Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mỡ lợn – nguồn vitamin D

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn. Mỡ lợn tốt cho sức khỏe là vì ba thứ: Vitamin D, chất béo bão hòa đơn và omega 3.

Mỡ lợn có tốt cho sức khỏe không? 
Mỡ lợn có tốt cho sức khỏe không?

Trong nhiều thế kỷ, mỡ lợn là nguyên liệu chính trong nấu ăn của người dân thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau, và gần đây, mỡ lợn đã trở lại mốt và trở thành chất béo được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn. Phần lớn thế giới cổ đại được thưởng thức loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này vì nông dân có thể nuôi lợn trong hầu hết mọi khí hậu và hoàn cảnh.

Sau nhiều năm được cho rằng chất béo là xấu, có thể khó chấp nhận thực tế rằng mỡ lợn là nguồn năng lượng bổ dưỡng, lành mạnh cho cơ thể chúng ta. Nó không chỉ là một chất béo có thể chấp nhận được; đó là một chất béo mong muốn. Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết:  Nhà khoa học đã phát hiện ra sự thật đáng ngạc nhiên này và công bố nó vào năm 2015. Hơn 1.000 loại thực phẩm thô đã được phân tích và nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mỡ lợn nằm trong số mười loại thực phẩm hàng đầu mang lại sự cân bằng tốt nhất cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một cá nhân. Nó được liệt kê là có chứa “một nguồn vitamin B và khoáng chất tốt” cũng như “không bão hòa hơn và tốt cho sức khỏe hơn mỡ cừu hoặc thịt bò”.

Mỡ lợn có tốt cho sức khỏe không? Trong câu hỏi có hay không, câu trả lời đơn giản là “có” và lý do tại sao? Nhưng trước tiên, hãy làm rõ một điều: mỡ lợn từ những con lợn được nuôi trong nhà máy, hiện đại là không tốt cho sức khỏe.

Lợn là loài kiếm ăn và có xu hướng ăn bất cứ thứ gì gần mõm của chúng, tuy nhiên sản phẩm thịt lợn có thể rất bổ dưỡng nếu lợn được nuôi trong điều kiện sống phù hợp: sạch sẽ, tiếp cận với ánh nắng mặt trời, không khí trong lành, cỏ và các loại thực vật khác, và được cho ăn thức ăn thừa tốt cho sức khỏe như sữa hỏng, là nguồn cung cấp lysine tuyệt vời, một loại axit amin mà lợn phải phát triển mạnh.

1. Mỡ lợn giàu Vitamin D

Chuyên mục sức khỏe làm đẹp chia sẻ: Đây là những lợi ích sức khỏe của mỡ lợn. Vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi và loại bỏ các kim loại độc hại có hại như cadmium, nhôm, stronti. Nhưng một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Vitamin D cũng như cholesterol là sản xuất và điều hòa hormone. Đau cơ xơ hóa, suy giáp và vô sinh, có thể kể đến một số vấn đề về tuyến thượng thận, tuyến giáp và hormone giới tính, tất cả đều liên quan đến sự thiếu hụt Vitamin D tan trong chất béo. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe lớn của xã hội hiện đại.

Vitamin D cũng được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vitamin D đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer.

Trên thực tế, mỡ lợn có nhiều vitamin D, đây là nguồn cung cấp vitamin D phong phú thứ hai sau dầu gan cá tuyết. Mỡ lợn từ chăn nuôi lợn chứa 500 – 1000 IU vitamin D mỗi muỗng canh dựa trên chế độ ăn của lợn và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm mỡ lợn từ lợn chăn thả là điều cần thiết. Hầu hết chúng ta đều thiếu vitamin D, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của chúng ta không mạnh như bình thường. Là một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ, việc hấp thụ Vitamin D có thể ngăn ngừa cảm lạnh và cúm thường xuyên trong nhà của bạn mỗi năm.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhận được Vitamin D từ thực vật hoặc ánh nắng mặt trời, thì bạn chắc chắn không sai. Bạn có thể lấy một ít, nhưng không có gì bằng mỡ lợn. Nguồn Vitamin D thực vật duy nhất là nấm với khoảng 21 IU mỗi cây nấm, trong mỡ lợn chỉ có khoảng 2,1% vitamin D và con người không thực sự hiệu quả trong việc hấp thụ Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Bạn sẽ chỉ nhận được 100-200 IU vitamin D sau 20-30 phút phơi nắng, lượng ánh nắng được khuyến nghị mỗi ngày.

Mỡ lợn được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.
Mỡ lợn được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.

2. Mỡ lợn có chất béo không bão hòa đơn cao

Trên thực tế, mỡ lợn chăn nuôi là một chất béo tốt. Mỡ lợn được phân loại là chất béo không bão hòa đơn và đứng thứ hai sau dầu ô liu trong bộ phận bão hòa đơn với khoảng 48% chất béo không bão hòa đơn. Bơ đứng thứ ba với 30% và cuối cùng là dầu dừa với 6%. Mỡ lợn cũng chứa 40% chất béo bão hòa và 12% chất béo không bão hòa đa. Như bạn có thể thấy từ các tỷ lệ, mỡ lợn cũng chứa chất béo bão hòa và cholesterol.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, bệnh tim KHÔNG phải do chất béo bão hòa và cholesterol gây ra. Nó không chỉ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tim mà tất cả chúng ta đều tin là như vậy, mà nó còn thực sự tốt cho tim của bạn. Chất béo bão hòa giúp bảo vệ và xây dựng thành tế bào và hỗ trợ nội tiết tố. Thêm vào đó, axit oleic, chất béo chính trong mỡ lợn có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

3. Mỡ lợn có tỷ lệ Omega 3 trên Omega 6 lành mạnh hơn

DS, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Ngoài ra, trong khi phần lớn chế độ ăn kiêng của phương Tây có quá nhiều chất béo omega 6 gây viêm có trong dầu thực vật đã qua chế biến, thì mỡ lợn chăn thả có tỷ lệ omega 3 trên omega 6 lành mạnh hơn, với rất ít chất béo omega 6 không bão hòa đa, không ổn định.

Các axit béo omega 3 trong mỡ lợn được cơ thể con người dễ dàng đồng hóa hơn so với chất béo omega có nguồn gốc từ thực vật mà cơ thể chúng ta phải chuyển đổi thành các dạng có thể sử dụng được. Đủ chất béo trong chế độ ăn uống là điều cần thiết cho sức khỏe não bộ vì não của chúng ta chủ yếu được tạo ra từ chất béo, quá trình đồng hóa các vitamin và khoáng chất như vitamin D hòa tan trong chất béo và sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Đó là tất cả về lợi ích sức khỏe của mỡ lợn.

Check Also

Điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi đi bộ 6 km một ngày

Đi bộ, khi bạn làm điều đó thường xuyên cũng có thể mang lại những ...