Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết sẽ chịu nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Mời các bạn cùng tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể thiếu canxi trầm trọng để kịp điều trị sớm.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi.

Nguyên nhân dẫn đến cơ thể bị thiếu canxi là gì?

Theo Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thông thường tình trạng thiếu canxi sẽ xảy ra khi người bệnh bị rối loạn chuyển hóa canxi hoặc là bị suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống không đủ chất, không đáp ứng đủ được nhu cầu của cơ thể.

Trung bình một người trưởng thành mỗi ngày phải bổ sung khoảng 1.200 mg canxi, tuy nhiên chúng ta chỉ đạt được khoảng từ 50 % đến 60% yêu cầu. Bởi vì người dân vẫn còn hạn chế việc sử dụng các sản phẩm và chế phẩm làm từ sữa. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia mà có khẩu phần ăn của người dân vẫn thiếu hụt canxi.

Bên cạnh đó, tình trạng cơ thể thiếu canxi cũng xảy ra khi bạn đối mặt với vấn đề rối loạn chuyển hóa canxi, có thể là do không ổn định nội tiết tố hoặc quá lười tập luyện  thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, dẻo dai.

Dấu hiệu nào cho thấy cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng?

Chúng ta không thể coi thường, chủ quan trước những hiện tượng này xuất hiện. Ngay từ bây giờ, nên chú ý tới những dấu hiệu thường gặp phải khi cơ thể rơi vào trạng thái bị thiếu hụt canxi như sau:

  • Các dấu hiệu có liên quan đến xương khớp, răng và móng tay

Canxi quyết định không nhỏ tới sự phát triển của xương, nếu bị thiếu canxi, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: chuột rút, bắp đùi thường xuyên bị đau, đau ở nách hoặc là cánh tay,… Chính vì thế mà mọi vận động của chúng ta khi thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bị ảnh hưởng không nhỏ. Thậm chí, nếu phải giữ nguyên một tư thế trong thời gian quá lâu, đôi lúc sẽ có cảm thấy tê mỏi chân tay, lưng hoặc vai gáy.

Người cao tuổi thiếu canxi có thể bị loãng xương, thoái hóa các đốt sống,.. (Ảnh minh họa)

Người cao tuổi thiếu canxi có thể bị loãng xương, thoái hóa các đốt sống,..

(Ảnh minh họa)

Đối với người cao tuổi, sẽ đối mặc với tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn như: loãng xương, thoái hóa các đốt sống,… Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động.

Bên cạnh đó, khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, răng của chúng ra sẽ trở nên vàng hơn. Đặc biệt, các móng tay, móng chân dần trở nên yếu đi, giòn và rất dễ gãy. Nếu gặp những biểu hiện kể trên, bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để được bác sĩ hỗ trợ tư vấn kịp sớm.

  • Các dấu hiệu liên quan tới hệ thần kinh

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biêt: Khi cơ thể bị thiếu canxi, hệ thần kinh cũng chịu nhiều ảnh hưởng xấu, chúng ta có nguy cơ bị co giật hoặc bị co thắt cơ rất cao. Bình thường, canxi sẽ phối hợp với một số nguyên tố khác kiểm soát xung điện trong cơ thể và giảm nguy cơ co giật. Một khi canxi bị thiếu hụt, vấn đề kiểm soát này sẽ trở nên khó hơn và khó cân bằng hơn rất nhiều.

Rất nhiều bệnh nhân gặp phải và phản ánh rằng họ liên tục bị mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không ngon, kém. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không có đủ sức khỏe để có thể bắt đầu một ngày mới và làm việc.

Nhìn chung, khi cơ thể không được cung cấp lượng canxi cần thiết, mọi hoạt động cơ thể đều bị ảnh hưởng và trở nên kém hiệu quả hơn. Tốt nhất, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và điều trị kịp thời.

Nguồn dieuduongdakhoa tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?