Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Thuốc mỡ tra mắt và các dùng thuốc đúng cách

Thuốc mỡ tra mắt và các dùng thuốc đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh về mắt, việc sử dụng thuốc mỡ tra mắt đúng cách và theo chỉ định là vô cùng quan trọng.

Thuốc mỡ tra mắt là gì?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Thuốc mỡ tra mắt là một loại thuốc dạng gel, nhờn được sử dụng để điều trị các bệnh về mắt bằng cách tác động trực tiếp vào mắt. Thường thì, thuốc mỡ tra mắt được khuyên dùng trong trường hợp nhiễm trùng mắt, khô mắt và một số vấn đề khác liên quan đến mắt.

Thuốc mỡ đặc hơn thuốc nhỏ mắt, loại bào chế này có thể tồn tại trong mắt trong thời gian dài hơn, đồng thời kéo dài thời gian tác động và tăng cường hiệu quả điều trị.

Trong việc điều trị các bệnh mắt, việc sử dụng kháng sinh có thể thay đổi tùy thuộc vào tổn thương mắt. Có thể sử dụng kháng sinh tại chỗ, dưới kết mạc, trong tiền phòng hoặc toàn thân. Trong trường hợp viêm nhẹ như viêm kết mạc và loét giác mạc nhỏ, chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh tại chỗ.

Bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc mỡ kháng sinh và thuốc nhỏ mắt để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt như viêm mi mắt, viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm loét giác mạc, viêm mí, chắp và lẹo.

Thuốc mỡ tra mắt thường được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt

Thuốc mỡ tra mắt thường được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt

Một số loại thuốc mỡ kháng sinh được dùng trong điều trị các vấn đề về mắt

 • Thuốc mỡ tra mắt Gentamicin

Gentamicin được sử dụng để điều trị các nhiễm khuẩn ở mắt và có hai dạng chính là dung dịch nhỏ mắt và thuốc mỡ kháng sinh tra mắt với nồng độ 0,3%. Đây là một loại thuốc khá phổ biến trong điều trị các vấn đề mắt.

Gentamicin có thể được sử dụng dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với corticoid để điều trị các bệnh như viêm kết giác mạc và loét giác mạc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu sử dụng quá lâu, có thể gây tình trạng quá mẫn và phát triển chủng vi khuẩn kháng thuốc. Bệnh nhân cần ngừng sử dụng thuốc nếu mắt chảy mủ, tình trạng viêm hoặc đau tăng lên, viêm mí mắt, viêm túi lệ, lẹo mắt…

Có một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt gentamicin, bao gồm cảm giác rát nhẹ ở mắt, ngứa, kích thích… Do đó, nếu có bất kỳ biểu hiện dị ứng nào, cần ngừng sử dụng thuốc. Ngoài ra, thuốc mỡ tra mắt gentamicin cũng có thể làm mờ tạm thời tầm nhìn.

 • Thuốc mỡ tra mắt Neomycin

Thuốc mỡ tra mắt neomycin là một kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid, có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số kháng sinh khác như polymyxin B, bacitracin… để điều trị các nhiễm khuẩn mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc mỡ mắt neomycin, cần lưu ý một số điểm sau: không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi và tránh sử dụng nếu có dấu hiệu quá mẫn với thuốc.

Nói chung, các kháng sinh aminoglycosid, bao gồm neomycin, cần được sử dụng cẩn thận do khả năng gây độc cho thận và tai.

 • Thuốc mỡ tra mắt Tetracycline

Thuốc mỡ tra mắt tetracycline được sử dụng để điều trị các nhiễm khuẩn mắt do vi khuẩn nhạy cảm với tetracycline. Nó được sử dụng để chữa viêm kết mạc và viêm giác mạc do nhiễm trùng, loét giác mạc có bội nhiễm, viêm mí mắt và lẹo.

Khi sử dụng thuốc tetracycline, có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như gây kích ứng tạm thời.

 • Thuốc mỡ tra mắt Cloramphenicol

Thuốc mỡ tra mắt cloramphenicol là một loại kháng sinh phổ rộng, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn gram âm và gram dương. Nó thường được chỉ định trong một số bệnh nhiễm khuẩn bề mặt nhãn cầu như viêm bờ mi, viêm giác mạc hoặc viêm kết mạc.

Tuy thuốc mỡ tra mắt cloramphenicol có tác dụng chống chỉ định đối với trẻ em dưới 2 tuổi, bệnh nhân suy tủy hoặc những người quá mẫn với thành phần của thuốc. Hiếm khi, thuốc mỡ kháng sinh cloramphenicol có thể gây kích thích tại mắt. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ tình trạng kích ứng nào xảy ra, người bệnh nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Dùng thuốc tra mắt phải đúng cách để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh

Dùng thuốc tra mắt phải đúng cách để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh

Các bước sử dụng thuốc mỡ mắt một cách an toàn và hiệu quả

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: sử dụng thuốc mỡ mắt một cách an toàn và hiệu quả, hãy làm theo các bước sau:

 • Rửa tay sạch.
 • Dùng ngón tay kéo nhẹ mí mắt dưới xuống và giữ ngón tay ở vị trí đó.
 • Sử dụng tay còn lại, cầm đầu ống thuốc giữa ngón cái và ngón trỏ, các ngón còn lại tựa vào vùng má hoặc mũi.
 • Giữ ống thuốc ngay trên mép mí dưới, nhưng đảm bảo không để ống thuốc chạm vào mí mắt hoặc nhãn cầu.
 • Hướng mắt lên trên.
 • Tra thuốc mỡ vào phần bên trong của mí mắt dưới.
 • Nhẹ nhàng kéo mí mắt lên và nhìn xuống để giúp thuốc mỡ trải đều trên bề mặt mắt.
 • Nhẹ nhàng thả mí mắt ra.
 • Nếu có thể, nhắm mắt trong khoảng 1-2 phút.
 • Tránh dụi mắt. Sau khi sử dụng thuốc mỡ đúng cách, thị lực có thể mờ trong vài phút, và điều này là hoàn toàn bình thường.

Một số lưu ý khi dùng thuốc mỡ tra mắt đảm bảo an toàn

 • Trước khi sử dụng, đảm bảo rằng ống thuốc mỡ tra mắt hoàn toàn vô trùng.
 • Sau khi mở ống thuốc mỡ, hãy đậy kín và để ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp và xa tầm tay trẻ em.
 • Hầu hết các loại thuốc mỡ tra mắt có hạn sử dụng là 4 tuần sau khi mở ống lần đầu. Không sử dụng quá thời gian này. Để biết khi nào cần loại bỏ, hãy ghi ngày mở ống trên nhãn.
 • Không chia sẻ thuốc mỡ tra mắt của bạn với bất kỳ ai khác và cũng không sử dụng thuốc mỡ tra mắt của người khác.
 • Một số loại thuốc mỡ tra mắt có thể gây cảm giác cay mắt hoặc kích ứng trong thời gian ngắn. Một số người có thể phản ứng dị ứng với một số loại thuốc mỡ mắt. Do đó, nếu bạn cảm thấy mắt tồi tệ hơn sau khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt, hãy thông báo cho bác sĩ để phân biệt giữa tác dụng phụ của thuốc và phản ứng thông thường khi sử dụng.

Chuyên mục Tin tức Y tế giáo dục – dieuduongdakhoa.com cập nhật và chia sẻ

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?