Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Những rủi ro sức khỏe của việc hút thuốc lá

Những rủi ro sức khỏe của việc hút thuốc lá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người có thói quen hút thuốc trong cuộc sống của họ. Trên thực tế, thói quen đó không tốt chút nào cho sức khỏe của cơ thể bạn vì khói thuốc lá có thể gây hại cho cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, tại sao hút thuốc là rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn?

Trong khói thuốc lá có nhiều chất hóa học có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể bạn
Trong khói thuốc lá có nhiều chất hóa học có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể bạn

Thành phần và chất hóa học có trong thuốc lá

Trong khói thuốc lá có rất nhiều thành phần và chất hóa học có thể gây hại cho cơ thể bạn. Dưới đây tại mục Tin Y tế giáo dục là các thành phần chính trong khói thuốc lá:

Nicotin. Nicotine là chất kích thích não bộ và chất này có thể gây ra tác dụng gây nghiện vì khi không hút nữa, bạn sẽ phải chịu các triệu chứng cai thuốc như thèm thuốc, mệt mỏi, lo lắng, đói cồn cào, khó chịu và đau đầu.

Tar với những thứ hóa học khác. Các thành phần hắc ín sẽ có nhiều khả năng lắng đọng trong phổi của bạn và có thể xâm nhập vào các mạch máu và được vận chuyển qua các bộ phận khác của cơ thể. Thêm vào đó, thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất và nhiều chất trong số đó có thể gây ung thư.

Cacbon mônôxít. Carbon monoxide tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến máu mang nhiều oxy đến phổi. Nó có thể làm giảm nguồn cung cấp oxy, khiến em bé ở phụ nữ mang thai không phát triển bình thường. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi carbon monoxide sẽ gây hại cho sự phát triển của em bé.

Những rủi ro sức khỏe khác nhau của việc hút thuốc

 • Nghiện – ảnh hưởng đến chức năng não

Rủi ro sức khỏe của việc hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến chức năng não của bạn. Chúng tôi cá rằng tất cả các bạn đều biết rằng hút thuốc sẽ khiến bạn cảm thấy nghiện bất cứ khi nào bạn hút thuốc thường xuyên. Không có gì ngạc nhiên vì trong khói thuốc có nicotin, chất gây nghiện. Bất cứ khi nào bạn đã bị ảnh hưởng bởi nicotin, điều đó sẽ khó cưỡng lại vì chất đó sẽ thay đổi bộ não của bạn. Vì vậy, não sẽ chứa thêm thụ thể nicotin để cho phép bạn tiêu thụ một lượng lớn nicotin và khi bạn đột ngột ngừng tiêu thụ nicotin từ thuốc lá, điều đó có thể gây ra tình trạng cai nghiện nicotin. Việc cai nghiện nicotin sẽ gây ra sự lo lắng, khó chịu nghiêm trọng và bạn cũng sẽ thèm nhiều nicotin hơn.

 • Đột quỵ

Không còn nghi ngờ gì nữa, những người thường xuyên hút thuốc sẽ có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn trong tương lai. Trên thực tế, những người đang hút thuốc có nguy cơ phát triển đột quỵ cao hơn tới 50% so với những người hoàn toàn không hút thuốc. Tất nhiên, đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng và tử vong. Vì vậy, hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì nó có thể làm tăng khả năng phát triển chứng phình động mạch não, đây là dạng phình ra trong mạch máu do sự yếu kém của thành mạch máu. Chứng phình động mạch não này có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn gọi là xuất huyết dưới nhện, một trong những loại bệnh đột quỵ.

Nhưng, bất cứ khi nào bạn quyết định bỏ hút thuốc, thì chỉ trong vòng hai năm ngừng hút, khả năng bạn bị đột quỵ sẽ giảm đi nhanh chóng so với những người vẫn đang hút. Trong vòng 5 năm, khả năng bạn bị đột quỵ sẽ ngang bằng với những người không hút thuốc.

 • Tổn thương tim

Cũng không còn nghi ngờ gì nữa, bất cứ khi nào bạn hút thuốc nhiều lần, trái tim của bạn sẽ dần dần bị tổn thương. Mối liên hệ giữa hút thuốc và tổn thương tim là khá rõ ràng. Hút thuốc sẽ làm tăng huyết áp và cũng sẽ gây căng thẳng cho tim của bạn, sau đó sẽ ảnh hưởng và làm suy yếu khả năng bơm máu của tim đến các bộ phận khác của cơ thể.

Thêm vào đó, hút thuốc cũng sẽ giải phóng khí carbon monoxide góp phần làm thiếu oxy, điều này tất nhiên sẽ khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn trước. Không còn nghi ngờ gì nữa, những điều kiện đó sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, chẳng hạn như đau tim.

 • Nguy cơ hình thành cục máu đông

Ngoài bệnh tim, hút thuốc cũng có thể dẫn bạn đến tình trạng máu dính. Máu dính là tình trạng máu trở nên đặc và dính. Bất cứ khi nào máu của bạn quá đặc, điều đó có nghĩa là tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Máu dính thực sự sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông sẽ chặn lưu lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả não của bạn. Ngoài ra, máu dính cũng có thể gây tổn thương niêm mạc mạch máu của bạn. Chắc chắn những tình trạng đó sẽ dẫn bạn đến những tình trạng y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

 • Tăng Lượng Cholesterol

Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Rủi ro sức khỏe của việc hút thuốc mà nhiều người không biết là có thể làm tăng mức cholesterol của bạn. Đây cũng là một trong những tác động tiêu cực nếu bạn hút thuốc trong một khoảng thời gian thường xuyên. Hút thuốc có thể làm tăng lượng cholesterol và chất béo không lành mạnh lưu thông trong máu của bạn, sau đó những cholesterol và chất béo không lành mạnh đó sẽ lắng đọng trong cơ thể bạn.

Bất cứ khi nào bạn có nhiều cholesterol và chất béo không lành mạnh trong cơ thể, những thứ này có thể tạo nên một số bức tường cho động mạch của bạn, sau đó sẽ làm cho động mạch của bạn trở nên hẹp hơn và do đó, máu lưu thông bình thường đến các bộ phận khác của cơ thể bạn cũng sẽ bị gián đoạn. Vì thế, khả năng bạn mắc các bệnh biến chứng như tim mạch, đột quỵ cũng sẽ cao hơn.

 • Viêm phổi

Cũng không có nghi ngờ gì về việc hút thuốc sẽ gây ra chứng viêm trong phổi của bạn. Cụ thể, tình trạng viêm sẽ xảy ra ở các đường dẫn khí nhỏ và mô trong phổi của bạn. Do tình trạng viêm nhiễm, nó có thể khiến ngực bạn cảm thấy căng tức và do đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó thở.

Tình trạng viêm tiếp tục sau đó cũng sẽ dẫn đến những thay đổi về thể chất đối với phổi và đường thở có thể khiến bạn khó thở hơn. Nếu bạn không điều trị chứng viêm, nó cũng sẽ khiến bạn bị kích ứng phổi và có thể khiến bạn bị ho mãn tính kèm theo chất nhầy.

 • Khí phổi thủng

Bất cứ khi nào bạn hút thuốc nhiều lần, chắc chắn rằng các túi khí hoặc phế nang trong phổi giúp trao đổi oxy sẽ bị phá hủy. Tại sao điều đó có thể xảy ra? Bởi vì khói bất cứ khi nào bạn hút thuốc có thể gây ra một số thiệt hại cho các túi khí đó. Trên thực tế, sau khi túi khí bị phá hủy, chúng không thể mọc lại và cũng không thể chữa lành, vì vậy bạn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn các phế nang và cả nửa phần phổi của bạn.

Vì vậy, bất cứ khi nào phế nang của bạn bị phá hủy vĩnh viễn, bạn sẽ có nhiều khả năng bị khí phế thũng, khi đó chắc chắn sẽ gây ra tình trạng khó thở và nếu bạn không điều trị, có thể dẫn đến tử vong.

Hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả những người xung quanh
Hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả những người xung quanh
 • Nhiễm trùng đường hô hấp

Vì hút thuốc có thể khiến bạn bị viêm phổi và khí thũng, nên chắc chắn rằng hút thuốc cũng sẽ dẫn bạn đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, đường dẫn khí chứa một bàn chải nhỏ có kết cấu giống như tóc được gọi là lông mao.

Lông mao có chức năng quét sạch chất nhầy và bụi bẩn có khả năng gây hại cho phổi của bạn, vì vậy về cơ bản, chức năng chính của lông mao là đảm bảo rằng phổi của bạn sạch sẽ khỏi mọi chất gây ô nhiễm lạ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang hút thuốc, khói thuốc sẽ làm cho các lông mao bị tê liệt hoặc thậm chí bị tiêu diệt, do đó bất kỳ chất gây ô nhiễm lạ nào cũng có thể gây nhiễm trùng vào phổi và hệ hô hấp của bạn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu người hút thuốc có xác suất mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn so với người không hút thuốc.

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh

 • Bệnh ung thư

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc hút thuốc sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư của bạn. Trên thực tế, điều này khá rõ ràng vì khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư là do thuốc lá. Vì vậy, như bạn đã biết, cơ thể chứa rất nhiều vật liệu di truyền được gọi là DNA chịu trách nhiệm kiểm soát sự phát triển và hoạt động của tế bào. Trong trường hợp bạn đang hút thuốc, khói thuốc có thể gây ra một số tổn hại cho DNA của bạn.

Bất cứ khi nào DNA bị hư hại, chắc chắn sự phát triển của tế bào sẽ trở nên mất kiểm soát và tạo ra các khối u ung thư trong một khoảng thời gian ngắn. Đương nhiên, cơ thể bạn sẽ luôn cố gắng sửa chữa những tổn thương DNA, nhưng bất cứ khi nào bạn hút thuốc, khói thuốc sẽ phá vỡ quá trình sửa chữa đó và kết quả là bạn sẽ có nhiều khả năng bị ung thư hơn trong tương lai.

 • Mức Estrogen thấp hơn

Nếu bạn là phụ nữ và đang hút thuốc, khả năng bạn có mức estrogen thấp hơn so với phụ nữ bình thường và không hút thuốc sẽ cao hơn. Bất cứ khi nào phụ nữ có mức estrogen thấp hơn mức cần thiết, họ sẽ cảm thấy da rất khô, tóc mỏng dần và họ cũng sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến trí nhớ. Thêm vào đó, phụ nữ hút thuốc sẽ khó mang thai và sinh con hơn.

Trong trường hợp bất cứ khi nào họ mang thai, khả năng mang thai của họ sẽ dẫn đến sảy thai và các vấn đề khi mang thai khác cũng sẽ cao hơn, bao gồm cả đứa trẻ không khỏe mạnh với một số dị tật. Ngoài ra, hút thuốc sẽ gây ra thời kỳ mãn kinh, nghĩa là bạn không thể mang thai được nữa và nó cũng sẽ dẫn bạn đến các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tim.

 • Rối loạn cương dương

Nếu hút thuốc có thể dẫn đến mức độ estrogen thấp hơn ở phụ nữ, thì hút thuốc sẽ dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới. Vì vậy, rối loạn cương dương là tình trạng khi bạn không thể có hoặc giữ được sự cương cứng. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục của nam giới vì hút thuốc có thể gây ra một số tổn thương đối với vật liệu di truyền trong tinh trùng.

Tình trạng này chắc chắn sẽ khiến nam giới bị vô sinh hoặc không thể khiến bạn đời của mình có thai. Trong trường hợp nếu họ có thể làm cho vợ hoặc chồng mình có thai thì khả năng con cái khi sinh ra đã mang dị tật là rất cao.

Hút thuốc lá cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục của nam giới
Hút thuốc lá cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục của nam giới
 • Khó chữa lành vết thương

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết thêm: Bất cứ khi nào bạn hút thuốc, vết thương của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành so với tình trạng thông thường. Điều này là do các khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cung cấp cho các bộ phận của cơ thể bạn thông qua dòng máu. Chà, bất cứ khi nào bạn hút thuốc, các thành phần nicotin từ thuốc lá có thể khiến các mạch máu thắt lại, điều này tất nhiên sẽ làm giảm lượng khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác được cung cấp cho vết thương của bạn.

Tất nhiên, những điều kiện này sẽ khiến vết thương mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi bị thương, đặc biệt là khi bạn có vết thương hở. Nhiễm trùng có thể phát triển thành vết loét da gây đau đớn, khiến các mô xung quanh vết thương của bạn chết đi.

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu

Điều này rất rõ ràng rằng bất cứ khi nào bạn hút thuốc, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Vì vậy, tại sao hút thuốc có thể gây ra sự suy yếu trên hệ thống miễn dịch? Điều này là do thuốc lá có chứa một lượng lớn hắc ín và các hóa chất khác trong đó. Những hắc ín này có thể làm cho hệ thống miễn dịch trở nên kém hoạt động hơn để chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có khả năng gây hại cho cơ thể.

Bất cứ khi nào hệ thống miễn dịch của bạn yếu đi, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn dễ mắc bất kỳ bệnh nào và bạn có thể dễ bị ốm hơn trước. Thêm vào đó, bạn sẽ dễ bị mắc các bệnh tự miễn dịch hơn, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng chẳng hạn.

 • Tăng số lượng các tế bào bạch cầu

Bạn có thể nghĩ rằng số lượng tế bào bạch cầu cao có thể là một dấu hiệu tốt vì các tế bào bạch cầu có thể chữa lành cơ thể bạn để chống lại nhiều bệnh tật và vâng, hút thuốc có thể làm cho các tế bào bạch cầu của bạn luôn ở mức cao, nhưng bất cứ khi nào bạn hút thuốc và lượng bạch cầu luôn ở mức cao, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang bị căng thẳng liên tục vì cơ thể bạn luôn phải chống lại chứng viêm và tổn thương do thuốc lá gây ra.

Vì vậy, về cơ bản khi lượng bạch cầu cao, đó có thể là tín hiệu cho thấy bạn đang bị thương và đúng vậy, lượng bạch cầu cao sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

 • Xương bị gãy

Mối quan hệ giữa xương không lành mạnh và hút thuốc cũng rất rõ ràng và không có nghi ngờ gì về điều đó. Điều này là do bất cứ khi nào bạn hút thuốc, máu và oxy sẽ được cung cấp qua xương của bạn sẽ ít hơn, điều này sẽ khiến cơ thể bạn không có khả năng xây dựng xương mới khỏe mạnh và ngược lại, nó sẽ phá vỡ mô xương hiện có trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, không còn nghi ngờ gì nữa, việc hút thuốc sẽ dẫn bạn đến mô xương mỏng đi và xương sẽ bắt đầu mất mật độ. Khi xương mất mật độ, khả năng loãng xương và gãy xương sẽ tăng lên nhanh chóng.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?