Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Sinh con khi đã nhiều tuổi có thực sự đáng lo ngại hay không?

Sinh con khi đã nhiều tuổi có thực sự đáng lo ngại hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Độ tuổi kết hôn những năm gần đây ngày càng muộn dẫn đến việc mang thai khi đã nhiều tuổi khiến chị em lo lắng về vấn đề này.Vậy sinh con khi lớn tuổi có thực sự đáng lo ngại hay không?

Nhiều chị em phụ nữ mang thai khi lớn tuổi (Ảnh minh họa)

Nhiều chị em phụ nữ mang thai khi lớn tuổi (Ảnh minh họa)

Ngày càng nhiều phụ nữ mang thai sau độ tuổi 35

Tổng hợp Tin y tế giáo dục cập nhật: theo CDC Hoa Kỳ, từ năm 2016, tỷ lệ sinh ở phụ nữ trong độ tuổi 30-34 đã vượt qua phụ nữ trong độ tuổi 25-29. Đây cũng là vấn đề lo ngại khi hiện nay, khi thực trạng hiện nay càng nhiều người mang thai sau độ tuổi 35.

Nguyên nhân thường xuất phát từ phụ nữ trình độ học vấn cao hơn, mong muốn phát triển sự nghiệp cho bản thân hoặc cảm thấy chưa sẵn sàng để có em bé; thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ hay còn lo ngại về chính sách tại nơi làm việc khi sinh; thất nghiệp khi sinh con,…

Việc mang thai khi đã nhiều tuổi sẽ khiến các mẹ phải đối mặt với những nguy cơ như:

  • Nguy cơ mắc các bệnh di truyền như Down tăng lên theo tuổi của mẹ.
  • Nguy cơ sẩy thai hay gặp phải các vấn đề sản khoa cao hơn theo tuổi của mẹ.
  • Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, xuất huyết sau sinh,… đều có thể xuất hiện.

Theo các nhà khoa học, càng lớn tuổi, tử cung càng kém nhạy cảm hơn với oxytocin. Do đó, nếu tuổi mẹ càng cao thì các biến chứng trong khi sinh càng dễ xảy ra.

Phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe của mình trước khi mang thai (Ảnh minh họa)

Phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe của mình trước khi mang thai (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu lớn tuổi nên làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Để giúp mẹ bầu lớn tuổi có một thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra chị em có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

Đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn trước khi mang thai

Trước tiên để có một thai kỳ khỏe mạnh trước khi có kế hoạch mang thai chị em cần nên đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn thân. Để xem chị em có đủ điều kiện sức khỏe để mang thai hay không và được bác sĩ tư vấn trước về hướng giải quyết những vấn đề có thể gặp về sinh sản và mang thai để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn khi còn trong bụng mẹ khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu như:  acid folic, canxi, sắt, vitamin D và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác hàng ngày. Ngoài ra, để tránh những ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe mẹ bầu cần lưu ý không nên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Mẹ bầu nên tập luyện phù hợp để nâng cao sức khỏe (Ảnh minh họa)<

Mẹ bầu nên tập luyện phù hợp để nâng cao sức khỏe (Ảnh minh họa)

Có kế hoạch tăng cân phù hợp trong thai kỳ

Mẹ bầu lớn tuổi khi mang thai sẽ hay lo lắng con không đủ chất dinh dưỡng. Dẫn đến hiện tượng ăn nhiều và tăng cân mất kiểm soát rất dễ xảy ra và kết quả là mẹ thì tăng cân mà con lại còi cọc do không đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có một kế hoạch tăng cân sao cho phù hợp trong thời gian mang, đủ để thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ mà mẹ cũng có thể thuận lợi cho việc giảm cân sau sinh.

Lựa chọn vận động phù hợp với sức khỏe khi mang thai

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: Trong thai kỳ, mẹ bầu không nên vận động mạnh và có thể lựa chọn vận động phù hợp với sức khỏe.Các hoạt động thể chất có thể giảm bớt sự khó chịu, tăng cường năng lượng và cải thiện sức khỏe cho mẹ trong khi mang thai. Đồng thời, khi mẹ bầu có lựa chọn vận động hợp lý giúp mẹ bầu tăng sức mạnh các cơ cũng như sức chịu đựng khi sinh em bé, từ đó, hạn chế phần nào biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?