Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc thay đổi thời tiết trở lạnh hơn có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi. Sau đây tại chuyên mục Tin Y tế giáo dục sẽ chia sẻ một số biện pháp phòng ngừa đột quỵ.

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi.

Trường hợp người cao tuổi nào dễ bị đột quỵ nhất?

Đột quy hay còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não, đây là căn bệnh cấp tính cực kỳ nguy hiểm. Bệnh thường xảy ra đột ngột do đó nếu không xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây di chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi không nhỏ.

Những người cao tuổi nếu có tiền sử đái tháo đường, bệnh tim mạch, rung nhĩ, loạn nhịp tim, tăng mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính, người nằm lâu sau thay khớp, phẩu thuật, người đang chữa ung thư, người ít vận động thể thao,…

Biện pháp giúp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết bệnh đột quỵ thường gia tăng ở người cao tuổi khi trời trở lạnh và cách tốt nhất để phòng tránh chính là thực hành những biện pháp để phòng bệnh:

1/ Cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ và lưu ý các chỉ số về đường huyết, huyết áp, mỡ máu,….từ đó đưa ra phương án điều chỉnh kịp thời. Người cao tuổi cần có một máy đo huyết áp, cân sức khỏe để theo dõi định kỳ.

2/ Thực hiện và duy trì những thói quen có ích cho sức khỏe như giảm uống rượu, bia, hút thuốc là, ngủ trước 23 giờ mỗi ngày, siêng năng tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày phù hợp với thể trạng cơ thể như: đi bọ, đạp xe, dưỡng sinh, Gym, Yoga,…

3/  Tránh xa những thói quen xấu có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe như ăn mặn, ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, thực phẩm chế biến công nghiệp,…Nên ăn uống đủ bữa có thể chia nhiều bữa ăn nhỏ với thực phẩm như rau, hạt, quả, củ, cá tươi.

Siêng năng tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày phù hợp với thể trạng.

Siêng năng tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày phù hợp với thể trạng.

4/ Hạn chế ngồi lâu một chỗ hoặc duy trì một tư thế cố định vì sẽ dẫn đến hình thành cục huyết khối làm tắc mạch máu não, mạch vành, mạch phổi,…Nếu phải ngồi lâu như ngồi ô tô đường dài, máy bay,…nên ép dãn cơ thể, vươn thở, co duỗi chân tay,…

5/ Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người cao tuổi nên sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời gian tránh tự ý điều chỉnh liều thuốc, thời điểm uống thuốc nhất là với thuốc mỡ máu, huyết áp, tiểu đường,…

6/ Tránh những tác động đột ngột như bê vác vật nặng hay thay đổi nhiệt độ đột ngột. Người cao tuổi nên chỉ hoạt động nhẹ nhàng và tăng dần đều, nếu mới ngủ dậy không nên ra khỏi giường ngay mà hãy từ từ khởi động thân thể một lúc.

7/ Thay đổi cách nhìn theo hướng lạc quan hơn trong sống theo, sống tích cực và trân quý cuộc sống hằng ngày. Không nên suy nghĩ, căng thẳng quá mức sẽ kích thích thần kinh làm gia tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

8/ Cần lưu ý những dấu hiệu có khả năng báo trước những nguy cơ tai biến như đột ngột đau nhức đầu, cầm đồ vật tự nhiên rơi, nói chuyện khó khăn, lắp bắp, tự nhiên đỗ gụt. Trong trường hợp này nên kiểm tra dấu hiệu khó khăn khi huýt sáo, méo miệng, không nói vành chữ a,…và sau đó gọi cấp cứu ngay. Tuyệt đối không được cho họ ăn uống bất cứ thứ gì.

Nguồn dieuduongdakhoa tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...