Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Phòng tránh biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả

Phòng tránh biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chăm sóc bệnh tiểu đường là một trách nhiệm suốt đời. Vậy để ngăn ngừa nguy cơ nghiêm trọng các biến chứng bệnh gây ra người bệnh cần phải lưu ý những gì?

Các cách giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế được các biến chứng gây nên

Quản lý tình trạng bệnh: Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc chăm sóc bệnh tiểu đường. Nhưng bên cạnh đó bạn cần quản lý tình trạng bệnh của bạn, không ai hơn hết hiểu tình trạng sức khỏe của bạn hơn bạn. Hãy ăn uống lành mạnh và thường xuyên luyện tập thể dục. Duy trì mức cân nặng phù hợp. Thường xuyên theo dõi đường huyết bằng máy đo đường huyết cá nhân và làm theo hướng dẫn bác sĩ để giữ lượng đường trong máu ở trong phạm vi mục tiêu của bạn.

Không hút thuốc: Nếu bạn có hút thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để giúp bạn bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường, như: đau tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Trong thực tế những người hút thuốc lá mà đang mắc bệnh tiểu đường có khả năng gấp ba lần chết vì bệnh tim mạch hơn so với người không hút thuốc lá mà đang mắc bệnh. Hãy cố gắng bỏ thuốc lá ngay từ lúc này

Giữ huyết áp và cholesterol dưới sự kiểm soát: Như tiểu đường, huyết áp cao có thể làm hỏng mạch máu của bạn. Cholesterol cao cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ, Khi huyết áp và cholesterol tăng lên, nó có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tính mạng khác

Lên lịch khám sức khỏe hàng năm: Việc kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên, bác sĩ sẽ tìm kiếm bất kỳ biến chứng bệnh tiểu đường liên quan đến – bao gồm cả các dấu hiệu của tổn thương thận, tổn thương thần kinh và bệnh tim – cũng như các dấu hiệu của bệnh lý khác. Bác sĩ sẽ khám mắt của bạn và sẽ kiểm tra các dấu hiệu của tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Quan tâm đến răng miệng: Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn bệnh tiểu đường có thể dễ dẫn đến bị nhiễm trùng nướu răng. Bạn hãy đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, đồng thời kết hợp dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, và lên lịch trình khám răng 6 tháng một lần. Hãy đến nha sĩ khám bệnh ngay lập tức nếu nướu răng bị chảy máu hoặc có màu đỏ và sưng.

Không nên uống rượu: Rượu có thể làm hạ đường huyết. vì vậy khi bạn đã mắc bệnh thì rượu là cần nên tránh.

Hãy để tâm trạng luôn vui vẻ: Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều phải lo toan có thể gây căng thẳng cho bạn, hãy cố gắng giải tỏa những căn thẳng, sinh hoạt ăn uống và hoạt động thể lực lành mạnh, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn quản lý đường huyết được tốt hơn. Việc chăm sóc và quản lý bệnh tiểu đường đúng cách có thể đem lại cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp cho bạn.

Chú ý đến đôi chân của bạn: Đường trong máu cao có thể làm hỏng các dây thần kinh ở chân và giảm lưu lượng máu đến bàn chân của bạn. Không được điều trị, vết cắt và vết rộp có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Để ngăn chặn vấn đề ở chân:

  • Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm.
  • Lau khô bàn chân của bạn nhẹ nhàng, đặc biệt là giữa các ngón chân.
  • Dưỡng ẩm bàn chân và mắt cá chân của bạn với kem dưỡng da.
  • Kiểm tra chân hàng ngày và tránh để có mụn nước, vết cắt, vết loét, đỏ hoặc sưng.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu bạn có một vấn đề đau chân hoặc khác mà không bắt đầu lành trong vòng một vài ngày.

Tiêm Vắc xin: Theo trang Tin tức Y tế giáo dục cho biết: Đường trong máu cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trong việc tiêm các vắc xin sau:

  • Vắc xin cúm. Tiêm Vắc xin cúm hàng năm sẽ giúp bạn giữ sức khỏe trong mùa của bệnh cúm và giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh này.
  • Viêm phổi vắc xin. Đôi khi tiêm ngừa viêm phổi đòi hỏi chỉ cần có một lần. Nếu bạn đã có các biến chứng bệnh tiểu đường hoặc bạn đã lớn tuổi, khoản 65 tuổi trở lên, bạn nên cần tiêm 5 năm cho một lần.
  • Vắc xin viêm gan B. Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) đang khuyến cáo tiêm chủng viêm gan B nếu bạn chưa từng được tiêm chủng ngừa viêm gan B và bạn đang ở độ tuổi từ 19 đến 59, có bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh tiểu đường loại 2. Các hướng dẫn gần đây nhất CDC khuyên tiêm chủng càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán với loại 1 hoặc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn 60 tuổi trở lên, có bệnh tiểu đường và chưa từng được tiêm vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về vấn đề này.
  • Vắc xin khác. Luôn cập nhật với chích ngừa uốn ván của bạn. Tùy theo hoàn cảnh, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm loại vắc-xin khác.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?