Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Điều Dưỡng Bệnh viện cảnh báo nguy hiểm khi nhịn đại tiểu tiện

Điều Dưỡng Bệnh viện cảnh báo nguy hiểm khi nhịn đại tiểu tiện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thói quen thường xuyên nhịn tiểu không tốt cho sức khỏe và các Điều dưỡng bệnh viện khuyến cáo nên chấm dứt thói quen này nếu không muốn mắc những căn bệnh nguy hiểm trong tương lai.

Điều Dưỡng Bệnh viện cảnh báo nguy hiểm khi nhịn đại tiểu tiện

Điều Dưỡng Bệnh viện cảnh báo nguy hiểm khi nhịn đại tiểu tiện

Những căn bệnh thường gặp do thường xuyên nhịn tiểu

Nếu thường xuyên nhịn tiểu và ít uống nước, bạn sẽ mắc những căn bệnh dưới đây:

Mắc bệnh tiểu khó, tiểu buốt

Nhịn tiểu và ít uống nước là thói quen mà nhiều người rất hay mắc phải. Một vài lần nhịn tiểu sẽ trở thành thói quen khó bỏ và lâu dần sẽ khiến bạn mắc bệnh tiểu khó, tiểu buốt. Bệnh tiểu khó, tiểu buốt nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, nhất là tiểu nhiều về ban đêm. Không chỉ vậy, việc nhịn tiểu thường xuyên lại ít uống nước khiến các chất cặn bã trong cơ thể bị tích tụ, không thoát được ra ngoài, từ đó gây ra nhiều căn bệnh khác.

Xuất hiện sỏi ở bàng quang

Xuất hiện sỏi ở bàng quang là 1 trong những căn bệnh khá nguy hiểm do việc thường xuyên nhịn tiểu và ít uống nước gây ra. Có nhiều bệnh nhân khi bị bệnh nặng và đau quá mới chịu nhập viện với các biểu hiện đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới.

Cũng có nhiều người khi phát hiện sỏi bàng quang nhưng chủ quan không điều trị và thăm khám thường xuyên khiến bệnh ngày càng tiến triển nặng. Theo ý kiến 1 vị bác sĩ hiện là giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh khi phát hiện thấy sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải tức là bệnh đã tiến triển nặng và khá nguy hiểm.

Hiện nay, số lượng người mắc sỏi bàng quang ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước.  Điều này được giải thích là do nếu càng nhịn tiểu, bàng quang sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn phát triển và gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Tắc ruột, sa trực tràng

Một Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Điều dưỡng Hà Nội cho biết: việc nhịn tiểu tiện, đại tiện là 1 thói quen xấu và nếu diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến bệnh táo bón, trĩ. Nhiều người khi bị bệnh lại không biết hướng điều trị, cũng không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày nên bệnh ngày càng tiến triển nặng và khó điều trị hơn.

Thói quen nhịn đại tiện lâu ngày sẽ thành táo bón

Thói quen nhịn đại tiện lâu ngày sẽ thành táo bón

Thói quen nhịn đại tiện lâu ngày sẽ thành táo bón, ấn vào dễ dàng nhưng sau sa tăng lên và không đưa vào được. Khi phân xuống trực tràng sẽ kích thích cảm giác muốn đi ngoài song nếu phân xuống không đúng lúc mà lại cố nhịn thì lâu ngày trực tràng quen chứa phân sẽ mất đi tính cảm thụ. Phân nằm tại đó không tống ra ngoài được dẫn tới bị bệnh trĩ. Chính vì vậy các Điều dưỡng viên khuyến cáo mọi người nên tập thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày và không nên nhịn khi buồn.

Trên đây là 1 số căn bệnh có thể gặp nếu bạn thường xuyên duy trì thói quen nhịn tiểu tiện, đại tiện. Nếu muốn mình không mắc những căn bệnh này, ngay từ bây giờ hãy bỏ qua thói quen nhịn tiểu tiện, đại tiện để có cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

Nguồn: Dieuduongdakhoa.com.

Check Also

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai và hướng dẫn sử dụng

Miếng dán tránh thai có tác dụng phụ không? Dùng miếng dán tránh thai về cơ bản rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp tránh thai này, cần phải lưu ý các điều sau đây.