Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2: sự khác biệt và cách điều trị

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2: sự khác biệt và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mục tiêu chính của điều trị bệnh tiểu đường là cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2: sự khác biệt và cách điều trị
Điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2: sự khác biệt và cách điều trị

Mặc dù một số biện pháp phòng ngừa được coi là chung để điều trị bất kỳ loại bệnh tiểu đường nào, chẳng hạn như lập kế hoạch loại thực phẩm bạn ăn và tập thể dục thường xuyên, việc điều trị có thể thay đổi đôi chút tùy theo loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường loại 1

Phương pháp điều trị chính cho bệnh tiểu đường loại 1 là sử dụng inslulin tiêm hàng ngày , vì cơ thể không thể sản xuất hormone nên insulin cần được tiêm vào cơ thể. Thông thường, tiêm tác dụng chậm được áp dụng vào đầu ngày để duy trì mức hormone cơ bản trong cơ thể, nhưng cũng cần đo đường huyết trước và sau bữa ăn để đánh giá xem có cần tiêm thêm hay không. từng cái một, insulin nhanh hoặc cực nhanh.

Ngoài insulin, bạn cũng nên duy trì kế hoạch ăn uống, đặc biệt là về lượng đường và carbohydrate tiêu thụ, cũng như áp dụng lối sống năng động, tập thể dục thường xuyên.

Bệnh tiểu đường loại 2

Việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 không phải lúc nào cũng phải bắt đầu bằng thuốc vì tùy thuộc vào lượng đường trong máu, có thể kiểm soát glucose chỉ bằng những thay đổi trong lối sống, chủ yếu là trong chế độ ăn uống, giảm lượng thức ăn có đường và carbohydrate , cũng như tập thể dục thường xuyên.

Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng 2 loại khác nhau:

  • Thuốc uống trị đái tháo đường : chúng là dòng thuốc điều trị đầu tiên cho bệnh tiểu đường loại 2 và giúp kiểm soát lượng đường thông qua một số cơ chế, bằng cách kích thích sản xuất insulin của tuyến tụy, loại bỏ glucose qua nước tiểu hoặc giảm sản xuất glucose bằng cách gan;
  • Insulin: được sử dụng khi thuốc trị đái tháo đường đường uống không đủ để kiểm soát glucose hoặc khi thuốc trị đái tháo đường không phải là một lựa chọn điều trị, như trong trường hợp người bị suy thận.

Trong trường hợp sử dụng insulin, điều quan trọng là phải tiến hành đánh giá đường huyết mao mạch hàng ngày và thường xuyên , đặc biệt là trước và sau bữa ăn bằng máy đo đường huyết, là thiết bị đo đường huyết mao mạch.

Tiểu đường thai kỳ

Việc điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ về cơ bản được thực hiện với những thay đổi trong chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên, vì đây là những biện pháp tự nhiên cho phép bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, Theo giảng viên Thảo công tác khoa Y giảng Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết thêm nếu những thay đổi trong lối sống không đủ để kiểm soát lượng đường và nếu lượng đường trong máu luôn ở mức quá cao, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc uống trị đái tháo đường hoặc insulin, và điều quan trọng là phải thường xuyên đo lượng đường trong máu. mức đường huyết tại nhà, sử dụng thiết bị đo lượng đường trong máu.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Chế độ ăn cho bệnh tiểu đường

Một trong những bước quan trọng nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường là chế độ ăn uống đầy đủ, chủ yếu dựa trên việc giảm tiêu thụ đường và thực phẩm giàu carbohydrate. Tốt nhất, theo các điều dưỡng viên thì chế độ ăn kiêng nên được hướng dẫn bởi một chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ tính đến bệnh tiểu đường và sở thích cá nhân.

Có một số thực phẩm được coi là “cấm”, vì vậy bạn nên tránh tiêu thụ chúng càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như:

  • Đồ ngọt nói chung;
  • Đồ uống có đường;
  • đồ uống có cồn.

Các loại thực phẩm khác như trái cây, gạo hoặc mì ống, mặc dù chúng có thể ăn được, nhưng nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Ngoài ra còn có những loại thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hay hạt có dầu chẳng hạn.

Loại chế độ ăn kiêng này có thể được tuân theo đối với những trường hợp đã được xác nhận mắc bệnh tiểu đường, nhưng cũng có thể áp dụng cho những người mắc bệnh tiền tiểu đường, vì nó cho phép điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Tiểu đường khi mang thai

Bệnh tiểu đường khi mang thai, còn được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ, là một tình trạng tương đối phổ biến có thể xảy ra ngay cả với những phụ nữ chưa bao giờ bị đường huyết cao trước đó.

Loại bệnh tiểu đường này xảy ra do nhau thai sản xuất hormone ngăn chặn một phần tác dụng của insulin trong cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng dễ dàng hơn.

Bệnh tiểu đường thai kỳ cần được phát hiện càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi hoặc sinh non. Vì lý do này, trong các cuộc tư vấn trước khi sinh, bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm glucose1. Điều trị bao gồm thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể bao gồm việc sử dụng thuốc.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?