Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Phương pháp chuẩn đoán viên đại tràng thiếu máu cục bộ

Phương pháp chuẩn đoán viên đại tràng thiếu máu cục bộ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ (IC) bao gồm một nhóm các hội chứng lâm sàng với sự tồn tại của các bệnh tắc hoặc không tắc mạch máu, và được đặc trưng bởi sự thiếu hụt nguồn cung cấp máu cho đại tràng.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm bệnh lý.

Phương pháp chuẩn đoán viên đại tràng thiếu máu cục bộ

Biểu hiện lâm sàng và dấu hiệu

Theo chia sẽ các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn biểu hiện lâm sàng của IC phần lớn phụ thuộc vào mức độ thiếu máu cục bộ và vị trí tổn thương. Đau bụng, đi ngoài ra máu và tiêu chảy là những triệu chứng phổ biến nhất. Đau bụng thường được mô tả là “cơn đau dữ dội, quặn thắt”, thường đi kèm với cảm giác muốn đi đại tiện. Ăn uống có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau bụng; do đó, chán ăn và từ chối thức ăn là phổ biến ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi vi mạch. Thông thường, phân có máu có thể xảy ra trong vòng 24 giờ, nhưng chảy máu có xu hướng không nghiêm trọng. Đối với những bệnh nhân thiếu máu cục bộ đơn độc ở bên phải đại tràng (IRCI), đau bụng thường dữ dội, kèm theo chảy máu trực tràng và tiên lượng xấu. Đáng chú ý là những bệnh nhân này có thể hoàn toàn không bị chảy máu. Ngoài ra, tình trạng tràn dịch ruột, niêm mạc ruột bị tổn thương, hoại tử cũng có thể gây tiêu chảy. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm chướng bụng, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng trong trường hợp nặng có thể xuất hiện dưới dạng phản ứng viêm toàn thân (SIRS) bao gồm nhiễm trùng huyết, thở nhanh và nhịp tim nhanh

Phần bên trái của đại tràng là phần thường gặp nhất, tiếp theo là đại tràng xa, đại tràng phải, đại tràng ngang và đại tràng pan [ 30 ]. Bệnh nhân thường đau bụng cấp tính và xuất huyết tiêu hóa dưới khi có liên quan đến đại tràng trái, tiên lượng tương đối tốt. Khi đại tràng phải bị tổn thương, bệnh nhân chủ yếu có biểu hiện đau bụng dữ dội cấp tính, đi ngoài ra máu và/hoặc tiêu chảy. Điều này chủ yếu liên quan đến hẹp hoặc tắc động mạch mạc treo tràng trên, và thường gặp nhất ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết, hạ huyết áp, sốc hoặc suy thận mãn tính cần chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân mắc IRCI thường có tiên lượng xấu hơn và cần được chú ý nhiều hơn để tránh sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị. Khi khám thực thể, phần lớn bệnh nhân có cảm giác đau bụng từ nhẹ đến nặng ở vị trí tương ứng của thiếu máu cục bộ đại tràng. Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của viêm đại tràng hoại thư bao gồm đau bụng dữ dội, đau dội ngược, sốt, tiếng ục ục trong bụng yếu đi hoặc biến mất, hoặc thậm chí là sốc. Tại khoa Hồi sức tích cực, nhiều triệu chứng như đau bụng không rõ ở bệnh nhân được đặt nội khí quản và an thần; do đó, các triệu chứng như vậy rất dễ bị bỏ qua.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y dược

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Để đảm bảo cho việc chăm sóc và điều dưỡng bệnh nhân các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm có một số giá trị trong việc đánh giá mức độ vi mạch, nhưng bị hạn chế đối với chẩn đoán sớm. Các xét nghiệm liên quan trong phòng thí nghiệm bao gồm công thức máu toàn bộ, bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), axit lactic huyết thanh, lactate dehydrogenase (LDH), d -dimer , creatine kinase (CK), amylase, nuôi cấy phân, xét nghiệm phân và xác định độc tố clostridium difficile. Tuy nhiên, các thông số này thiếu độ nhạy và độ đặc hiệu. d -Lactate ( d -lac), một đồng phân lập thể của l (+)-axit lactic trong huyết thanh, có thể là một dấu ấn sinh học tiềm năng để chẩn đoán sớm thiếu máu cục bộ mạc treo cấp tính (AMI). Ví dụ, độ nhạy và độ đặc hiệu tổng hợp của d -lactate lần lượt là 71,7% và 74,2% . nồng độ d -lactate trong huyết tương cũng được coi là một dấu hiệu hữu ích để chẩn đoán sớm vi mạch thứ phát sau phẫu thuật động mạch chủ. Protein liên kết với axit béo trong ruột (I-FABP) có giá trị chẩn đoán tổn thương niêm mạc ruột và đã được nghiên cứu rộng rãi như một chất đánh dấu dựa trên huyết tương. I-FABP có thể là một dấu hiệu chẩn đoán hữu ích để xác định thiếu máu cục bộ đường ruột cấp tính ở vùng bụng bị ảnh hưởng cấp tính. Khoảng 72% bệnh nhân mắc chứng vi mạch cũng có một hoặc nhiều bất thường prothrombin đồng thời, và nguy cơ huyết khối nên được đánh giá ở bệnh nhân trẻ tuổi và bệnh nhân tái phát.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...