Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> 8 cách sử dụng đậu nành tốt cho sức khỏe người bệnh tuyến giáp

8 cách sử dụng đậu nành tốt cho sức khỏe người bệnh tuyến giáp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đã có những thông tin truyền tai không chính thống về việc người mắc bệnh tuyến giáp phải kiêng ăn đậu nành. Vậy người mắc bệnh tuyến giáp có kiêng ăn đậu nành không?

Người bệnh tuyến giáp nên hạn chế uống sữa đậu nành chứ không nhất thiết kiêng hẳn

Người bệnh tuyến giáp nên hạn chế uống sữa đậu nành chứ không nhất thiết kiêng hẳn

Chuyên mục Tin y tế giáo dục cập nhật: Một số nghiên cứu trước đây cho thấy có liên quan giữa việc sử dụng đậu nành đến các rối loạn tuyến giáp như là: suy giáp; bướu cổ; bệnh tuyến giáp tự miễn dịch. Đậu nành được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu liệt kê là thực phẩm có ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, đến năm 2015, sau khi có thêm được các bằng chứng khoa học lớn hơn, cơ quan an toàn thực phâm châu Âu đã kết luận lại rằng đậu nành không có liên quan tới ảnh hưởng chức năng tuyến giáp.

Sau đây là 8 cách sử dụng đậu nành đúng cách và mang đến lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tuyến giáp:

1. Thực phẩm chế biến từ đậu nành làm tăng liều hormone cần thiết trên bệnh nhân suy giáp. Chính vì vậy, hàm lượng đậu thông thường chứa trọng khẩu phần ăn được coi là an toàn. Không cần thiết phải kiêng đậu nành với người bệnh bị suy giáp, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể người bệnh không bị thiếu iốt.

Để có một cơ thể được khỏe mạnh và sử dụng đến đậu nành như một món ăn lành mạnh có lợi cho sức khỏe người bệnh, cần có một chế độ dinh dưỡng và khoa học được sự tư vấn hợp lý của bác sĩ.

2. Dược sĩ Cao đẳng cho biết: Chỉ nên sử dụng đậu nành khi sức khỏe tốt và ổn định, không nên dùng vào lúc đang phát triển mạnh của bệnh tuyến giáp hoặc đang trong thời gian điều trị. Liều lượng được dùng cũng chỉ nên ở mức một lượng nhỏ, không ăn quá nhiều và không ăn quá thường xuyên.

3. Không sử dụng các sản phẩm đậu nành biến đổi gen cho đến khi sản phẩm đã được kiểm chứng là đảm bảo an toàn cho người mắc bệnh.

Người bệnh xây dựng chế độ ăn sử dùng đậu nành cần được sự tư vấn của bác sĩ

Người bệnh xây dựng chế độ ăn sử dùng đậu nành cần được sự tư vấn của bác sĩ

4. Tránh sử dụng các sản phẩm từ đậu nành đã được qua chế biến như: bột đậu nành, bột protein tăng cơ. Chỉ sử dụng những chế phẩm chưa qua chế biến quá nhiều như là: sữa đậu nành, đậu phụ tươi, miso… Và không lạm dụng thay thế cho những món ăn khác bằng những sản phẩm đậu nành.

5. Lượng đậu nành cho phép dùng trong ngày là 30mg với người bệnh tuyến giáp, không nên ăn quá nhiều và ăn thường xuyên.

6. Cơ thể người bệnh tuyển giáp không tự tổng hợp được hormone tuyến giáp nữa nên isoflavone trong đậu nành cũng không làm ảnh hưởng đến việc tổng hợp hormone tuyến giáp của cơ thể.

Bác sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nếu muốn uống sữa đậu nành hoặc sử dùng đến các sản phẩm đậu nành, nên dùng cách xa khoảng 4 giờ với thời điểm uống thuốc hormone tuyến giáp, thì thuốc uống vẫn được cơ thể hấp thu bình thường.

7. Nên uống loại sữa đậu nành không có đường, bởi vì đường hoặc những chất tạo ngọt cũng có thể gây suy giảm chức năng của tuyến giáp.

8. Đậu nành là thực phẩm có thể gây cho cơ thể các dị ứng với những biểu hiện như là: mẩn ngứa, hắt hơi… Khi cơ thể có những triệu chứng này xảy ra khi dùng đậu nành thì cần ngừng ngay cả khi bạn không có bệnh lý tuyến giáp.

Nguồn dieuduongdakhoa

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?