Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> 3 mốc thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết

3 mốc thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nắm được các mốc thời điểm siêu âm thai nhi giúp thai phụ biết được sự phát triển của con và theo dõi được tình hình sức khỏe của mẹ trong thời gian thai kỳ.

3 thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết

3 thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết.

Theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, trong khi mang thai việc siêu âm thai chỉ nên tiến hành theo lịch của bác sĩ theo 3 mốc thời điểm quan trọng để thực hiện siêu âm thai, không nên lạm dụng việc siêu âm thai quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là thai kỳ trong giai đoạn chưa đầy 8 tuần tuổi. Theo đó có 3 mốc quan trọng nhất trong thai kỳ cần thực hiện siêu âm thai bao gồm:

Giai đoạn thai kỳ từ  11 đến 12 tuần.

Theo các Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur đây là thời điểm siêu âm thai cần thiết để đo độ mờ da gáy giúp phát hiện sớm những điều bất thường gây bệnh down, dị dạng, thoát vị cơ hoành, thai vô sọ, không xương mũi, có khe hở thành bụng… Thai nhi bước sang tuần thứ 13, các chỉ số siêu âm thai sẽ không còn chính xác.

Giai đoạn thai kỳ từ 22 đến 23 tuần.

Đây là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các kỹ thuật siêu âm hình ảnh vào mốc thời gia này có thể quan sát được các hình thái của thai nhi, từ đó phát hiện những bất thường về ngoại hình thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng.

Bố, mẹ không nên bỏ qua mốc thời gian siêu âm này, vì trong trường hợp xuất hiện bất thường ở thai nhi trong việc phát triển, chỉ nên thực hiện đình chỉ thai kỳ trước 28 tuần tuổi.

Trong khi mang thai việc siêu âm thai chỉ nên tiến hành theo lịch của bác sĩ.

Trong khi mang thai việc siêu âm thai chỉ nên tiến hành theo lịch của bác sĩ.

Giai đoạn thai kỳ từ 31 đến 32 tuần.

Giai đoạn 31 đến 32 tuần tuổi được bác sĩ coi như lần chụp X-quang chốt theo lịch khám thai định kỳ chuẩn. Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: Các vấn đề có thể phát hiện được trong lần khám thai đình kỳ này như các bất thường ở động mạch, cấu trúc não bộ và tim. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển chậm trong tử cung – nguyên nhân gây suy thai sau khi đẻ.

Trong giai đoạn này các vấn đề phát sinh  tuy không thể còn can thiệp, tuy nhiên bố mẹ có thể tìm ra cách ứng phó phù hợp như: lựa chọn phương pháp sinh nở, chọn nơi để sinh và chuẩn bị những yếu tố cần thiết cho việc chữa bệnh cho trẻ sau khi sinh và chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho trẻ.

Trên đây là các mốc thời điểm siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua trong thai kỳ. Tùy vào sức khỏe của thai phụ và tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ mà các bác sĩ trong từng trường hợp có thể lên lịch khám thai cụ thể và thực các xét nghiệm thai kỳ cần thiết.

Nguồn dieuduongdakhoa tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?