Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Nguy hiểm của Fluoride trong nước và kem đánh răng

Nguy hiểm của Fluoride trong nước và kem đánh răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Florua được biết đến như một loại khoáng chất giúp răng và xương chắc khỏe. Khoáng chất này được cho là làm giảm nguy cơ sâu răng. Do đó, nhiều sản phẩm bổ sung florua vào kem đánh răng như một thành phần hoạt tính.

Bổ sung Florua trong nước uống và kem đánh răng có những lợi ích và tác hại cần được lưu ý
Bổ sung Florua trong nước uống và kem đánh răng có những lợi ích và tác hại cần được lưu ý

Chuyên mục Tin Y tế giáo dục: Florua có thể đi vào cơ thể, một cách có hệ thống và cục bộ. Một cách có hệ thống, chẳng hạn như thông qua chất florua hóa nước uống và viên nén florua, muối và sữa có chứa chất florua, trong khi tại chỗ, thông qua ứng dụng tại chỗ của chất florua và các sản phẩm y tế, như kem đánh răng, nước súc miệng có chất florua và các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, Florua là một chất vẫn còn gây tranh cãi. Các chuyên gia đã tranh luận về lợi ích bổ sung florua trong nước uống và kem đánh răng. Một mặt, có chuyên gia cho rằng việc bổ sung florua là rất hữu ích, nhưng đừng bỏ qua những hậu quả có thể xảy ra. Vì có những ý kiến nói rằng đó là một khoáng chất có hại cho cơ thể. Nhưng họ cũng có đưa ra những mức độ an toàn. Bạn biết đấy, có bao nhiêu mức an toàn để áp dụng vào nước uống và kem đánh răng, không có câu trả lời chắc chắn.

Việc sử dụng Florua trong nước uống

Florua được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng Sellaite (MgF2), Fluorspar (CaF2), Cryolite (Na3AlF6) và fluoroapatite [3Ca3(PO4)2Ca(F,Cl2)]. Nó tồn tại trong nước từ sự phân hủy khoáng chất của các hợp chất florua và trong nước ngầm.

Nồng độ ion Flouride trong nước ngầm phụ thuộc vào sinh học, hóa học, vật lý và khí hậu khu vực. Nói chung, nước suối và nước giếng chứa nồng độ ion florua cao hơn nước bề mặt như hồ và sông. Hàm lượng các ion florua trong nước có thể tăng lên do các hoạt động của con người như florua hóa, xử lý chất thải và tác động của các hoạt động công nghiệp.

Việc sử dụng nước ngầm làm nước uống, ngoài việc sử dụng trực tiếp cho hộ gia đình, còn được đóng gói và phân phối cho cộng đồng. Mức tiêu thụ nước ở vùng nhiệt đới rất cao, mức tiêu thụ tối thiểu là 2,5 lít mỗi ngày. Nó có liên quan đến tình trạng trầm trọng hơn hoặc do độ ẩm cao nên người dân ở vùng nhiệt đới cần lượng nước uống rất cao để vượt qua cơn khát, vì vậy nó có thể gây ra mức tiêu thụ khoáng chất rất cao, bao gồm cả florua.

  1. Lợi ích của Fluoride trong nước uống

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Florua trong nước uống có ảnh hưởng đến răng và xương. Ion florua sẽ chiếm chỗ của các ion hydroxit trên hydroxyapatite Ca5(PO4)3OH, một khoáng chất thiết yếu cấu tạo nên men răng và xương. Sự tồn tại của ion florua trong men răng làm cho men răng chắc khỏe hơn nhưng lại dễ vỡ.

Về mặt lâm sàng, việc đưa florua vào cơ thể có thể làm chắc răng và xương. Florua dùng để bảo vệ răng khỏi sâu răng. Các nha sĩ thường kê toa chất florua để giữ cho răng luôn khỏe mạnh, đặc biệt là đối với trẻ em. Khoáng chất được hỗ trợ trong quá trình tái khoáng hóa xương. Đó là sự phục hồi khoáng chất do giảm sử dụng hoặc giải phóng một số khoáng chất trong xương. Liên quan đến xương, florua cũng giúp ngăn ngừa mất chất khoáng. Vì vậy, xương trở nên khỏe mạnh. Do đó, florua giúp bảo vệ xương khỏi bị loãng hoặc loãng xương.

  1. Sự nguy hiểm của quá nhiều Florua trong nước uống

Các nhiều nghiên cứu cho rằng florua có tác dụng có lợi khi hàm lượng khoảng 0,7 mg/L, nhưng sẽ nguy hiểm khi trên 1,5 mg/L.

Dựa trên nhiều khảo sát cho thấy Fluoride trong nước suối khoảng 0,222 đến 0,460 mg/L, Công ty nước uống khoảng 0,101 đến 0,383 mg/L, nước uống đóng gói khoảng 0,01 đến 0,498 mg/L và nước đóng chai có nhãn hiệu khoảng 0,012 đến 0,396 mg/L. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống khoảng 3L nước có chất fluoride?

– Fluoride gây ung thư: Chất gây ung thư là kích hoạt sự phát triển của các tế bào ung thư dẫn đến cong xương do ung thư xương, và các trường hợp ung thư ở trẻ nhỏ sử dụng florua.Theo nhiều nghiên cứu có liên quan đến florua đã phát hiện ra nguyên nhân khiến tế bào ung thư phát triển nhanh nhất so với các hóa chất khác.

– Tăng nguy cơ gãy xương: Uống nước có chứa florua có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Florua trong xương có thể làm tăng nguy cơ gãy xương do khối lượng xương thấp hơn.

– Làm hỏng hệ thống nội tiết tố: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy Fluoride là một chất phá hủy hệ thống hormone. Tiêu thụ florua dẫn đến giảm chức năng của tuyến giáp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng suy giáp hoặc thiếu hụt hormone tuyến giáp với các triệu chứng suy giảm trí tuệ, trầm cảm và tăng cân.

– Ngoài ra, những kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Fluoride là một hợp chất gây đột biến. Các hợp chất gây đột biến là các hợp chất gây tổn hại cho gen cơ thể. Khi gen khiếm khuyết Fluoride, sẽ phát sinh tế bào bất thường mới. Tế bào bất thường này có thể gây ung thư, bệnh di truyền và các rối loạn như khả năng phòng vệ của cơ thể bệnh lupus.

Liều lượng khuyên dùng của kem đánh răng
Liều lượng khuyên dùng của kem đánh răng

Việc sử dụng Fluoride trong kem đánh răng

Các loại kem đánh răng đều chứa florua. Nhưng hầu hết mọi người đánh giá florua trong kem đánh răng là gây hại. Điều đó có đúng không, florua và mức độ ảnh hưởng của chúng có tốt cho sức khỏe răng miệng?

  1. Lợi ích của Fluoride trong kem đánh răng

Florua về cơ bản là để khôi phục các khoáng chất trong răng bị mất do axit có nguồn gốc từ mảng bám vi khuẩn và đường. Nếu không được bổ sung chất khoáng (remineralization) răng sẽ rất dễ bị lung lay. Khi chúng ta đánh răng bằng kem đánh răng có chứa florua, răng sẽ hấp thụ florua. Ngoài ra, nó cũng sẽ loại bỏ mảng bám vi khuẩn có chứa florua trên răng. Như đã biết, vi khuẩn sẽ tạo ra axit làm hỏng răng.

Ở trẻ em dưới 6 tuổi, florua cũng cần thiết cho sự phát triển của răng vĩnh viễn bằng cách giúp đẩy nhanh quá trình tái khoáng hóa. Ngoài kem đánh răng, chúng ta cũng có thể nhận được florua trong nước uống và thực phẩm được bổ sung khoáng chất này. Fluoride cũng có thể được nha sĩ bôi trực tiếp lên răng dưới dạng gel, bọt hoặc dầu bóng. Trong một số trường hợp như những người bị khô miệng, bệnh nướu răng, thường xuyên bị sâu răng và đang niềng răng thì việc sử dụng florua trong kem đánh răng hoặc nước súc miệng rất được khuyến khích.

  1. Sự nguy hiểm của florua trong kem đánh răng

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Khi hàm lượng florua trong kem đánh răng dư thừa sẽ thực sự gây ra hiện tượng nhiễm trùng trên răng. Nhiễm florua răng khiến răng trở nên cứng và dễ vỡ. Dạng nhẹ nhất của nhiễm fluorosis là vết ố màu trắng hoặc nhỏ không quá rõ, trong khi tổn thương vừa và nặng sẽ để lộ vết ố màu nâu hoặc đen, lỗ và vết nứt trên răng.

Liều lượng khuyên dùng của kem đánh răng

  1. Cách phòng tránh rủi ro

Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng bên ngoài và không bị nuốt phải. Fluoride có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, đây là lý do tại sao Fluoride được sử dụng trong kem đánh răng. Vì vậy, nhiều loại florua ở trên Nguy hiểm chỉ xảy ra khi nuốt phải florua và khi đánh răng bằng kem đánh răng có florua, hãy súc miệng thường xuyên, không bao giờ để kem đánh răng còn sót lại trong miệng. Đồng thời đảm bảo khi đánh răng, súc miệng mạnh tối thiểu 5 lần.

Trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, sử dụng kem đánh răng cỡ hạt đậu để đánh răng dưới sự giám sát. Điều này là để giảm thiểu khả năng nuốt phải.

Hạn chế của Fluoride và tác dụng phụ nếu quá mức

Tác dụng của florua trong nước uống ngăn ngừa sâu răng đáng kể trong hàm lượng cho phép. Sự xâm nhập của florua vào cơ thể thông qua nó với lượng dư thừa trong thời gian ngắn và dài có thể gây ra ngộ độc cấp tính và mãn tính. Ngộ độc mãn tính phổ biến hơn ngộ độc cấp tính.

Lượng florua được đề xuất trong cơ thể theo khuyến nghị hàng ngày. Nhưng nếu bạn thiếu florua có thể dẫn đến một số triệu chứng. Những triệu chứng này là do sự khử khoáng của xương giòn ở phần đó, dễ gãy hơn. Ở răng, sự thiếu hụt florua làm xuất hiện sâu răng do sự ăn mòn men răng bởi axit.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...