Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Bệnh xuất huyết dạ dày thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh xuất huyết dạ dày thường do những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý xuất huyết dạ dày là tình trạng do chảy máu từ ống tiêu hóa và có nguy cơ sốc mất máu trụy mạch dẫn tới tử vong cao. Để tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh xuất huyết dạ dày, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh xuất huyết dạ dày

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh xuất huyết dạ dày, phổ biến nhất là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể là hệ quả của một số nguyên do khác như: thói quen sinh hoạt không lành mạnh, do tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc hoặc do ảnh hưởng của một số bệnh nội khoa khác.

Tuy nhiên nguyên nhân xuất huyết dạ dày điển hình thường do 3 bệnh lý dạ dày sau:

Do mắc bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày chiếm khoảng 20 – 30% trường hợp gây nên bệnh xuất huyết dạ dày, tình trạng xuất huyết do bệnh viêm dạ dày có thể xảy ra đồng thời hoặc riêng lẻ ở 2 thể như sau:

  • Thể xuất huyết do viêm dạ dày phát triển từ từ, còn gọi là viêm dạ dày mạn tính.
  • Thể xuất huyết do viêm dạ dày xuất hiện bất ngờ, còn gọi là viêm dạ dày cấp tính.

Để xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày đồng thời kiểm soát được tình trạng viêm cũng như ngăn ngừa xuất huyết dạ dày, người bệnh cần được thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Do mắc bệnh viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến gây nên nhiều ảnh hưởng cho tiêu hóa và chiếm khoảng 10 – 20% trường hợp gây nên xuất huyết dạ dày. Khi tổn thương niêm mạc dạ dày ban đầu thường không lớn nhưng trong môi trường acid sẽ hình thành vết loét. Tuy nhiên, khi vết loét này phát triển rộng và sâu dần theo thời gian do không kiểm soát tốt, nó có thể ăn mòn đến mao mạch và gây chảy máu.

Nguyên nhân gây nên bệnh loét dạ dày thường rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn HP, chế độ ăn uống sinh hoạt kém lành mạnh, do người bệnh lạm dụng thuốc NSAIDs hoặc người mắc các hội chứng di truyền liên quan.

Do bị bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết dạ dày, nhưng bệnh lý này lại đang có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trên toàn thế giới.

Theo chuyên mục Tin Y tế Giáo dục chia sẻ, bệnh ung thư dạ dày thường không trực tiếp gây xuất huyết dạ dày, nó thường tác động đến những yếu tố như sau:

Yếu tố nhiễm khuẩn HP

Khi nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lêngấp 6 lần do chúng thường xuyên gây nên những tổn thương như viêm loét dạ dày, dị sản ruột và làm teo niêm mạc,…

Yếu tố di truyền

Bệnh ung thư dạ dày có liên quan đến yếu tố di truyền, rất khó điều trị và có thể nguy hiểm tới tính mạng đặc biệt gây nên nhiều hệ lụy cho hệ tiêu hóa, trong đó điển hình là bệnh xuất huyết dạ dày.

Yếu tố chế độ ăn uống không lành mạnh

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, thói quen sinh hoạt không lành mạnh không chỉ gây nên những tổn thương ở dạ dày mà còn dẫ đến tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày. Khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, các mạch máu nhỏ xung quanh có thể bị ảnh hưởng và dẫn tới vỡ ra chảy máu.

Ngoài ra, bệnh xuất huyết dạ dày cũng có thể xuất hiện ở một số trường hợp như bệnh nhân bị chấn thương nặng vùng bụng, va đập mạnh,…

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Check Also

Những điều phụ nữ cần lưu ý sau điều trị ung thư vú

Sau khi kết thúc điều trị ung thư vú, việc theo dõi sức khỏe và chăm sóc bản thân vẫn là một phần quan trọng của quá trình phục hồi. Vậy phụ nữ cần lưu ý gì sau điều trị ung thư vú?