Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Những kiến thức cần biết về chế độ dinh dưỡng cân bằng

Những kiến thức cần biết về chế độ dinh dưỡng cân bằng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những kiến thức về dinh dưỡng và chế độ ăn uống ngày càng phát triển, nhưng có một số điều cơ bản về dinh dưỡng có thể giúp bạn sắp xếp và thay đổi những thói quen độc hại.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn những điều cơ bản về dinh dưỡng phụ thuộc vào việc ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn có muốn áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Khi bạn xem xét cuộc diễu hành về chế độ ăn uống lành mạnh trên các tạp chí và sách dạy nấu ăn, hãy đảm bảo tìm kiếm một trong những điều đó:

  • Bao gồm nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm chính: trái cây; rau; các loại ngũ cốc; các sản phẩm từ sữa ít béo và protein nạc, bao gồm đậu và các loại đậu khác, quả hạch và hạt; và chất béo lành mạnh
  • Cung cấp hướng dẫn về lượng thực phẩm để chọn từ mỗi nhóm
  • Bao gồm các loại thực phẩm bạn có thể tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa địa phương – thay vì các mặt hàng đặc sản hoặc cửa hàng dành cho người sành ăn
  • Phù hợp với sở thích, phong cách sống và ngân sách của bạn

Đồng thời trao đổi với bác sĩ về những rủi ro sức khỏe của bạn. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống nếu bạn bị huyết áp cao.

Nấu ăn lành mạnh

Theo lời khuyên từ chuyên gia điều dưỡng, hãy tránh xa những thực phẩm tiện lợi chứa nhiều calo, nhiều chất béo và mặn và những thực phẩm chế biến sẵn.

Thử nghiệm các kỹ thuật nấu ăn lành mạnh, chẳng hạn như nướng, nướng và áp chảo. Tìm hiểu các mẹo quan trọng về an toàn thực phẩm, thay đổi công thức và hơn thế nữa. Và sau đó hãy tận hưởng khi biết rằng kỹ năng nấu ăn lành mạnh mới của bạn đang giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cho gia đình bạn.

Thực đơn lành mạnh và chiến lược mua sắm

Nếu giống như hầu hết mọi người, bạn đang tìm cách để làm cho bữa ăn lành mạnh hơn nhưng vẫn hấp dẫn. Nhận nước trái cây của bạn để lên kế hoạch thực đơn lành mạnh bằng cách duyệt qua các công thức nấu ăn lành mạnh trực tuyến và trong sách dạy nấu ăn.

Để chuẩn bị thực đơn lành mạnh của bạn, bạn cần có sẵn các nguyên liệu lành mạnh. Chiến lược mua sắm của bạn nên tập trung vào thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến. Điều đó có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn trong khu vực sản xuất, nơi bạn có thể tích trữ trái cây và rau quả. Bạn cũng nên để ý đến ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Một chiến lược mua sắm quan trọng khác – đừng nán lại trong các lối đi bán đồ ăn nhanh và bánh kẹo. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra thị trường nông dân trong mùa trồng trọt để xem sản phẩm địa phương có sẵn.

Bổ sung dinh dưỡng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng là để bổ sung cho một chế độ ăn uống lành mạnh chứ không phải thay thế nó. Nếu bạn nói chung khỏe mạnh và ăn nhiều loại thực phẩm, bạn có thể không cần bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, thực phẩm tăng cường và thực phẩm chức năng có thể hữu ích trong việc cung cấp một hoặc nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ, phụ nữ đang mang thai hoặc hy vọng thụ thai được khuyên nên uống vitamin trước khi sinh có chứa axit folic.

Bạn cũng có thể muốn xem xét bổ sung dinh dưỡng nếu bạn không ăn đủ thực phẩm lành mạnh hoặc không ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh – đặc biệt nếu bạn có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc liệu chất bổ sung dinh dưỡng có thể phù hợp với bạn hay không. Hãy chắc chắn hỏi về các tác dụng phụ có thể có của các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang xem xét – và liệu chúng có tương tác với thuốc bạn dùng hay không.

Check Also

Các thay đổi về mắt cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, có một số thay đổi bình thường và bất thường ảnh hưởng ...