Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Những nguyên nhân buồn ngủ vào buổi sáng

Những nguyên nhân buồn ngủ vào buổi sáng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bạn đã bao giờ cảm thấy uể oải và buồn ngủ vào buổi sáng chưa? Nhiều người đã trải qua nó trong đời vì cảm giác buồn ngủ và uể oải vào buổi sáng có thể do các rối loạn và bệnh tật khác nhau gây ra hoặc họ buồn ngủ vào buổi sáng khi họ bị rối loạn giấc ngủ vào đêm hôm trước.

Buồn ngủ và uể oải vào buổi sáng có thể do các rối loạn và bệnh khác nhau gây ra

Buồn ngủ và uể oải vào buổi sáng có thể do các rối loạn và bệnh khác nhau gây ra

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng do căng thẳng và lo lắng quá mức, và điều này thực sự đúng dựa trên các nghiên cứu và thử nghiệm y học. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi điều gì khiến bạn trở nên buồn ngủ vào buổi sáng? Hãy xem qua bài viết này và bạn sẽ tìm thấy nhiều lý do tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng.

1. Chứng mất ngủ

Điều rõ ràng nhất khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng là vì bạn đang mắc chứng mất ngủ. Chứng mất ngủ là một căn bệnh có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và uể oải vào buổi sáng và suốt cả ngày. Khi mắc chứng rối loạn này, bạn sẽ rất vất vả để duy trì năng suất làm việc trong ngày vì bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

Chứng mất ngủ thường xảy ra do có một số vấn đề với não, đây là cơ quan cơ bản nhất sẽ kiểm soát chức năng giấc ngủ của bạn. Trong khi đó, chứng mất ngủ cũng có thể xảy ra do điều trị y tế như dùng ma túy và rượu quá mức.

2. Hội chứng chân không yên

Một căn bệnh khác mà bạn có thể mắc phải khi buồn ngủ vào buổi sáng là hội chứng chân không yên. Hội chứng chân không yên thường xảy ra do mức độ thấp của chất dẫn truyền thần kinh gọi là dopamine trong cơ thể bạn làm bạn cảm thấy khó chịu ở chân và do đó, bạn sẽ cảm thấy cần phải di chuyển chân thường xuyên.

Rối loạn này rất đáng lo ngại, đặc biệt là vào ban đêm khi bạn muốn ngủ. Khi bạn muốn ngủ vào ban đêm và mắc chứng rối loạn này, bạn sẽ cảm thấy cần phải di chuyển chân nhiều lần, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ngủ của bạn và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nhu cầu khẩn cấp là cử động chân sẽ khiến bạn thao thức suốt đêm và do đó, bạn sẽ dễ cảm thấy uể oải và buồn ngủ vào buổi sáng.

3. Ngưng thở khi ngủ trung ương

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Ngưng thở khi ngủ là một trong những rối loạn giấc ngủ xảy ra khi bạn ngừng thở khi ngủ vào ban đêm. Điều này có thể xảy ra do não của bạn không gửi tín hiệu đến cơ kiểm soát hơi thở. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy rất buồn ngủ vào buổi sáng, đau đầu và khó tập trung suốt cả ngày vì khi bạn đang ngủ vào ban đêm, hơi thở của bạn bị gián đoạn và thiếu oxy sẽ khiến bạn tỉnh giấc nhiều lần trong đêm.

4. Thở bằng miệng và ngáy

Bạn có biết thở bằng miệng và ngáy khi ngủ vào ban đêm là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng? Chứng rối loạn này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng vì ngáy và thở bằng miệng sẽ khiến bạn không thể nhận được lượng oxy thích hợp để khiến bạn cảm thấy thư giãn. Vấn đề này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng rối loạn giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ trung ương và các vấn đề khác như béo phì.

5. Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một loại rối loạn thần kinh có thể khiến cơn buồn ngủ và giấc ngủ tấn công. Mặc dù căn bệnh này hoàn toàn không gây chết người, nhưng bạn vẫn cần chú ý thêm bất cứ khi nào chứng rối loạn này xảy ra với bạn. Vì vậy, nếu bạn có một số triệu chứng như cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng, cùng với tình trạng mất trương lực cơ và bị ảo giác khi ngủ, có thể bạn đã mắc chứng rối loạn này.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra chứng ngủ rũ cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, một số chuyên gia phát hiện ra rằng những người mắc chứng ngủ rũ có lượng protein não gọi là hypocretin thấp, gây ra bởi phản ứng tự miễn dịch.

6. Trầm cảm buổi sáng

Chứng trầm cảm buổi sáng có thể xảy ra do nhịp tim của bạn bị gián đoạn. Nhịp tim có nhiệm vụ điều chỉnh hoạt động của cơ thể bạn trong 24 giờ mỗi ngày, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm và tỉnh táo vào ban ngày. Ở những người bị trầm cảm buổi sáng, nhịp tim của họ không hoạt động bình thường và do đó, họ khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm và họ cũng sẽ cảm thấy rất buồn ngủ vào buổi sáng.

7. Chứng nghiến răng

Nghiến răng cũng là một chứng rối loạn khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng. Nghiến răng là một chứng rối loạn xảy ra khi nghiến răng hoặc nghiến chặt hàm trở thành thói quen mà bạn không hề hay biết. Nghiến răng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vì nhu cầu căng cơ hàm thường xảy ra và do đó, bạn sẽ luôn căng cơ hàm, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thư giãn cần thiết mà bạn cần khi ngủ.

Nguyên nhân chính của chứng nghiến răng là do căng thẳng và lo lắng. Theo một nghiên cứu, hơn 70% trường hợp nghiến răng thường xảy ra do căng thẳng và lo lắng.

8. Trào ngược axit

Dược sĩ Cao đẳng Dược chi biết về trào ngược axit là một rối loạn khi các chất trong dạ dày di chuyển ngược lên thực quản. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy có mùi vị khó chịu trong miệng, có khả năng bạn đang bị trào ngược axit. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy 25% những người báo cáo bị rối loạn giấc ngủ bị trào ngược axit liên quan đến giấc ngủ. Trào ngược axit thường gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, thường được gọi là chứng ợ nóng.

Vì vậy, chứng trào ngược axit này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm vì căn bệnh này có thể khiến một phần cơ thể bạn tỉnh táo trong khi ngủ. Rối loạn này chủ yếu là do béo phì, căng thẳng và tiêu thụ quá nhiều caffeine trong cơ thể.

9. Tiểu đêm

Tiểu đêm là một rối loạn khi bạn cảm thấy cần phải đi vệ sinh thường xuyên trong đêm để đi tiểu. Tuy nhiên, người bình thường thường sản xuất ít nước tiểu hơn và cô đặc hơn, khiến người bình thường không cần phải thức dậy khi đang ngủ để đi tiểu. Nếu bạn có triệu chứng cảm thấy rất mệt mỏi vào buổi sáng chỉ vì thức đêm để đi vệ sinh quá thường xuyên, bạn có thể mắc chứng rối loạn liên quan đến chứng tiểu đêm.

Không thể ngủ ngon vào ban đêm khiến bạn không được tỉnh táo vào buổi sáng

Không thể ngủ ngon vào ban đêm khiến bạn không được tỉnh táo vào buổi sáng

10. Rối loạn nhịp sinh học

Như đã đề cập ở trên trong phần trầm cảm buổi sáng, chứng rối loạn này thường xảy ra khi bạn có một giấc ngủ không đều đặn, sau đó sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Sự gián đoạn này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy rất buồn ngủ và làm việc không hiệu quả vào ngày hôm sau.

Về cơ bản, có một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, chẳng hạn như ánh sáng trong phòng, mức độ hoạt động thể chất, hoạt động xã hội và mức độ hormone melatonin trong cơ thể. Sự gián đoạn của một hoặc hai trong số các yếu tố đó sẽ dẫn bạn đến rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, những người có một số vấn đề về não bộ sẽ dễ mắc chứng rối loạn này. Nếu bạn có một số triệu chứng như khó đi vào giấc ngủ, cảm thấy không sảng khoái vào buổi sáng, cũng khó ngủ, rất có thể bạn đang mắc chứng rối loạn này.

11. Hội chứng thức-ngủ không đều

Khi bạn đang gặp phải một số hội chứng thức-ngủ bất thường, rất có thể bạn sẽ bị gián đoạn giấc ngủ. Hội chứng này có thể xảy ra khi nhịp tim không hoạt động bình thường. Nhịp tim có nhiệm vụ điều hòa khoảng thời gian giữa lúc nghỉ ngơi và lúc thức, từ đó sẽ kích thích não tiết ra hormone melatonin khiến bạn cảm thấy buồn ngủ trong đêm.

Nguyên nhân chính của rối loạn này có liên quan đến tuổi tác, điều đó có nghĩa là những người cao tuổi sẽ dễ mắc bệnh này hơn. Một điều khác khiến bạn dễ mắc chứng rối loạn này là khi bạn có thời gian làm việc không bình thường, chẳng hạn như nếu bạn thường xuyên làm việc trong ca đêm và cả khi bạn đi du lịch nhiều đến một quốc gia khác có thời gian khác.

12. Dị ứng và Khó thở

Dị ứng và các vấn đề về hô hấp như khó thở sẽ khiến bạn rất buồn ngủ vào buổi sáng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn trong đêm. Khi bạn bị khó thở vào ban đêm, bạn sẽ cảm thấy rất khó ngủ vì cảm giác khó chịu của nó.

Tình trạng khó thở này thường có thể xảy ra do bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng tích tụ. Ngoài ra, khó thở có thể là dấu hiệu của các vấn đề y tế khác nhau như bệnh tim. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của tình trạng khó thở là do cảm giác căng thẳng, lo lắng. Vì vậy, những bạn thường xuyên bị căng thẳng, hoặc mắc các bệnh tim mãn tính sẽ rất dễ mắc bệnh này.

13. Rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Những lý do khác khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng là do rối loạn hành vi giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Bạn được coi là mắc chứng rối loạn này nếu bạn thực hiện giấc mơ của mình khi đang ngủ. Bởi vì bạn thực hiện giấc mơ của mình, bạn sẽ vận động hầu hết các bộ phận trên cơ thể, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi thức dậy vào buổi sáng. Nó thường xảy ra trong khoảng từ 90 phút đến 2 giờ mỗi đêm.

14. Đau mãn tính

Lý do cuối cùng khiến bạn cảm thấy uể oải và buồn ngủ vào buổi sáng là do bạn bị đau mãn tính. Cơn đau mãn tính này bao gồm bệnh tim, bệnh phổi, viêm khớp, đau lưng liên tục, bệnh viêm ruột, v.v. Vì vậy, cơn đau mãn tính sẽ rất phiền toái cho bạn khi chuẩn bị đi ngủ vì cơn đau mãn tính này sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Và ngay cả khi bạn đã chìm vào giấc ngủ, khả năng bạn sẽ thức dậy vào nửa đêm là rất cao.

Trên đây là những lý do chuyên mục Tin y tế giáo dục cập nhật: tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng. Chỉ cần nhớ rằng hầu hết tất cả các rối loạn đã đề cập ở trên thường xảy ra do lối sống không lành mạnh và căng thẳng quá mức. Mặc dù bạn đã mắc một hoặc nhiều chứng rối loạn đó, nhưng xin lưu ý rằng hầu hết chứng rối loạn giấc ngủ có thể gây buồn ngủ vào buổi sáng là hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Bạn có thể tự bảo vệ mình và tránh xa những rối loạn đó nếu muốn. Vì vậy, tất cả phụ thuộc vào bạn và lối sống của bạn.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...