Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Nên học ngành Điều dưỡng hôm nay bởi xã hội đang cần

Nên học ngành Điều dưỡng hôm nay bởi xã hội đang cần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu vẫn đang băn khoăn có nên học Cao đẳng Điều dưỡng hay không thì các lý do sau chắc chắn sẽ cho bạn thêm động lực để quyết định theo học ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên giữ vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Điều dưỡng viên giữ vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Theo chia sẻ của chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng lên của con người, điều dưỡng viên là người giữ vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân hiệu quả hơn. Đối với các bạn mới tìm hiểu hay đã lựa chọn học ngành điều dưỡng, chắc hẳn bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về ngành học này. Vậy có nên học ngành điều dưỡng trong năm 2019 hay không?

  • Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực hiện nay

Ngành điều dưỡng ở nước ta luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Con số này ở Việt Nam chỉ là 1.9 điều dưỡng viên.

Chính vì vậy, cơ hội việc làm điều dưỡng tại bệnh viện hay trung tâm y tế là rất lớn dành cho các sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên hoàn toàn có thể làm việc tự do hoặc chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân.

  • Nên học ngành Điều dưỡng bởi xã hội đang cần

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, đời sống con người được nâng cao, vì thế nhu cầu thụ hướng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người cũng tăng cao. Kéo theo đó là có nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được xây dựng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu này. Do đó, sinh viên ngành điều dưỡng sẽ có nhiều lợi thế về cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ngành điều dưỡng đang là ngành học hấp dẫn, được đánh giá có triển vọng phát nhất trong thời gian tới, nhưng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về ngành học để biết bản thân có phù hợp với công việc của một điều dưỡng viên hay không nhé!

  • Được học và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết

Ở các trường đào tạo điều dưỡng, sinh viên được đào tạo khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng… bên cạnh những kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe mới nhất hiện nay cũng như những kiến thức chuyên sâu để đưa ra những biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ… sẽ giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân bên cạnh những kiến thức chuyên môn để chuẩn bị bước vào môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được chú trọng rèn luyện những kỹ năng cơ bản và rèn luyện thêm những kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe quy mô lớn, cũng như các kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm

  • Nhiều cơ hội tham việc làm trong môi trường quốc tế

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 20.000 sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng, nhưng số lượng người xin được việc làm ngành này lại vô cùng khiêm tốn, chưa kể mức lương điều dưỡng trong nước khá bèo bọt. Ngược lại tại Nhật Bản, điều dưỡng lại là một trong những ngành “khát” nhân lực trầm trọng nhất.

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động, đặc biệt trong lĩnh vực điều dưỡng.

Hiện tại, trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Dự báo, nước này sẽ thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên và hộ lý trong 10 năm tới do tốc độ lão hóa dân số đang gia tăng. Bởi vậy, các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già.

Bên cạnh Nhật Bản thì hiện nay còn có nhiều nước khác như Đức, Đài Loan cũng có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng. Do đó, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể tự tin để nắm bắt cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Đây là những lý do chính bởi không để thuyết phục bạn đưa ra quyết định có nên học ngành điều dưỡng hay không?

 

Check Also

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai và hướng dẫn sử dụng

Miếng dán tránh thai có tác dụng phụ không? Dùng miếng dán tránh thai về cơ bản rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp tránh thai này, cần phải lưu ý các điều sau đây.