Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Khoai dái và một số công dụng tốt cho sức khỏe con người

Khoai dái và một số công dụng tốt cho sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Khoai dái hay còn được gọi với tên khác là Củ dại hay Khoai trời thuộc họ Củ nâu, là loại cây dây leo với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng với nhiều bài thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu.

Khoai dái chữa rắn cắn rất tốt

Khoai dái chữa rắn cắn rất tốt

Tìm hiểu thông tin sơ lược về Khoai dái

Khoai dái có tên khoa học là Dioscorea bulbifera L. thuộc họ Củ nâu – Dioscoreaceae. Theo tìm hiểu của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ Khoai dái là loài cây thân dây leo, lá hình trái tim to bằng lá khoai tía, củ có lông như củ khoai từ. Về cách thức sử dụng, cây thuốc này dùng ở dạng còn tươi. Khi bị rắn cắn dùng lá nhai mịn đắp lên vết thương. Còn củ cắt lát mỏng khoảng 0,5cm, một lần dùng ba lát, nhai nuốt sống, ngày nhai ba lần vào buổi sáng trưa và tối. Nếu không có lá thì dùng củ nhai nuốt nước, xác đắp lên vết thương. Khoai dái phân bố ở vùng Ấn độ – Malaixia, nay phổ biến ở cả châu Phi và châu Mỹ. Ở nước ta, cây cũng thường được trồng ở đồng bằng và vùng núi tới độ cao 1000m. Thu hoạch củ và dái củ quanh năm.

Tác dụng và tính vị của Khoai dái: Củ của những cây hoang dại có thịt đắng , màu vàng chanh hay kem, gây buồn nôn; có khi còn có chất dịch màu tím nhạt, có độc. Do trồng trọt mà các tính chất này của củ biến mất đi và củ trở thành ăn được. Trong y học cổ truyền, thường dùng Khoai dái. Nó có vị đắng, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, long đờm, cầm máu.

Công dụng của Khoai dái: Nhân gian thường lấy Khoai dái luộc kỹ ăn. Khoai dái có độc nhưng khi rửa nhiều lần và luộc kỹ thì chất độc bị loại đi. Bột khoai dái cũng tương tự như bột ngũ cốc và bột Gạo. Củ ở dưới đất không dùng ăn nhưng cũng dùng làm thuốc. Khoai dái thường dùng trị bướu giáp (Sưng tuyến giáp trạng); Viêm hạch bạch huyết do lao; Loét dạ dày và đường ruột; Nôn ra máu, chảy máu cam, ho ra máu, chảy máu tử cung. Khoai dái có thể dùng chữa ho gà và dãn hai bên thái dương chữa đau đầu, mài với nước mà uống thì mửa, giải được chất độc của thuốc. Liều dùng 10-15g, sắc lấy nước uống, nếu là loét ung thư, có thể dùng liều cao, tới 30g. Dùng ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt, chó dại cắn. Ở Campuchia, người ta dùng củ trị rối loạn tuần hoàn. Ở Ấn độ, dái của những cây mọc hoang dùng đắp các vết loét và dùng trong uống lẫn với cumin (Thìa là Ai cập), đường và sữa trị trĩ, giang mai và lỵ. Bột khoai dái lẫn bơ dùng trị ỉa chảy. Ở Trung quốc, theo Tâm biên Trung y khái yếu, sưng tuyến giáp, củ dùng trị loét thực quản, loét dạ dày, nôn ra máu, khạc ra máu, chảy máu cam, chảy máu dạ con, nhọt độc, rắn cắn, chó dại cắn. Dái củ trị viêm phế quản cấp và mạn và hen suyễn. Theo như các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu về thành phần hóa học, trong Khoai dái có glucosid độc là Diosbulbin A. Dái khoai cũng chứa một chất độc như củ.

Một số bài thuốc áp dụng với Khoai dái

Khoai dái được áp dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đặc biệt

Khoai dái được áp dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đặc biệt

  • Trị giang mai, lở loét: Khoai dái 15g, Thổ phục linh 12g, sắc lấy nước uống thay trà, mỗi ngày dùng 1 thang.
  • Chữa ung thư dạ dày, thực quản: Lấy củ tươi cạo sạch vỏ, thái lát , phơi khô, tán thành bột uống mỗi ngày 16g, chia 2-3 lần, hoặc chế thành viên uống.
  • Trị rắn cắn, mụn nhọt sưng tấy, chó dữ cắn: Giã củ tươi, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ đau.
  • Trị thổ huyết, ho khạc ra máu, chảy máu mũi: Dùng 8-16g củ khô sắc lấy nước uống (dùng dái củ tốt hơn).
  • Chưa bướu giáp: Dùng 200g củ, ngâm vào 1.000cc rượu trắng trong một tuần, chiết lấy nước. Ngày uống 100ml rượu, chia ra 3-4 lần uống.

Nguồn: dieuduongdakhoa.com

Check Also

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia ...