Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Bệnh nhân mắc u bã đậu thường có các dấu hiệu nhận biết nào?

Bệnh nhân mắc u bã đậu thường có các dấu hiệu nhận biết nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người mắc u bã đậu có những biểu hiện thông thường giống như nổi mụn bọc vì vậy nhiều người nhầm tưởng với mụn, nhọt. Vậy dấu hiệu nhận biết của u bã đậu như thế nào?

U bã đậu thường xuất hiện ở các vùng tiết nhiều mồ hôi, tuyến nhờn

U bã đậu thường xuất hiện ở các vùng tiết nhiều mồ hôi, tuyến nhờn

U bã đậu là gì?

U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục…. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,… U thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh u bã đậu

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh có những biểu hiện thông thường giống như nổi mụn bọc nên nhiều người hay nhầm tưởng với mụn, nhọt nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra, nhưng bị tái đi tái lại rất nhiều lần không hết.

  • U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra là tổ chức bã trắng như đậu.
  • U bã đậu không làm khó chịu hay ảnh hưởng nhiều nhưng khi bị viêm nhiễm do để lâu ngày có thể bị hoại tử, hình thành nên các vết viêm loét, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.
  • U thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,….

U thường không đau, không gây ác tính to dần gây khó chịu, đau nhức khi có viêm.

U bã đậu có nguy hiểm không?

  • Hầu hết u bã đậu thường không gây đau hay khó chịu khi kích thước còn nhỏ, nhưng theo thời gian kích thước khối u sẽ lớn dần, tổ chức bên trong hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém.
  • Khi bị bội nhiễm, hoại tử u bã đậu sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân.
  • Nhiều trường hợp u mọc ở mặt, cằm, sau tai gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.

Theo chuyên mục tin y tế giáo dục, hực chất u bã đậu là bệnh lí không đáng lo ngại nếu như phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên nhiều trường hợp u không những gây mất thẩm mỹ  mà còn gây đau đớn khó chịu cho người bệnh khi bị tấy đỏ viêm nhiễm. Vì thế, khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Làm thế nào để phòng ngừa và hạn chế bị u bã đậu?

  • Luôn giữ cho da sạch, khô thoáng.
  • Lau rửa, vệ sinh thường xuyên nếu là da dầu.
  • Giữ lỗ chân lông khô thoáng, hạn chế tích thụ bã nhờn bằng cách tắm rửa hằng ngày.
  • Ưu tiên sử dụng các loại xà phòng có công dụng làm da khô thoáng.

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ùng thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?