này là sai. Gan có thể bị phá vỡ bởi chính bệnh tiểu đường. So với người không bị đái tháo đường, bệnh nhân đái tháo đường dễ bị nhiễm siêu vi viêm gan B hoặc viêm gan C. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường phải tránh xa người bệnh viêm gan vì dễ lây và cần tiêm phòng viêm gan. Viêm gan mãn tính và xơ gan (xơ gan) cũng dễ dàng xảy ra do nhiễm trùng hoặc viêm gan kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.

Rối loạn gan thường thấy ở người đái tháo đường là gan nhiễm mỡ hay gan nhiễm mỡ, thường gặp (gần 50%) ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 và béo phì. Rối loạn này không nên được cho phép vì nó có thể là dấu hiệu của sự tích tụ chất béo trong các mô cơ thể khác.

8. Bệnh phổi

Bệnh nhân đái tháo đường dễ bị nhiễm lao phổi hơn người bình thường, ngay cả những bệnh nhân được nuôi dưỡng tốt và có đủ điều kiện kinh tế xã hội. Bệnh tiểu đường làm trầm trọng thêm bệnh nhiễm trùng phổi, cũng như bệnh phổi sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

9. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân đái tháo đường do kiểm soát đường huyết kém, cũng như rối loạn thần kinh tự chủ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Rối loạn này bắt đầu từ việc khoang miệng dễ bị nhiễm trùng, vị giác suy giảm, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, đến chân răng dễ bị nhiễm trùng, răng trở nên dễ mòn và mọc không đều. Vị giác tắc nghẽn, buồn nôn, thậm chí nôn mửa và tiêu chảy cũng có thể xảy ra. Đây là hậu quả của rối loạn thần kinh tự chủ của dạ dày và ruột. Khiếu nại rối loạn đường ăn uống cũng có thể phát sinh do sử dụng thuốc uống.

10. Nhiễm trùng

Đường huyết cao làm rối loạn chức năng miễn dịch khi đối mặt với virus hoặc vi trùng khiến bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng. Các điểm dễ bị nhiễm trùng là miệng, lợi, phổi, da, chân, bàng quang và bộ phận sinh dục. Nồng độ glucose trong máu cao cũng làm tổn thương hệ thần kinh, do đó làm giảm độ nhạy cảm của bệnh nhân đối với nhiễm trùng.

Xem thêm tại chuyên mục Tin Y tế giáo dục

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?