Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Tình trạng rụng tóc sau khi sinh có tự hết không?

Tình trạng rụng tóc sau khi sinh có tự hết không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rụng tóc sau sinh một tình trạng diễn ra nhiều ở phụ nữ sau khi sinh con có thể khắc phục nếu bạn biết chăm sóc tóc đúng cách.

Tình trạng rụng tóc sau sinh có thể kéo dài thời gian 5 – 6 tháng hoặc cũng có thể dài hơn . Phần lớn tình trạng rụng tóc của mẹ sau sinh thường do sự biến đổi nội tiết tố cũng như dinh dưỡng của mẹ, bên cạnh đó ở một số mẹ, tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác. Nếu các mẹ cảm thấy không yên tâm về tình trạng rụng tóc của cơ thể, nên tới thăm khám bác sĩ để được tư vấn.

Nguyên nhân và cách khắc phục rụng tóc sau sinh.

Sẽ có tới 90% các nang tóc phát triển, chỉ 10% các nang tóc sẽ bắt đầu chuyển sang thời gian nghỉ trong cùng thời điểm. Sau mỗi 2 – 3 tháng, lượng tóc cũ rụng đi để tóc mới mọc lên. Và ở phụ nữ sau sinh tình trạng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Rụng tóc sau sinh các nguyên nhân bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố cơ thể: Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Phụ nữ trong quá trình thai nghén, nội tiết tố cơ thể prolactin; oxytocin; progesterone; estrogen mỗi người phụ nữ thay đổi một cách đáng kể. Nội tiết tố ở nữ giới sau khi tăng cao tối đa giúp tinh trùng tới gặp trứng cũng như để nuôi thai và lượng hormone sau sinh sẽ sụt giảm một cách đột ngột là một trong những nguyên nhân gây ra trình trạng rụng tóc sinh lý sau sinh.

Dinh dưỡng tập trung vào nuôi con: Trong quá trình thai nghén dinh dưỡng tập trung vào nuôi thai nhi, sau sinh dinh dưỡng lại tập trung vào bầu sữa giúp mẹ nuôi con. Dinh dưỡng cơ thể mẹ bị thiếu hụt, tuần hoàn đưa máu đến những nang tóc sẽ gián đoạn lúc này tóc bị tổn thương, dễ rụng nhiều.

Thay đổi tâm lý sau sinh: Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cũng chia sẻ: Phụ nữ sau sinh không những bị thay đổi về mặt tâm sinh lý mà thêm vào đó là áp lực từ việc nuôi con, việc gia đình, cũng như việc ở cơ quan,… khiến mẹ bị căng thẳng, gây stress kéo dài, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ gặp phải rụng tóc sau sinh.

Vậy tình trạng rụng tóc sau sinh có tự hết?

Để giúp cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh trước tiên các mẹ nên duy trì một chế độ bổ sung dinh dưỡng giàu vitamin, kết hợp với hoạt động thể dục nhẹ nhàng và sử dụng một số sản phẩm chăm sóc tóc hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng đáng kể.

Tình trạng này nếu sau 1 năm vẫn không thuyên giảm thì có thể các mẹ bị rụng tóc do nguyên nhân khác nào đó. Khi đó, các mẹ nên tới bệnh viện để được thăm khám, bác sĩ sẽ giúp bạn xem xét tình trạng cũng như chẩn đoán bệnh chính xác.

Một số cách khắc phục rụng tóc sau sinh có thể áp dụng:

  • Bớt lo lắng, căng thẳng;
  • Không nên buộc tóc hay búi quá chặt hay tết tóc;
  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và đẩy đủ dinh dưỡng;
  • Bổ sung vitamin qua sử dụng các chế phẩm hợp lý;
  • Chăm sóc mái tóc đúng đúng cách;
  • Không chải tóc nhiều;
  • Đổi kiểu tóc cắt ngắn;
  • Sử dụng phụ kiện cho tóc để che đi khuyết điểm của làn tóc mỏng manh;…

Qua bài viết trên chuyên mục sức khỏe làm đẹp cập nhật và chia sẻ hi vọng sẽ giúp các bà mẹ có thể năm được nguyên nhân và cách khắc phục được tình trạng rụng tóc. Mong các mẹ sẽ có một tâm lý thoải mái để giúp cái thiện tình trạng này trong thời gian sớm nhé!

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?