Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Đa dạng phương thức xét tuyển ĐH năm 2022: Thí sinh không lên quá lo lắng

Đa dạng phương thức xét tuyển ĐH năm 2022: Thí sinh không lên quá lo lắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

 

Đa dạng phương thức tuyển sinh ĐH năm 2022 (ảnh minh họa)

Theo ghi nhận của dieuduongdakhoa năm nay là năm thứ 2 liên tiếp ngành giáo dục chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến phân lớn thời gian học tập của học sinh là online, khó tiếp thu những kiến thức nâng cao.

Giữ nguyên quy chế thi tốt nghiệp THPT như năm 2021

Trong một năm học chịu tác động của dịch bệnh phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chủ trương của Bộ là vẫn giữ ổn định chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông như những năm trước. Tương tự như năm 2021, nội dung kiến thức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi mẫu vẫn có thể áp dụng, vận dụng như năm ngoái. Bộ giáo dục và đào tạo sẽ tham vấn với các địa phương quyết định số lần tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm tạo điều kiện tốt nhất, công bằng nhất cho thí sinh.

Một số điểm đáng lưu ý đối với thí sinh

Năm nay, điểm đáng lưu ý của Quy chế tuyển sinh là cho phép các trường ĐH được áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tự tổ chức thi riêng, hoặc xét tuyển theo nhóm trường, xét tuyển bằng học bạ, chứng chỉ quốc tế. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cho dù các trường có lựa chọn phương án nào, thì cũng phải công khai sớm trong đề án tuyển sinh, đảm bảo công bằng, chủ động cho thí sinh và không gây bức xúc xã hội. Khi thực hiện thay đổi trong tuyển sinh, trường ĐH cần thông báo trước để thí sinh chủ động trong việc ôn luyện; quan trọng là không gây áp lực cho thí sinh, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh.

Năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Cổng tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo. Chỉ những trường hợp đặc biệt mới sử dụng phương thức trực tiếp trên phiếu như trước. Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lượng) vào các ngành, các cơ sở đào tạo… được xếp thứ tự từ 1. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất.

Thí sinh không nên quá lo lắng trước các kỳ thi (ảnh minh họa)

Về chính sách ưu tiên khu vực, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đánh giá lại nhưng có lộ trình để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh trong vấn đề áp dụng chính sách cũng như là đảm bảo tính công bằng. Với mẫu đề minh họa, thời gian công bố sẽ như mọi năm, nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Các thí sinh sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn cụ thể để có thể nắm rõ thao tác, thậm chí thí sinh còn có thể được thực hành cách đăng ký nguyện vọng trước khi đăng ký chính thức.

Về các nguyện vọng của thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào ngành, trường khác nhau; thí sinh vẫn sắp xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng đăng ký từ cao xuống thấp, và thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng tốt nhất theo năng lực, nguyện vọng, kết quả thi của mình.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT) cho biết năm nay có nhiều trường vẫn tổ chức xét tuyển qua học bạ và dùng cả phương thức xét điểm thi Trung học phổ thông. Vì vậy thí sinh cần chú ý các mốc thời gian để đưa quyết định có lợi nhất nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.

Cũng trong năm 2022, một số dự kiến khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh mang tính kỹ thuật trong Quy chế tuyển sinh năm nay như ngưỡng đảm bảo chất lượng cho 2 nhóm ngành khoa học sức khỏe, đào tạo giáo viên. Ngưỡng tối thiểu cho học sinh các trường dân tộc nội trú (hiện nay quy chế cho tuyển thẳng mà không cần điều kiện).

Theo PGS-TS Mai quốc Chánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, kỳ thi Trung học phổ thông 2022 đang tới gần, dù tổ chức theo phương thức nào thì điều cần nhất cho thí sinh chính là ôn tập thật kỹ các kiến thức, đưa ra sự lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực. Thí sinh muốn được xét tuyển ở phương thức nào đi chăng nữa thì điều kiện đầu tiên là vẫn phải tham gia một kỳ thi bắt buộc và đặt nguyện vọng cao nhất lên hàng đầu rồi mới đến các phương án khác.

Năm 2022, Trường ĐH Lương Thế Vinh dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển ĐH vào các ngành kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT… dựa vào kết quả ở bậc THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Ngay từ lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến qua website: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?