Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Nhiễm Covid-19 bệnh nhân sẽ bị mất khứu giác trong bao lâu?

Nhiễm Covid-19 bệnh nhân sẽ bị mất khứu giác trong bao lâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo một số nhà nghiên cứu cho thấy hậu quả của triệu chứng mất khứu giác có thể khá nghiêm trọng. Vậy khi bị nhiễm Covid-19 mất khứu giác trong bao lâu?

Nhiễm bệnh Covid – 19 vì sao bệnh nhân lại mất khứu giác

Nhiễm bệnh Covid – 19 vì sao bệnh nhân lại mất khứu giác

Vì sao nhiễm bệnh Covid – 19 bệnh nhân lại mất khứu giác

Cơ chế khiến bệnh nhân Covid-19  bị mất mùi cơ bản vẫn còn đang được tiếp tục khám phá và một số nghiên cứu vẫn thực hiện. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cũng như một số quan sát ban đầu đã có một số căn cứ giúp giải thích tình trạng này đối với cả bệnh nhân dương tính với Covid-19 không xuất hiện triệu chứng như nghẹt mũi…

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Trong số một số người bệnh có xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi do sự tắc nghẽn về vật lý của mũi với chất nhầy có thể khiến cho mũi bị mất mùi. Nhưng, phần lớn một số người bệnh dương tính với Covid-19 mất khứu giác mà không liên quan đến tình trạng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Một số hiện tượng này có thể được giải thích thông qua tình trang virus SARS CoV-2 gây tổn thương tế bào hỗ trợ thần kinh mũi gây mất mùi ở người bệnh. Trong tình huống này có hai loại tế bào liên quan đến mất khứu giác bao gồm tế bào cảm nhận mùi và tế bào hỗ trợ thần kinh. Một số nghiên cứu ban đầu cũng đã đưa ra được một số bằng chứng về quá trình tấn công chọn lọc của virus vào tế bào cảm nhận mùi và một số tế bào này lại có liên hệ với tế bào cảm nhận mùi trên não và lan lên não. Tuy nhiên, khi thực hiện giải phẫu tử thi bệnh nhân Covid-19 cho thấy virus này rất hiếm khi xâm nhập vào não cho nên giải thuyết tế bào cảm nhận mùi bị tổn thương vẫn chưa có đủ minh chứng và cần thực hiện thêm một số nghiên cứu khác.

Mất khứu giác do bị nhiễm covid- 19 bao lâu sẽ khỏi?

Mất khứu giác do bị nhiễm covid- 19 bao lâu sẽ khỏi?

Mất khứu giác do nhiễm Covid – 19 bao lâu sẽ khỏi?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết; Một nghiên cứu khác được thực hiện của trường Đại học Harvard đã phát hiện thấy tế bào hỗ trợ thần kinh có rất nhiều một số thụ thể ACE 2 nhưng trong tế bào cảm nhận mùi thì không có thụ thể này. Và trong nghiên cứu này nhận thấy Virus SARS CoV-2 chỉ tấn công vào một số tế có chứa thụ thể. Vì thế, giải thuyết virus tấn công vào một số tế bào hỗ trợ thần kinh gây mất khứu giác hoặc rối loạn chỉ ở một mức độ nhất định, và căn cứ này cũng dần dần nhận được sự đồng thuận của một số chuyên gia trong giới khoa học.

Khi virus SARS CoV 2 liên kết với thụ thể ACE 2 trên một số tế bào mũi, một số tế bào này sẽ chết dần và dẫn đến tình trạng mất đi một số lông mao cảm giác trên của một số tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác. Vì thế, chất tạo mùi sẽ không có khả năng liên kết với lông mao của tế bào thần kinh gây ra tình trạng mất mùi khi bị nhiễm bệnh. Một số hoạt động này có thể xảy ra rất nhanh khoảng trong 1 hoặc 2 ngày.

Một nghiên cứu khác thực hiện với 202 người bệnh nhiễm Covid-19 cho thấy tỷ lệ phục hồi chiếm khoảng 49%. Nhưng ở một số tình huống tổn thương này khá nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến cho kéo dài tình trạng mất khứu giác và không hồi phục lại hoàn toàn…

Nguồn dieuduongdakhoa.com tổng hợp và chia sẻ

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?