Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Cần có giải pháp nào để “vực dậy” ngành Sư phạm?

Cần có giải pháp nào để “vực dậy” ngành Sư phạm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay nhóm ngành sư phạm được dư luận đặc biệt quan tâm về chỉ tiêu và mức điểm tuyển, các cấp quản lý Nhà nước cần tìm giải pháp cho vấn đề này

Cần có giải pháp nào để “vực dậy” ngành Sư phạm?

Cần có giải pháp nào để “vực dậy” ngành Sư phạm?

Nói về điểm chuẩn của các trường sư phạm năm nay thấp khiến dư luận “sốc”, các chuyên gia giáo dục cho rằng không phải trường nào cũng có điểm chuẩn ngành sư phạm thấp nhưng việc một số trường lấy chỉ bằng điểm sàn trong mùa tuyển sinh năm nay đã đặt ra vấn đề cần phải nhìn lại…

Điểm chuẩn đầu vào bằng điểm sàn

Trong khi hàng loạt ngành học khác có điểm chuẩn cao ngất ngưởng thì nhóm các trường Sư phạm lại có điểm chuẩn bằng điểm sàn. Điều đáng nói, trường Sư phạm là nơi đào tạo ra các thầy cô giáo tương lai. Vì sao nghề dạy học lại kém hấp dẫn như vậy?

Theo Tin Y tế – Giáo dục, mùa tuyển sinh năm 2017, các trường đào tạo giáo viên bao gồm cả trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp vẫn tuyển mới hơn 55.600 chỉ tiêu. Việc xác định chỉ tiêu đào tạo dường như tách biệt với nhu cầu nhân lực. Hiện tại, cả nước đang có hơn 100 trường, khoa có đào tạo ngành Sư phạm. Thế nhưng, trong kỳ tuyển sinh năm nay, chỉ 3 trường có điểm trúng tuyển ở mức trên dưới 20 điểm. Đó là các trường: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP. HCM và ĐH Sài Gòn. Điểm đó là cao nhưng so với điểm chuẩn của các ngành: Công an, Quân đội, Y Dược, Kinh tế… thì mức điểm nói trên vẫn nằm ở “cửa dưới”. Các trường Sư phạm còn lại thì có mức điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD – ĐT là 15,5 điểm.

Điểm đầu vào ngành sư phạm quá thấp khiến dư luận đặt dấu hỏi ngành sư phạm không còn thu hút được nhiều người tài? Đồng thời lo ngại về chất lượng đầu vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong tương lai.

Điểm chuẩn đầu vào bằng điểm sàn

Điểm chuẩn đầu vào bằng điểm sàn

Cần trả lại sự hấp dẫn cho ngành sư phạm

Nhìn vào mức điểm chuẩn của trường cao đẳng sư phạm như 3 điểm/ môn đầu vào để làm thầy giáo thì dư luận không thể không đặt câu hỏi và lo lắng về chất lượng. Lý do vì sao các trường lại “vơ bèo” trong tuyển sinh như vậy?

Trong thực tế chỉ tiêu của các trường sư phạm đi kèm theo tài chính. Do đó, nhiều trường xem việc tuyển đủ chỉ tiêu là một việc quan trọng để đảm bảo hoạt động của trường. Tuy nhiên, nếu để đảm bảo kinh phí hoạt động, các trường có thể sắp xếp công việc phù hợp như thay vì đào tạo các ngành mới thì nên tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên hiện tại để thực hiện cho công cuộc đổi mới. Lúc đó, vấn đề chỉ tiêu sẽ không còn quá quan trọng với các trường.

Tin tức trang Hỏi đáp Giáo dục cho biết, Đảng ta đã xác định Giáo dục là quốc sách hàng đầu và thầy cô giáo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển giáo dục của đất nước công cuộc đổi mới hiện nay, khi đã nhận thấy được điều này để có những quyết sách phù hợp thì chúng ta sẽ trả lại sự hấp dẫn cho nghề sư phạm.

Giải pháp để “vực dậy” ngành Sư phạm

Việc không còn thu hút được nhiều sinh viên giỏi vào học, điểm đầu vào giảm, đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống các trường sư phạm. Làm sao để đảm bảo chất lượng đào tạo với những yêu cầu chưa bao giờ hạ chuẩn mà ngày càng khắt khe hơn cả về năng lực, chuyên môn và phẩm chất đạo đức người thầy?

Giải pháp để “vực dậy” ngành Sư phạm

Giải pháp để “vực dậy” ngành Sư phạm

Theo ý kiến của một số chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các trường trong nhóm ngành Sư phạm cần từng bước cải tiến nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo phù hợp hướng tới đạt chuẩn đầu ra cũng như yêu cầu đổi mới của giáo dục và đào tạo. Đồng thời, rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên, phẩm chất đạo đức nghề giáo; tăng cường thời lượng kiến tập thực tập; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các trường sư phạm với các trường phổ thông để sinh viên được học tập và rèn luyện không những ở trong môi trường hàn lâm mà còn được tăng cường trải nghiệm thực tế…

Cần thực hiện quy hoạch, sắp xếp lại và tạo ra hệ thống trường sư phạm, cơ sở đào tạo giáo viên có chất lượng với vai trò đầu tàu là các trường đại học sư phạm chủ chốt, các trường sư phạm còn lại trở thành các trường vệ tinh thực hiện công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Từ đó, giúp xác định khoa học và chính xác chỉ tiêu tuyển sinh các ngành Sư phạm ở các bậc học, cấp học, phù hợp với nhu cầu của vùng miền, địa phương để giải quyết được tình trạng sinh viên Sư phạm ra trường không có việc làm. Bên cạnh đó, có chính sách tăng thu nhập, bảo đảm vị thế xã hội cho giáo viên để giáo viên và cả những sinh viên sư phạm yên tâm cống hiến cho nghề.

Nguồn: dieuduongdakhoa.com

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...