Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Nhiều tỉnh công bố môn thi và lịch thi vào lớp 10

Nhiều tỉnh công bố môn thi và lịch thi vào lớp 10

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào tháng 6, lọc ảo mọi phương thức xét tuyển

Nhận biết, theo dõi và điều trị cho trẻ bị nhiễm Covid-19 tại nhà

 

Nhiều tỉnh công bố môn thi và lịch thi vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Tính đến nay, phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023 đã được nhiều tình thành trên cả nước công bố. Trong đó có một số nơi chọn hình thức xét tuyển, một số nơi tổ chức thi tuyển với 3 môn thi.

Theo thông tin cập nhật của Trường trung cấp điều dưỡng đa khoa, đến nay đã có nhiều tình thành công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 cụ thể:

Hình thức thi 3 môn: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ

Các địa phương như Hải Phòng, Cần Thơ, Nam Định, Thái Nguyên… đã công bố phương án, hoặc kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2022-2023. Phương án thi được lựa chọn là tổ chức thi 3 môn (gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) để xét tuyển vào các trường công lập và thi 4 môn nếu xét tuyển vào trường chuyên.

Tại tỉnh Nam Định, học sinh thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Riêng các trường chuyên sẽ thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Ở Bình Dương, thí sinh thi vào lớp 10 Trung học phổ thông với 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Với những thí sinh thi tuyển vào trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương sẽ phải thi thêm môn chuyên.

Phương án thi 3 môn được nhiều tỉnh thành lựa chọn (ảnh minh họa)

Hình thức thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp

Hình thức thi bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm. 2 địa phương là Hưng Yên và Ninh Bình thông báo sẽ tổ chức thi 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường Trung học phổ thông công lập.

Bài thi tổng hợp gồm 3 môn tổng hợp trong một bài thi: môn Tiếng Anh, 1 môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), 1 môn Khoa học tự nhiên (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân). Sở GD&ĐT quyết định chọn ngẫu nhiên 1 môn trong số các môn Khoa học tự nhiên và 1 môn trong số các môn Khoa học tự nhiên, thông báo cho thí sinh sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc năm học.

Ngoài 3 bài thi trên, thí sinh dự thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hưng Yên làm 1 bài thi môn chuyên. Thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên môn nào phải dự thi bài thi chuyên môn đó.

Nhiều tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Vĩnh Long, Phú Thọ, Khánh Hòa, Kon Tum… cũng lần lượt công bố các môn thi bắt buộc. Riêng 2 địa phương là Đồng Tháp, Quảng Trị sẽ áp dụng hình thức xét tuyển và thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Ở tất cả tỉnh/thành, thí sinh có nguyện vọng vào các trường Trung học phổ thông chuyên phải thi thêm môn chuyên, bên cạnh các môn thi dành cho học sinh vào các trường công lập không chuyên.

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm của các tỉnh/thành do Sở Giáo dục và đào tạo đề xuất, UBND tỉnh quyết định. Phương thức, số lượng môn thi vào lớp 10 cũng tùy thuộc vào từng địa phương sẽ quyết định.

Theo ý kiến của PGS.TS Mai Quốc Chánh – Hiệu trưởng trường Đại học Lương Thế Vinh thì việc nhiều tỉnh thành lựa chọn 3 môn thi vào THPT là rất phù hợp. Vì các môn học này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong các bậc học tiếp theo. Nhất là đối với những ngành đào tạo ĐH kỹ thuật xây dựng, hay Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử sau này sẽ ứng dụng rất nhiều tư duy logic toán học, vật lý và ngoại ngữ…

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?