Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Hà Nội cho thấy những phẩm chất của người Điều dưỡng

Hà Nội cho thấy những phẩm chất của người Điều dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng yêu thương, tận tuỵ phục vụ chăm sóc người bệnh. Vậy đó là những phẩm chất gì?

Hà Nội cho thấy những phẩm chất của người Điều dưỡng

Hà Nội cho thấy những phẩm chất của người Điều dưỡng

Phẩm chất của điều dưỡng viên

Khi học tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bạn sẽ được rèn luyện và đào tạo những phẩm chất của một người Điều dưỡng viên như sau:

Phẩm chất về đạo đức

 • Đức tính trung thực: Trung thực là một trong những nét cơ bản trong tính cách của điều dưỡng. Thực hiện các chức năng điều dưỡng: phối hợp và chủ động. Điều dưỡng viên có mối quan hệ chặt chẽ với người bệnh, với đồng nghiệp dựa trên lòng tin.
 • Ý thức trách nhiệm cao: Đối tượng phục vụ chính của điều dưỡng viên là con người. Công việc của điều dưỡng liên quan chặt chẽ tới tính mạng, cuộc sống và hạnh phúc của người bệnh. Mọi sự sơ xuất, cẩu thả đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Điều dưỡng phải thấu hiểu sâu sắc và phải rèn luyện thường xuyên để nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân.
 • Sự cảm thông và ân cần sâu sắc: Điều dưỡng viên phải thấu hiểu, cảm thụ được nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình. Trong công việc phải ân cần, tận tuỵ chăm sóc người bệnh. Nhưng, không được để tình cảm gây trở ngại đến công việc của mình.
 • Tác phong tự tin và khẩn trương: Tính khẩn trương là một phẩm chất và yêu cầu của cán bộ y tế. Nhiệm vụ của cán bộ y tế là đấu tranh cho sự sống của người bệnh. Thiếu tự tin, chậm trễ sẽ làm mất cơ hội cứu sống người bệnh. Vì vậy, điều dưỡng viên phải khẩn trương, tự tin, bình tĩnh trong công việc. Không được hấp tấp, vội vàng dễ gây hậu quả xấu cho người bệnh.
 • Tính nguyên tắc và mềm mỏng: Điều dưỡng phải biết đánh giá, xem xét tính cách, đặc điểm cá nhân của từng người bệnh trong mọi giai đoạn của bệnh.
 • Phải là nhà tâm lý học, chan hoà, có tính dễ gần, đồng thời phải có nguyên tắc, biết đòi hỏi yêu cầu cao. Tính tình khô khan, cau có, thiếu cởi mở hoặc đùa cợt không đúng chỗ, tiếp xúc xuồng xã sẽ làm cho điều dưỡng mất uy tín trước đồng nghiệp và bệnh nhân.
 • Lòng yêu nghề: Điều dưỡng say mê nghề nghiệp sẽ không ngừng cập nhật kiến thức hiện đại, học tập nâng cao trình độ, khắc phục được khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với mô hình bệnh viện - đạt chuận Bộ y tế

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với mô  hình bệnh viện – đạt chuận Bộ y tế

Phẩm chất về mỹ học

 • Phẩm chất về mỹ học của điều dưỡng bao gồm: tính đúng mực, sự tươm tất, không có tật xấu, vẻ bên ngoài chỉnh tề.
 • Tác phong nghiêm chỉnh, đầu tóc gọn gàng dưới chiếc mũ đẹp, đúng mực, cùng với bộ quần áo choàng trắng sẽ gây được lòng tin cho người bệnh, gây được không khí nghiêm túc trong cơ quan.
 • Quần áo nhầu nát, tóc rối bù hoặc móng tay bôi sơn, trang điểm sặc sỡ và để dài sẽ gây tổn hại đến uy tín của cán bộ y tế, đặc biệt đối với người đang chịu đau, người nghèo khổ sẽ là cảm giác căng thẳng, mâu thuẫn, sự thiệt thòi trong cuộc sống.
 • Môi trường bệnh viện, nhân viên bệnh viện không được gây cho bệnh nhân cảm giác buồn chán. Điều dưỡng không được phép để các mùi khó chịu như nước hoa, mồ hôi, mùi rượu… gây phản ứng khó chịu cho người bệnh.

Phẩm chất về trí tuệ

Một người theo học Cao đẳng Điều dưỡng hay bất kì một hệ nào thì luôn luôn phải có phẩm chất trí tuệ

 • Phẩm chất về trí tuệ bao gồm: khả năng đánh giá và nhận định tình trạng bệnh nhân, khả năng nghiên cứu và cải tiến, kỹ năng khôn khéo, thành thạo trong công tác.
 • Ngành điều dưỡng đã phát triển, trở thành một ngành riêng. Điều dưỡng viên được đào tạo có hệ thống, trình độ đào tạo đã được nâng cao. Điều dưỡng là khoa học chăm sóc bệnh nhân. Những sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học,… điều dưỡng sẽ giúp cho khoa học điều dưỡng, thực hành điều dưỡng phát triển lên trình độ cao hơn. Bệnh nhân được hưởng chăm sóc y tế tốt hơn.
 • Điều dưỡng phải thực hiện thành thạo các kỹ năng giao tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân. Thực hiện thành thạo các kỹ thuật chăm sóc, khôn khéo trong quan hệ với đồng nghiệp, trong công việc, với môi trường xung quanh, như người nghệ sỹ trong nghệ thuật chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Nguồn: Điều dưỡng đa khoa

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?