Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm khớp bàn chân là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm khớp bàn chân là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm khớp bàn chân – bệnh lý xương khớp thường gặp ở người trên 35 tuổi. Do đó, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Bệnh viêm khớp bàn chân – bệnh lý xương khớp nguy hiểmBệnh viêm khớp bàn chân – bệnh lý xương khớp nguy hiểm

Bệnh viêm khớp bàn chân là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, trên cơ thể người, bàn chân là bộ phận quan trọng, mang nhiệm vụ “chống đỡ” sức nặng của toàn bộ cơ thể khi di chuyển hay vận động. Đồng thời, đây cũng là bộ phận có cấu trúc phức tạp nhất với khoảng 26 xương, chiếm ¼ số xương cơ thể cùng hệ thống gân cơ, dây chằng phức tạp. Bởi thế, chỉ cần một vài tổn thương nhỏ tại bàn chân cũng có thể khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt.

Bệnh viêm khớp bàn chân là tình trạng các khu vực mô mềm ở bàn chân bị viêm và nhiễm trùng. Khi mắc bệnh, người bệnh thường có cảm giác đau ở nhiều vùng khác nhau như lòng bàn chân, gan bàn chân hay gót chân…

Nguyên nhân gây viêm sưng khớp bàn chân là gì?

Theo chuyên mục Tin Y tế Giáo dục, đau khớp gót chân, bàn chân có thể do các chấn thương trong quá trình vận động. Bên cạnh đó, bệnh có thể xuất hiện do ảnh hưởng từ một số bệnh lý như:

Thoái hóa khớp

Đây là tình trạng phổ biến, thường gặp ở người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, chức năng xương khớp suy giảm khiến gây viêm khớp bàn chân bị cũng như nhiều bộ phận khác.

Nhiễm khuẩn khớp

Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây bệnh dẫn đến khớp bị bệnh viêm khớp nhiễm trùng và gây đau nhức khó chịu.

Chấn thương khớp

Bàn chân gặp phải chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân làm cho khớp bị viêm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiễm trùng, đau nhức dữ dội.

Bàn chân bẹt

Đây là dị tật bẩm sinh thường gặp ở người Châu Á, có thể nhận biết với dấu hiệu bàn chân không bị lõm như người bình thường. Không chỉ khiến bàn chân dễ bị viêm, bàn chân bẹt còn gây ảnh hưởng xấu đến bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh viêm khớp bàn chân còn có thể xuất hiện do ảnh hưởng của bệnh gout, viêm sụn, bào mòn sụn khớp, loãng xương, viêm gân…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp bàn chân

Ở một số người, viêm khớp bàn chân thường có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, một vài trường hợp lại không có triệu chứng mà chỉ có thể nhận diện khi bệnh tiến triển nặng hơn.

Về cơ bản, việc nhận biết và điều trị từ giai đoạn mới khởi phát là điều vô cùng quan trọng, giúp chữa trị dứt điểm bệnh viêm khớp bàn chân khi vừa phát sinh. Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết, hiện nay có hai dạng bệnh cần chú ý đó là đau khớp bàn chân phải và đau khớp bàn chân trái với những dấu hiệu cụ thể như sau:

Bệnh viêm đau khớp bàn chân trái

Với bệnh viêm khớp bàn chân trái, người bệnh thường có những dấu hiệu như:

  • Đau bàn chân trái khiến việc đi lại, vận động khó khăn. Đặc biệt, mức độ đau tăng khi thay đổi thời tiết hoặc khi di chuyển.
  • Chân trái bị phù nề, sưng đỏ, khi ấn vào thấy cảm giác buốt và nhức.
  • Chân trái thường xuyên tê bì, nhức mỏi khiến người bệnh khó chịu và đi lại khó khăn.
  • Khi vận động, người bệnh rất dễ bị trật khớp ở bên chân trái.

Bệnh viêm đau khớp bàn chân phải

So với chân trái, bàn chân phải dễ bị viêm khớp hơn do vận động nhiều hơn. Người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua một số dấu hiệu sau đây:

  • Cảm giác chân phải mệt mỏi không muốn vận động, hoạt động chậm chạp hơn.
  • Bàn chân phải đau đớn, nhức buốt, cơn đau lan dần từ dưới lên phía trên khiến người bệnh khó chịu.
  • Mu bàn chân bị phù nề, sưng đỏ khiến người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển.

Đây là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh nên chủ động đến thăm khám tại các cơ sở y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh để được điều trị hiệu quả và triệt để.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?