Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Những thời gian cho con bú không tốt các mẹ cần phải tránh

Những thời gian cho con bú không tốt các mẹ cần phải tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ và làm thế nào để cho con bú đúng cách và đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ luôn là điều các mẹ rất quan tâm.

thoi gian cho con bu khong tot cho be

Những thời gian cho con bú không tốt các mẹ cần phải tránh

Theo cô Hoàng Thu Phương cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược 2018 thì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ đều muốn cho con mình bú sữa mẹ nhiều nhất có thể. Nhưng các mẹ cũng cần lưu ý thời gian cho con bú hợp lý để giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hiệu quả nhất và đặc biệt là tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra khi cho con bú.

Những thời gian cho con bú các mẹ phải tránh

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ nhỏ, nhưng có những thời điểm khi cơ thể người mẹ có những phản ứng bất thường, hoặc đang sử dụng các loại thuốc, thì sữa mẹ rất dễ bị ngấm các độc tố do cơ thể tiết ra, gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa khi bé bú mẹ. Vì vậy các mẹ cần tránh những thời gian cho con bú dưới đây.

Không cho bé bú khi mẹ đang tức giận

Khi mẹ đang ở các trạng thái căng thẳng, không thoải mái, lo lắng, tức giận hay trầm cảm thì tuyệt đối không được cho bé bú trong thời điểm này. Vì khi đang ở những trạng thái trên, cơ thể người mẹ sản xuất ra nhiều độc tố. Những chất độc này cũng sẽ ngấm vào sữa. Theo các giảng viên Cao đẳng Y tế nếu thời gian cho con bú là lúc này thì đương nhiên các độc tố sẽ thâm nhập vào cơ thể còn non yếu của bé. Ở độ tuổi này các bé rất nhạy cảm, dù chưa biết nói nhưng bé cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Nếu mẹ không vui, bé bú cũng không vui. Dẫn đến tiêu hóa kém, không hấp thụ được chất dinh dưỡng và có những ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Khi mẹ vừa tập thể dục xong

Thời điểm cho con bú cần phải tránh những lúc mẹ vừa tập thể dục xong. Những bài thể dục đi bộ, tập yoga và các bài tập thể dục khác, cơ thể mẹ thải ra nhiệt độc vì vậy không nên cho con bú ngay. Sữa mẹ khi vừa tập thể dục xong sẽ là “sữa nóng”. Nên cho bé bú sữa vào thời điểm này, sẽ gây rối loạn tiêu hóa và dẫn tới những tác động xấu cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội đưa ra lời khuyên về thời điểm cho con bú khi vừa tập thể dục xong các mẹ cần phải nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng rồi mới cho con bú. Nếu sợ quá bữa ăn trẻ sẽ bị đói quá sau khi tập thể dục xong, các mẹ có thể vắt sữa ra bình dự trữ sẵn cho bé trước khi tập thể dục.

thoi gian cho con bu can tranh khi vua tap the duc xong

Khi vừa tập thể dục xong không nên cho bé bú

Trong thời gian mẹ uống thuốc trị bệnh

Theo các chuyên gia tư vấn về sức khỏe làm đẹp nếu phải bắt buộc phải uống thuốc không phải dành cho phụ nữ cho con bú để điều trị bệnh, thì các mẹ tốt nhất là dừng lại việc cho con bú lại. Vì thời điểm cho con bú vào lúc này sẽ rất nguy hiểm, có thể làm trẻ bị ngộ độc khi bú sữa mẹ, có trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Nên tốt nhất, khi uống thuốc điều trị bệnh các mẹ thực hiện nuôi con bằng công thức để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con.

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị rằng cần cho trẻ bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu sau sinh và tiếp tục cho bé bú khi đã chuyển sang ăn dặm. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên thời gian cho con bú nếu không có lý do nào bắt buộc thì các mẹ không nên cho trẻ cai sữa quá sớm. Vì thế theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng chuyên gia dinh dưỡng và từng là cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2018 cho rằng các mẹ cần phải cho con bú sữa ít nhất trong 2 năm đầu và có thể kéo dài hơn nếu có thể.

Như vậy, thời gian cho con bú có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ khi trẻ bú. Vì vậy, các mẹ cần phải lưu ý để đảm bảo cho các bé luôn được tận hưởng những dòng sữa mẹ tốt nhất, giúp bé phát triển toàn diện.

Nguồn: Ngành Điều dưỡng đa khoa

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...