Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Muốn làm điều dưỡng viên trước tiên phải có “cái tâm”

Muốn làm điều dưỡng viên trước tiên phải có “cái tâm”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều dưỡng viên có thể nói là người vất vả nhất trong lĩnh vực y tế. Họ là người luôn chăm sóc, ở bên cạnh bệnh nhân của mình. Bởi vậy muốn làm một điều dưỡng viên trước tiên phải có “cái tâm”

Với người già, điều dưỡng viên luôn coi họ là người mẹ thứ ba
Với người già, điều dưỡng viên luôn coi họ là người mẹ thứ ba

Chính xác thì điều dưỡng viên cần làm những công việc gì

Nghề điều dưỡng viên sinh ra với mục đích cùng chung tay góp sức với các bác sĩ để chăm sóc, bảo vệ bệnh nhân. Là một điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì cần phải đáp ứng được các nhiệm vụ sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe
 • Chăm sóc tinh thần
 • Chăm sóc vệ sinh cá nhân
 • Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh
 • Chăm sóc phục hồi chức năng
 • Chăm sóc bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, thủ thuật
 • Dùng thuốc và theo dõi tình hình dùng thuốc của người bệnh
 • Chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong
 • Thực hiện chính xác những kỹ thuật điều dưỡng
 • Theo dõi, đánh giá người bệnh
 • Đảm bảo an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong quá trình chăm sóc người bệnh
 • Ghi chép hồ sơ bệnh án

Ngoài những nhiệm vụ chính kể trên thì điều dưỡng viên còn cần có thái độ hòa nhã, nhiệt tình với người bệnh cùng với những người thân của bệnh nhân. Chả vậy mà nhiều người hay ví von người làm nghề điều dưỡng là “làm dâu trăm họ”.

Đã là bệnh nhân thi đều là người thân của một điều dưỡng viên
Đã là bệnh nhân thi đều là người thân của một điều dưỡng viên

Tại sao nói làm một điều dưỡng viên chuyên nghiệp trước hết phải cần “cái tâm”

Chỉ cần lướt qua 10 yêu cầu đặt ra với nghề điều dưỡng phía trên thì chắc chắn phần lớn trong chúng ta đã cảm nhận được sự vất vả, nhọc nhằn khi làm một điều dưỡng viên. Từ vệ sinh cá nhân cho người bệnh đến chăm sóc chế độ dinh dưỡng, tinh thần cho người bệnh đòi hỏi một đức tính kiên trì cùng với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, yêu người. Kế đó, điều dưỡng viên còn phải đối mặt với người nhà của bệnh nhân và không phải ai trong số họ cũng hiểu được sự vất vả, nhọc nhằn và tính cao cả của ngành điều dưỡng nên người nhà bệnh nhân dùng lời lẽ thiếu văn hóa là chuyện sảy ra như cơm bữa.

Chị Phạm Thị Tố Uyến, một điều dưỡng viên từng tốt nghiệp trung cấp y khoa Pasteur và hiện nay đang làm việc tại viện Bạch Mai tâm sự: “đôi khi cũng thấy mệt mỏi và muốn bỏ nghề lắm chứ, tiền lương thì cũng không nhiều,áp lực thì cũng lớn, áp lực từ bệnh nhân , từ người thân của bệnh nhân. Nhưng rồi khi nhìn thấy bệnh nhân trong cơn đau ốm thì mình lại thấy thương họ biết bao, muốn làm tất cả những gì có thể để đưa họ trở lại với cuộc sông bình thường. Nhiều khi chồng mình nói khéo rằng ”mẹ nó chăm sóc người ngoài còn nhiều hơn chăm sóc tôi và con ấy nhỉ”. Biết ông chồng yêu và quan tâm nên nói thế. Ai bảo yêu nghề, yêu người bệnh lại là cái tội kia chứ.”

Bởi vậy mới nói, khi chọn theo học và làm nghề điều dưỡng bạn cần xác định trước những gian nan và vất vả của nghề mang lại, và quan trọng hơn là “cái tâm” với người bệnh và với công việc.

Học điều dưỡng đa khoa thì nên học ở đâu là tốt nhất

Hiện nay, trường Trung cấp Y Khoa Pasteur đang là đơn vị số một trong lĩnh vực đào tạo ra những điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Với đội ngũ giảng viên giỏi, từng tham gia giảng dạy tại các trường danh tiếng về y dược cũng như các bác sĩ giỏi trong các viện lớn, đảm bảo rằng các sinh viên theo học sẽ được tiếp thu những kiến thức hữu ích và thực tế nhất. Sau khi ra trường tỷ lệ các học viên học tại Trung cấp Y Khoa Pasteur thường có việc ngay, đúng chuyên ngành là trên 80%

Đã học Điều Dưỡng Đa Khoa là phải học ở Pasteur
Đã học Điều Dưỡng Đa Khoa là phải học ở Pasteur

Nếu là một người thật tâm yêu thích ngành điều dưỡng, bạn nên liên hệ nộp hồ sơ tới trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ :

 • Phòng 115, số 101 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline hỗ trợ tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

 

Nguồn: Dieuduongdakhoa.com

Check Also

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai và hướng dẫn sử dụng

Miếng dán tránh thai có tác dụng phụ không? Dùng miếng dán tránh thai về cơ bản rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp tránh thai này, cần phải lưu ý các điều sau đây.