Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM
Danh mục
Home >> Tin Y tế giáo dục >> Ngành Điều Dưỡng đã phát triển và hình thành ra sao tại Việt Nam

Ngành Điều Dưỡng đã phát triển và hình thành ra sao tại Việt Nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hiện ngành Điều Dưỡng đang là một trong những trụ cột của nền Y tế Việt Nam nhưng ít ai biết được nó đã trải qua những khó khăn như thế nào để phát triển được như hiện nay.

Ngành Điều Dưỡng đã phát triển và hình thành ra sao tại Việt Nam

Ngành Điều Dưỡng đã phát triển và hình thành ra sao tại Việt Nam

Lịch sử của ngành Điều dưỡng Việt Nam

Nhiều câu hỏi đã được gửi tới phòng hỏi đáp giáo dục Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về lịch sử hình thành lên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Sau khi tổng hợp được những thắc mắc cũng như câu hỏi rất hay của nhiều người, nhà trường đã viết lên bài sau đây để có thể giải đáp tất cả các thắc mắc của mọi người.

Vào cuối thế kỷ XV có rất nhiều đoàn giáo sĩ phương Tây đã đến Việt Nam truyền đạo và chữa bệnh cho các tín đồ của mình, trong số đó đã có một số giáo sĩ được mời vào cung để chữa bệnh cho các vua quan trong triều đình. Linh mục Vachet người Pháp và linh mục Coffler người Bồ Đào Nha được cho là hai giáo sĩ đầu tiên đặt nền móng Y học và Điều dưỡng phương Tây tại Việt Nam, từ đó, các tu viện, các trại chăm sóc cho người nghèo hay trại trẻ mồ côi do các nữ tu đảm nhiệm đã được thành lập, việc chăm sóc con người lúc này mang tính nhân đạo, tự nguyện và không cần phải có thù lao.

Cho tới thời Pháp thuộc, người Pháp đã xây dựng rất nhiều bệnh viện tại Việt Nam và đến năm 1990 thì người Pháp ban hành chế độ học việc cho những ai muốn làm việc tại bệnh viện. Lúc này việc đào tạo không cần chính quy mà chỉ dựa trên cơ sở cầm tay chỉ việc.

Năm 1901, chính quyền Pháp mở lớp đào tạo Y tá nam đầu tiên tại bệnh viện Chợ Quán để điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh phong và tâm thần. Vào ngày 20/12/1906, Toàn quyền Đông Dương đã ban hành nghị định thành lập ngạch nhân viên Điều dưỡng bản xứ. Năm 1910, lớp học được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy để đào tạo Y tá đa khoa.

Trải qua các biến cố lịch sử, sau khi cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa vừa mới thành lập thì cả nước lại bước ngay vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ. Để đáp ứng được công tác quản lý, chăm sóc và phục vụ người bệnh đặc biệt là các chiến sĩ cách mạng bị thương trong những năm 1950, Cục Quản lý đã cho mở một số lớp đào tạo y tá trưởng nhưng chương trình đào tạo chưa được hoàn thiện, đặc biệt, cuộc kháng chiến gian khổ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thuốc men hạn chế nên việc chăm sóc và điều trị cho các cán bộ chiến sĩ chủ yếu dựa vào bàn tay của người Điều dưỡng.

Đến năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, đất nước ta vẫn bị chia làm 2 miền. Miền Bắc bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục chịu sự xâm lược của đế quốc Mỹ. Tuy vậy, mỗi miền có những bước phát triển riêng về công tác điều dưỡng.

Ở miền nam đến năm 1956 đã có trường Điều dưỡng đa khoa đào tạo điều dưỡng 3 năm, cô Lâm Thị Hạ là nữ giám học đầu tiên. Từ những năm 1960 đã có Sở Điều dưỡng tại Bộ Y tế.

Ở miền Bắc, năm 1954, Bộ Y tế đã cho xây dựng chương trình đào tạo y tá sơ cấp hoàn chỉnh để bổ túc cho lớp y tá học cấp tốc trong chiến tranh.Việc đào tạo Điều dưỡng trưởng cũng đã được quan tâm. Từ năm 1960, một số bệnh viện và Trường Trung học Y tế trung ương đã mở lớp đào tạo y tá trưởng như lớp trung học y tế bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên chương trình và tài liệu giảng dạy chưa được hoàn thiện.

Ngày 21 tháng 11 năm 1963, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra quyết định về chức vụ y tá trưởng ở các cơ sở điều trị bệnh viện, viện điều dưỡng, trại phong, bệnh xá từ 30 giường bệnh trở lên.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phát triển cùng ngành Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phát triển cùng ngành Điều dưỡng

Từ năm 1975 đến nay, cùng với sự phát triển của đất nước, sự tiến bộ của toàn ngành Y tế thì ngành Điều dưỡng cũng được nâng lên một tầm cao mới, khẳng định được vị trí của mình đối với công cuộc bảo vệ và chăm sóc người bệnh.

Vai trò của ngành Điều dưỡng hiện nay ở Việt Nam

Theo tình hình tin tức y tế giáo dục hiện nay thì ngành Điều dưỡng hiện đang là trụ cột quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam. Người Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân ở mọi cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Trong điều kiện Y học hiện đại ngày càng phát triển, công tác khám chữa bệnh được hỗ trợ bởi rất nhiều máy móc và trang thiết bị hiện đại, tuy nhiên vai trò của người Điều dưỡng là không thể thay thế được. Họ chính là những người lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh, vận hành bảo quản các thiết bị y tế, đồng thời cũng là người trực tiếp chăm sóc cả thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Hiện nay, Người Điều dưỡng là người cùng với các Bác sĩ thực hiện các công tác điều trị bệnh cho bệnh nhân chứ không đơn giản chỉ đóng vai trò phụ giúp Bác sĩ như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Thực tế cho thấy, một người Điều dưỡng giỏi sẽ luôn chủ động trong việc theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để báo với bác sỹ và xử trí kịp thời, họ sẽ góp phần rất lớn vào thành công của điều trị và ngược lại, nếu người điều dưỡng thiếu kiến thức, kỹ năng thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Trong ngành Y tế Việt Nam, vai trò và vị thế của Điều dưỡng viên ngày càng được nâng cao và trách nhiệm cũng rõ ràng hơn. Chính vì thế việc đào tạo Điều dưỡng viên cũng được tách ra thành một ngành riêng biệt với nhiều trình độ từ Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng cho đến Đại học.

Những ai muốn trở thành Điều dưỡng viên giỏi có thể theo học tại địa chỉ uy tín:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 
 

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8259.8259 – 09.8258.8258.

Nguồn: dieuduongdakhoa.com

Check Also

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt xuất huyết thường trải qua nhiều giai đoạn. Vậy giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là giai đoạn nào? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết?