Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Trung cấp Điều dưỡng đa khoa >> Điều dưỡng đa khoa có phải y tá không? Nên học y sĩ hay điều dưỡng?

Điều dưỡng đa khoa có phải y tá không? Nên học y sĩ hay điều dưỡng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Điều dưỡng đa khoa có phải y tá không? Y sĩ và Y tá khác nhau như thế nào? Hai công việc được ví như tay trái và tay phải của bác sĩ này có gì giống và khác nhau sẽ được đề cập dưới đây.

Điều dưỡng đa khoa có phải y tá không? Nên học y sĩ hay điều dưỡng?

Điều dưỡng đa khoa có phải y tá không?

Điều dưỡng đa khoa có phải là y sĩ không?

Trước hết xin khẳng định điều dưỡng đa khoa và y tá là hai tên gọi khác nhau của cùng một công việc. Thực chất Y tá là cách gọi cũ trước năm 2000 Điều Dưỡng Viên là cách gọi mới được áp dụng cho đến nay.

Tuy có những phân công nhiệm vụ khác nhau tại cơ sở làm việc, nhưng điều dưỡng viên và y sĩ đều có chức năng cơ bản chung là chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân.

Công việc cụ thể của y sĩ và điều dưỡng viên như sau:

Công việc của điều dưỡng đa khoa ở bệnh viện là người chăm sóc sức khỏe người bệnh, tư vấn, làm cầu nối thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân cho đến khi người bệnh phục hồi.

Còn Y sĩ có chức năng thiên về bệnh học và bệnh lý để chữa trị, nhắc nhở bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn và hồi phục tối đa sức khỏe bệnh nhân.

Sự giống nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ

Trong sự phân công công việc chung tại bệnh viện, trung tâm y tế, điều dưỡng đa khoa và y sĩ có những nhiệm vụ chung giống nhau như:

  • Tiếp đón bệnh nhân và người nhà, hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các thủ tục theo nội quy của bệnh viện  hoặc cơ sở y tế.
  • Phối hợp với bác sĩ trong việc khám chữa bệnh và lên phác đồ điều trị bệnh cho bệnh nhân.
  • Trực tiếp theo dõi, chăm sóc tình hình sức khỏe của người bệnh, thông báo kịp thời những thay đổi bất thường trong quá trình điều trị bệnh.
  • Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu tại nhà trong quá trình điều trị và sau khi ra viện.
  • Tham gia chăm sóc người bệnh khi cần thiết.

 Công việc của Điều dưỡng viên và y tá

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017.

Cơ hội nghề nghiệp của điều dưỡng đa khoa và y sĩ

Tùy vào cấp bậc học mà điều dưỡng đa khoa và y sĩ có thể làm việc lại môi trường tương ứng. Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng, Trung cấp Y Dược, điều dưỡng có thể làm việc tại bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, công ty… Hệ Đại học của điều dưỡng đa khoa và y sĩ có thể làm Điều dưỡng trưởng và Bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương.

Trên đây là những giải đáp về Điều dưỡng đa khoa có phải là tá không, sự khác nhau giữa Y sĩ và Y tá? Nếu có niềm yêu thích với công việc này mà vẫn còn những điều băn khoăn về ngành điều dưỡng và y tá, bạn có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí theo số điện thoại: 04.6296.6296 (Hà Nội) hoặc 08.6295.6295 (TP.HCM).

Khi đã chắc chắn về ngành học yêu thích của mình, hãy nhanh tay nộp hồ sơ về địa chỉ:

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Địa chỉ học Điều dưỡng đa khoa tại TP.HCM

Địa chỉ học Điều dưỡng đa khoa tại TP.HCM

Địa chỉ học Trung cấp Điều dưỡng TPHCM: 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Hoàng Thu – Dieuduongdakhoa.com

Check Also

Học ngành Điều dưỡng có khó không?

Ngành Điều dưỡng là ngành học hấp dẫn hiện nay với cơ hội việc làm ...