Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Siết chặt đào tạo chuyên ngành Y Dược theo thông tư mới ban hành

Siết chặt đào tạo chuyên ngành Y Dược theo thông tư mới ban hành

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quy định siết chặt đối với các ngành Y Dược với các tiêu chỉ nâng cao chất lượng trong đào tạo theo thông tư 22 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ 23.10.2017

Siết chặt đào tạo chuyên ngành Y Dược theo thông tư mới ban hành

Siết chặt đào tạo chuyên ngành Y Dược theo thông tư mới ban hành

Theo Truong Cao dang Duoc Sai Gon Quy định siết chặt tình trạng xin mở và việc mở để được đào tạo với trình độ Đại học – Cao đẳng Y Dược. Với mục đich này thì có thể sẽ là những hạn chế của tình trạng một số trường không có kinh nghiệm về tuyển sinh ngành Y Dược. Trong đó mùa tuyển sinh năm 2017 các trường Đại học và Cao đẳng không chuyên về Y Dược vẫn tuyển sinh, nên có dấu hỏi về vấn đề này.

Tiêu chí được đưa ra để cải thiện chất lượng đào tạo Y Dược của Bộ là:

 “Với những ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe, thì giảng viên và người hướng dẫn thực hành các môn học, học phần có liên quan tới khám chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề hoặc làm việc trực tiếp tới các cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện về cơ sở thực hành đào tạo các nhóm ngành sức khỏe đúng quy định”

Trang tin Y tế giáo dục cũng cung cấp thêm: Đặc biệt trong mỗi môn học có kiến thức cơ sở ngành hay chuyên ngành của chương trình đào tạo phải có ít là một giảng viên có văn bằng hay luận văn, luận án tốt nghiệp để phù hợp với trách nhiệm giảng dạy.

Ngành Dược: tối thiểu 2 tiến sỹ các chuyên môn các cơ sở ngành Dược

Ngành Dược tối thiểu 2 tiến sỹ các chuyên môn các cơ sở ngành Dược

  • Với ngành học Y học cổ truyền: sẽ phải có tối thiểu 2 tiến sỹ thuộc lĩnh vực khoa học y sinh, 3 tiến sỹ thuộc lĩnh vực y học cổ truyền và 1 tiễn sỹ là lĩnh vực Y học dự phòng.
  • Chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt: thì sẽ có tối thiểu 2 tiến sỹ thuộc linh vực khoa học Y sinh và 2 tiến sỹ Y học lâm sàng, 3 tiến sỹ răng – hàm – mặt.
  • Ngành Y học dự phòng: có tối thiểu 2 tiến sỹ khoa học Y sinh, 1 tiến sỹ Y học lâm sàng, 4 tiến sỹ Y học dự phòng (Y tế công cộng).
  • Ngành Dược: tối thiểu 2 tiến sỹ các chuyên môn các cơ sở ngành Dược, 3 tiến sỹ các môn học chuyên ngành Dược.

Với các đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu cơ hữu các ngành đăng ký đào tạo sẽ không được trùng với giảng viên cơ hữu thuộc ngành khác.

Trước đó thì Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt quy định 18 để đảm bảo phù hợp với khung cơ cấu giáo dục Quốc dân về việc liên thông Cao đẳng Dược, Cao đẳng y, lên Đại học thì phải có chứng chỉ hành nghề hoặc tham dự kỳ thi thpt quốc gia. Xem thêm Muốn liên thông lên Đại học bắt buộc phải thi thpt quốc gia để biết thêm chi tiết. Hơn nữa Thông tư 22 không chỉ siết chặt về đội ngũ giảng viên để được mở ngành đào tạo đối với các chuyên ngành Y dược mà còn siết thêm về điều kiện cơ sở vật chất.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Theo đó điều kiện cơ sở vật chất để được mở trình độ Đại học Y dược.  Ví dụ đối với ngành y đa khoa ít nhất phải có các phòng thí nghiệm, thực hành về sinh học và di truyền y học, lý sinh, hóa học, giải phẫu. mô phôi, sinh lý, hóa sinh, vi sinh – ký sinh trùng, giải phẫu bệnh, sinh lý bệnh – miễn dịch, dược lý, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe môi trường và sức khỏe nghề nghiệp, điều dưỡng cơ bản…

Bà Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng: “Việc Bộ GD&ĐT siết chặt điều kiện mở ngành mới khối y dược là cần thiết. Đào tạo các ngành liên quan đến sức khỏe cần phải chuẩn bị kỹ điều kiện do liên quan đến tính mạng con người và nhất là hậu quả về sau.”

Còn đối với Hiệu trưởng một trường Đại học khối y dược cho hay vì quy định này mà trường ông chưa đủ điều kiện để mở ngành răng hàm mặt. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng quy định mới là cần thiết để các trường đầu tư nhiều hơn các điều kiện bảo đảm chất lượng cho việc đào tạo nhân lực ngành y.

Nguồn: dieuduongdakhoa.com

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...