Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Người bệnh đái tháo đường nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Người bệnh đái tháo đường nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc lựa chọn thực phẩm chứa carbohydrate lành mạnh là rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường, và trong số đó, ngũ cốc nguyên hạt nên được ưu tiên.

Ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa

Ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Tìm hiểu về những lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe

Cập nhật tại chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp: so với ngũ cốc đã qua xử lý, các loại ngũ cốc nguyên hạt như cám, gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch, và sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cấu trúc của ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu bao gồm ba phần:

  • Cám: Là lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ và chất chống oxy hóa.
  • Nội nhũ: Là lớp giữa của hạt, có chứa chất carbohydrate và một số vitamin và khoáng chất.
  • Mầm: Là lớp bên trong có chứa các vitamin, khoáng chất, protein và các hợp chất thực vật cần thiết cho sức khỏe.

Cám là tầng vỏ bao phủ bên ngoài hạt ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một nguồn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các lợi ích của cám bao gồm hỗ trợ cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường và một số loại ung thư.

Ngũ cốc nguyên hạt trong thành phần có chứa nhiều vitamin B và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với các axit béo như cholesterol xấu, loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi chúng gây tắc nghẽn động mạch, giảm nguy cơ bị đau tim/đột quỵ.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột và hỗ trợ giảm viêm trong cơ thể.

Người bệnh đái tháo đường nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Để kiểm soát bệnh đái tháo đường, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ, vì carbohydrate có ảnh hưởng trực tiếp đến mức đường trong máu.

Các loại carbohydrate tinh chế, ví dụ như đồ ngọt, đồ uống có đường, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, đường bổ sung, thường gây ra đột ngột tăng đường trong máu. Trong khi đó, các loại carbohydrate toàn phần bao gồm rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt lại giàu chất xơ và tinh bột hấp thu chậm, hỗ trợ trong việc soát lượng đường trong máu.

Tinh bột chất lượng tốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, bao gồm các loại đường dễ tiêu hóa và hấp thu chậm bởi cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng không gây ra tăng đột biến đường huyết và giúp duy trì năng lượng ổn định cho cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn tuyệt vời của tinh bột tốt, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp giảm đường huyết từ từ. Một số ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe bao gồm gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ và lúa mạch nguyên chất.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn gạo lứt.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn gạo lứt.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường

  • Gạo lứt

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất, bao gồm đầy đủ các thành phần cám, mầm và nội nhũ. Các nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cho thấy rằng một chén gạo lứt hạt dài nấu chín chứa khoảng 248 calories, 5,5gr protein, 52gr carbohydrate, 3gr chất xơ và gần 2gr chất béo. Gạo lứt còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như vitamin B, mangan, collagen, magiê, selen, đồng, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.

Gạo lứt có chứa nhiều hợp chất phenolic, phenolic là một nhóm chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương có liên quan đến các nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, bệnh tim và ung thư.

Việc ăn gạo lứt đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn ở những người bị đái tháo đường. Các tác dụng này có thể được giải thích bởi sự hiện diện của chất xơ, tinh bột cháy chậm và chất chống oxy hóa trong gạo lứt, cũng như khả năng hỗ trợ nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi bên trong đường ruột.

Lượng chất xơ trong gạo lứt cao giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Gạo lứt cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn, giúp ngăn chặn tăng đường huyết nhanh chóng sau khi ăn.

Có các loại gạo lứt đỏ, gạo lứt nâu, gạo lứt đen đen. Mỗi loại gạo khác nhau có chứa thành phần dinh dưỡng và ưu điểm khác nhau. Người bệnh đái tháo đường nên ăn phối hợp tất cả các loại để nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

  • Yến mạch

Yến mạch là một loại carbohydrate lành mạnh có lợi cho sức khỏe và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết thấp (< 55) và hàm lượng chất xơ hòa tan cao, yến mạch giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có thể hỗ trợ giảm cholesterol để bảo vệ sức khỏe tim mạch của người bệnh đái tháo đường.

Để tận dụng được tối đa các lợi ích này, người bệnh đái tháo đường nên chọn yến mạch nguyên hạt ít qua chế biến như yến mạch cắt hay yến mạch hạt. Mặc dù cần thời gian nấu lâu hơn, nhưng dạng hạt yến mạch này chứa lượng chất xơ hòa tan cao, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn

Các giảm viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM cũng cho biết thêm nên tránh sử dụng bột yến mạch đã được đóng gói sẵn hoặc bột yến mạch ăn liền bởi chúng có thể chứa thêm các chất làm ngọt, đường và muối, có thể gây tăng đường trong máu và làm giảm hiệu quả của việc điều trị bệnh đái tháo đường.

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...